ลบ แก้ไข

พม่าอนุญาตต่างชาติเปิดธนาคารในประเทศเป็นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ

พม่าอนุญาตต่างชาติเปิดธนาคารในประเทศเป็นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ

แฟ้มภาพเอเอฟพีปี 2555 ชายชาวพม่าเดินผ่านด้านหน้าธนาคารเอเชียกรีนเดเวล้อปเม้นต์ (AGD) ย่านกลางเมืองนครย่างกุ้ง นับตั้งแต่รัฐบาลชุดใหม่นำโดยประธานาธิบดีเต็งเส่งเข้าบริหารประเทศ พม่าได้ดำเนินการปฏิรูปเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งรวมทั้งภาคธนาคารให้มีความทันสมัย และล่าสุดได้อนุมัติเบื้องต้นให้ธนาคารต่างชาติเข้าดำเนินการในประเทศได้ ภายใต้เงื่อนไขข้อจำกัดต่างๆ โดยธนาคารของไทยเป็นหนึ่งใน 9 รายที่ได้รับอนุมัติในครั้งนี้.-- Agence France-Presse/Soe Than Win.
 
       ธนาคารแห่งชาติพม่า ในวันนี้ (1) ประกาศว่า ได้อนุมัติเบื้องต้นให้ธนาคารต่างชาติ 9 ราย สามารถเข้าดำเนินการในประเทศได้เป็นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ
       
       ธนาคารต่างชาติ 9 ราย ล้วนมาจากภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ที่รวมทั้งกลุ่มธนาคารออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ (ANZ) ธนาคารพาณิชย์อุตสาหกรรมแห่งประเทศจีน (ICBC) และธนาคารโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ของญี่ปุ่น
       
       คำแถลงจากธนาคารแห่งชาติพม่า ระบุว่า คณะกรรมการออกใบอนุญาตได้ตัดสินใจที่จะอนุมัติเบื้องต้นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเริ่มต้นการดำเนินงานของธนาคารต่างชาติ 9 รายในพม่า และคาดหวังว่าธนาคารต่างๆ จะยังคงมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาภาคการเงิน และเศรษฐกิจในประเทศ
       
       รัฐบาลกึ่งพลเรือนของพม่าที่เข้าแทนที่รัฐบาลเผด็จการทหารในปี 2554 พยายามที่จะปรับระบบธนาคารของประเทศให้ทันสมัย และกระตุ้นเม็ดเงินในกิจการท้องถิ่น หลังเศรษฐกิจย่อยยับภายใต้การดูแลของอดีตรัฐบาลทหารนานหลายทศวรรษ
       
       ทางการได้ดำเนินการปฏิรูปการเมืองและเศรษฐกิจที่ทำให้ได้เห็นการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรจากนานาประเทศ และสร้างกระแสความสนใจจากบรรดากิจการต่างชาติที่กระหายจะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งในตลาดชายขอบแห่งใหม่นี้
       
       ธนาคารสุมิโตโม มิตซุย (SMBC) และธนาคารมิซูโฮ เป็นธนาคารอีก 2 ราย ที่มาจากญี่ปุ่น ส่วนธนาคารที่เหลือ คือ ธนาคารกรุงเทพของไทย ธนาคารเมย์แบงก์ของมาเลเซีย ธนาคาร OCBC ของสิงคโปร์ และธนาคารยูโอบี
       
       ตามคำแถลงของธนาคารแห่งชาติพม่า ระบุว่า ธนาคารทั้งหมดจะสามารถดำเนินการในช่วงเริ่มต้นเป็นระยะเวลา 12 เดือน ก่อนที่จะได้รับใบอนุญาตสุดท้ายเพื่อทำธุรกิจในพม่า
       
       เซ็ต อ่อง รองผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติพม่า กล่าวต่อรัฐสภาเมื่อเดือน มิ.ย. ว่า ธนาคารต่างชาติจะต้องอยู่ภายใต้ขอบเขตข้อจำกัดเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของผู้กู้ชาวพม่า โดยธนาคารต่างชาติจะต้องมีทุนอย่างน้อย 75 ล้านดอลลาร์ จำกัดให้เปิดสาขาธนาคารได้เพียงแห่งเดียว และไม่อนุญาตให้เข้าไปส่วนของธนาคารค้าปลีก
       
       กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ยกย่องการปฏิรูปเศรษฐกิจของพม่า รวมทั้งการให้อิสระต่อธนาคารแห่งชาติ และการปรับลอยตัวเงินจ๊าต
       
       แต่คนท้องถิ่นยังคงไม่ไว้ใจระบบธนาคารหลังอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลเผด็จการทหารนานหลายทศวรรษ และส่วนใหญ่ยังทำธุรกรรมในรูปแบบของเงินสดเท่านั้น
       
       ในยุคการปกครองของทหาร ธนาคารต่างๆ อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาล ที่พังลงพร้อมกับเศรษฐกิจ เนื่องจากการดำเนินงานผิดพลาดด้วยนโยบายรูปแบบสังคมนิยมที่เจือด้วยไสยศาสตร์ ซึ่งในจุดหนึ่งมีการออกธนบัตรเงินจ๊าตที่

ขอบคุณที่มา : manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,376 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean