ลบ แก้ไข

ผลการศึกษาพบแรงงานเขมรโลหิตจาง-น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์


ผลการศึกษาพบแรงงานเขมรโลหิตจาง-น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

แรงงานเขมรยืนเบียดกันอยู่บนรถบรรทุกที่เดินทางไปยังโรงงานที่ตั้งอยู่ในย่านชานกรุงพนมเปญ ผลการศึกษาของ ILO ระบุว่า แรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปชาวเขมรมีภาวะโลหิตจางและขาดสารอาหาร ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพและประสิทธิภาพในการทำงาน.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.
        

ผลการศึกษาขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) จากการสำรวจแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปชาวกัมพูชา 3,890 คน ในโรงงาน 10 แห่ง ชี้ว่า แรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปชาวกัมพูชาร้อยละ 43.2 เป็นโรคโลหิตจาง และร้อยละ 15.7 มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ และยังพบว่าแรงงานใช้เงินประมาณ 1.3 ดอลลาร์ (ประมาณ 42 บาท) สำหรับค่าอาหารต่อวัน
       
       นอกจากนั้นยังพบว่าแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปเกินครึ่งอยู่ในภาวะไม่มั่นคงทางอาหาร มีเพียง 1 ใน 3 ของแรงงานที่ถูกสำรวจจัดอยู่ในกลุ่มมีความมั่นคงทางอาหาร และประมาณร้อยละ 8 จัดอยู่ในกลุ่มไม่มั่นคงทางอาหารอย่างร้ายแรง
       
       "ภาวะโลหิตจางและความไม่มั่นคงทางอาหารสามารถก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่อแรงงานได้หลากหลาย
" จิล ทัคเกอร์ ผู้จัดการโครงการ Better Factories Cambodia ของ ILO กล่าว พร้อมระบุว่าภาวะโลหิตจางมักนำไปสู่ความเหนื่อยล้า ไม่มีสมาธิ และประสิทธิภาพในการทำงานต่ำ

       
       แม้การจัดการกับปัญหาโรคโลหิตจางจะซับซ้อน แต่ก็ถือเป็นกุญแจสำคัญต่อการปรับปรุงการผลิตในภาคการผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป
       
       รายได้ขั้นต่ำของแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปกัมพูชาในปัจจุบันอยู่ที่ 100 ดอลลาร์ต่อเดือน อุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปและรองเท้าของกัมพูชาประกอบด้วยโรงงาน 960 แห่ง มีแรงงานอยู่ราว 620,000 คน ซึ่งภาคส่วนนี้เป็นแหล่งรายได้จากต่างชาติที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ที่ทำรายได้เกือบ 3,500 ล้านดอลลาร์ ในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2557. 

ขอบคุณที่มา :  
manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,026 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean