ลบ แก้ไข

“โอบามา” ตัดสินใจคว่ำบาตรพม่าต่อกรณีเกณฑ์ทหารเด็ก


“โอบามา” ตัดสินใจคว่ำบาตรพม่าต่อกรณีเกณฑ์ทหารเด็ก

จอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ สัมผัสมือกับวันนา หม่อง ละวิน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศพม่า ที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐน กรุงวอชิงตัน ดีซี วันที่ 30 ก.ย. สหรัฐฯ ตัดสินใจที่จะยังคงคว่ำบาตรพม่าจากกรณีการใช้ทหารเด็กตามกฎหมาย CPSA.-- Agence France-Presse/Saul Loeb.


ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ตัดสินใจที่จะยังคงให้พม่าอยู่ในรายชื่อประเทศที่ถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรจากการใช้ทหารเด็ก ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าวมีประกาศขึ้นวานนี้ (30) แม้จะมีสัญญาณความคืบหน้าในการปลดประจำการทหารเด็กจากกองทัพทหารพม่าก็ตาม
       
       เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าวว่า โอบามา ไม่ได้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อพม่าภายใต้กฎหมายป้องกันทหารเด็ก (CPSA) ซึ่งกฎหมายนี้ป้องกันกองทัพสหรัฐฯ ให้ความช่วยเหลือหรือให้ใบอนุญาตการขายเชิงพาณิชย์ทางทหารต่อประเทศที่ถูกอ้างถึง
       
       โอบามา ยังปฏิเสธที่จะผ่อนผันการคว่ำบาตรต่อซีเรีย และซูดาน เช่นเดียวกับพม่า ซึ่งที่มีชื่ออยู่บน CPSA รวม 9 ประเทศ ที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เผยแพร่เมื่อเดือน มิ.ย. แต่โอบามา ได้ผ่อนผันให้แก่ รวันดา โซมาเลีย และเยเมน และผ่อนผันบางส่วนให้แก่ สาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และซูดานใต้
       
       เมื่อสัปดาห์ก่อน สหประชาชาติชื่นชมพม่าต่อความคืบหน้าในการลดจำนวนทหารเด็กในกองทัพทหาร โดยกองทัพทหารพม่าได้ปลดประจำการทหารเด็ก 109 คน ที่นับเป็นการปล่อยตัวทหารเด็กครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่พม่ามุ่งมั่นที่จะยุติการเกณฑ์ และใช้เด็กในกิจการทหารในเดือน มิ.ย. 2555
       
       จนถึงปัจจุบัน พม่าปล่อยตัวทหารเด็ก และวัยรุ่นไปแล้วทั้งหมด 472 คน แต่การเกณฑ์ทหารเด็กยังไม่ยุติลงอย่างสิ้นเชิง และยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีเด็กอยู่ในกองทัพพม่าจำนวนเท่าใด รวมทั้งที่ถูกบังคับเกณฑ์ทำงานเป็นลูกหาบ หรือแม้แต่ตรวจหากับระเบิด
       
       รัฐบาลกึ่งพลเรือนนำโดยประธานาธิบดีเต็งเส่ง ได้นำพาพม่าออกจากการโดดเดี่ยวประเทศที่ยาวนานหลายทศวรรษ และได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ที่ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจหลายประการที่เคยกำหนดใช้กับอดีตรัฐบาลเผด็จการทหาร. 

ขอบคุณที่มา : 
manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,042 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean