ลบ แก้ไข

มีแต่ข่าวดีๆ ลาวกำลังจะมีสนามบิน ในเขตสามเหลี่ยมทองคำ

มีแต่ข่าวดีๆ ลาวกำลังจะมีสนามบิน ในเขตสามเหลี่ยมทองคำ

สนามบินอุดมไซ ก่อนจะมีการพัฒนายกระดับ ในภาพที่ไม่ได้ระบุผู้ถ่าย และ แชร์กันในประชาคมออนไลน์ของชาวลาวเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา แขวงภาคเหนือตอนบนของลาว กำลังจะมีสนามบินครบทุกแห่ง รวมทั้งบ่อแก้วที่กำลังจะสร้างขึ้นในเขตเมืองต้นผึ้ง ในใจกลางเขตสามเหลี่ยมทองคำของลาว ที่ขนาบด้วยสนามบินเชียงรายของไทย กับสนามบินท่าขี้เหล็กทางฝั่งพม่า คาดว่าจะสร้างได้ในปี 2558 นี้.

สนามบินแขวงบ่อแก้วในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของลาว ที่เป็นโครงการบนแผ่นกระดาษมาหลายปี กำลังจะเป็นจริงขึ้นมา หลังจากมีการสำรวจ-ออกแบบมาเป็นเวลา 2 ปีโดยบริษัทเอกชนจีน ขณะนี้ได้เข้าสู่ขั้นตอนร่างสัญญา โดยรัฐบาลลาวถือหุ้น 70% และ บริษัทเอกชนที่เป็นเจ้าของสัมปทานเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ครองหุ้นส่วนที่เหลือ สื่อของทางการรายงานในสัปดาห์นี้ อ้างการเปิดเผยของนายคำหมั่น สูนวิเลิด ซึ่งเป็นทั้งเลขาพรรคแขวงและเจ้าแขวง 
       
       ก่อนหน้านี้ในเดือน ม.ค.2555 รัฐบาลลาวได้เซ็นความตกลงร่วมมือกับบริษัทดอกงิ้วคำ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทจากจีน เพื่อสำรวจและก่อสร้างสนามบินที่ได้มาตรฐานสากล ขึ้นในเขตเศรษฐกิจพิเศษโดยจะตั้งอยู่ในเขตเมือง (อำเภอ) ต้นผึ้ง ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงรายของไทย ให้มีรันเวย์หรือทางวิ่งขึ้นลงของเครื่องบินยาว 2,700 เมตร และขยายเป็น 3,000 เมตรในอนาคต สำหรับเครื่องบินโดยสารไอพ่นขนาดกว่า 100 ที่นั่ง และ จะต้องได้มาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO มีอาคารผู้โดยสาร อาคารควบคุมการบิน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ซึ่งจะทำให้สนามบินต้นผึ้ง เป็นสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ หนังสือพิมพ์ลาวพัดทะนารายงาน
       
       สนามบินต้นผึ้งของลาว กำลังจะผุดขึ้นมาในทำเลที่ห้อมล้อมด้วยสนามบินเขียงรายในประเทศไทย กับ สนามบินเมืองท่าขี้เหล็กในฝั่งพม่า ซึ่งอยู่ในเขตสามเหลี่ยมทองคำเดียวกัน เจ้าแขวงบ่อแก้วกล่าวว่า โครงการนี้อยู่ในแผนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษ อำนวยความสะดวกให้แก่การลงทุนกับการท่องเที่ยว ทั้งภายในและต่างประเทศ เพื่อดึงดูดการลงทุนจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไทย เวียดนาม จีนและพม่า
       
       บริษัทดอกงิ้วคำได้จ่ายเงินชดเชยให้แก่ราษฎร ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการทั้งหมดแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ฝ่ายเอกชนผู้ลงทุน แสดงความประสงค์จะขอถือหุ้นทั้ง 100% แต่หลังจากผ่านการปรึกษาหารือกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทุกฝ่ายเห็นพ้องกันว่า รัฐควรจะต้องถือหุ้นอย่างน้อย 70% และ คาดว่าจะสามารถก่อสร้างได้ในปี 2558 นี้ หนังสือพิมพ์อีเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นของสมาคมนักข่าวแห่งชาติ รายงานอ้างนายคำมั่นที่ให้สัมภาษณ์สื่อต่างๆ ในนครเวียงจันทน์เมื่อเร็วๆ นี้
       
       หลายปีมานี้ลาวได้เร่งปรับปรุง ก่อสร้างสนามบินหลายแห่งในภาคเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นเขตป่าเขาเกือบทั้งหมด คือ สนามบินน้ำทาที่อยู่เหนือขึ้นไปในแขวงหลวงน้ำทา สนามบินอุดมไซ ที่อยู่ถัดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ และเพิ่งจะเปิดใช้งานอีกครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ หลังการก่อสร้างพัฒนายกระดับมาตรฐาน สนามบินหนองค่าง ในแขวงหัวพัน ที่ก่อสร้างให้ก่อนโดยกลุ่มบริษัทหว่างแองซยาลาย (Hoang Anh Gia Lai) จากเวียดนาม และ อยู่ระหว่างการปรับปรุงใหม่ให้ได้มาตรฐานสากล และ อาจจะมีอีกแห่งหนึ่งในแขวงผ่งสาลี
       
       อยู่ใต้ลงไปเป็นสนามบินหลวงพระบาง ซึ่งเป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งทางอากาศในภาคเหนือตอนบนปัจจุบัน ถัดลงไปอีกเป็นสนามบินโพนสะหวัน ในแขวงเซียงขวาง
       
       ตามรายงานของสื่อทางการก่อนหน้านี้ รัฐบาลลาวยังมีแผนการพัฒนาสนามบินล่องแจ้ง ในแขวงเวียงจันทน์ ที่สหรัฐสร้างขึ้นมาเป็นสนามบินเพื่อการทหารใช้งานอย่างลับๆ ในช่วงสงครามเวียดนาม ให้เป็นสนามบินพาณิชย์อีกแห่งหนึ่ง ซึ่งจะช่วยเปิดซอกมุมที่เคยเป็นแดนลี้ลับในลาว แต่มีศักยภาพอย่างสูงทั้งทางด้านการลงทุนกับการท่องเที่ยว ให้โลกภายนอกได้รู้จักมากยิ่งขึ้น

มีแต่ข่าวดีๆ ลาวกำลังจะมีสนามบิน ในเขตสามเหลี่ยมทองคำ

รถจอดที่หน้าประตู ทางเข้าโรงแรมกาสิโนคิงส์โรมันส์ (King Romans Casino) ริมฝั่งแม่น้ำโขงเมืองต้นผึ้ง ฝั่งตรงข้ามบ้านสบรวก ทางตอนเหนือของ อ.เชียงแสน ในฝั่งไทย ที่นี่เป็นจุดศูนย์กลางของเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำในแขวงบ่อแก้วของลาว โดยนักลงทุนจากจีนเป็นผู้ได้รับสัมปทาน บริษัทดังกล่าวจะเป็นผู้ลงทุนช่วยลาวก่อสร้างสนามบิน ขึ้นที่เมืองต้นผึ้ง เจ้าแขวงบ่อแก้ว บอกกับสื่อในนครเวียงจันทน์เมื่อเร็วๆ นี้ เชื่อว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในปีหน้า. -- Reuters/Sukree Sukplang.

มีแต่ข่าวดีๆ ลาวกำลังจะมีสนามบิน ในเขตสามเหลี่ยมทองคำ

ขอบคุณที่มา : manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,244 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean