ลบ แก้ไข

ทนกระแสไม่ไหว เวียดนามยกเลิกข้อเสนอห้ามขายเบียร์ริมทางเท้า

ทนกระแสไม่ไหว เวียดนามยกเลิกข้อเสนอห้ามขายเบียร์ริมทางเท้า

ชาวเวียดนามชนแก้วเบียร์กันในงานเทศกาลที่จัดขึ้นในกรุงฮานอย เวียดนามเป็นประเทศที่มีอัตราการบริโภคเบียร์ต่อหัวมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ในเอเชีย.--Reuters/Kham.

กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเวียดนามได้ถอนข้อเสนอห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ริมทางเท้าหลังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง
       
       ฝ่าม จิ หยุ๋ง ผู้อำนวยการกรมอุตสาหกรรมเบาของกระทรวงระบุว่า หน่วยงานได้ถอนข้อเสนอดังกล่าวหลังหารือหลายครั้งเกี่ยวกับร่างกฎหมายการผลิตและค้าขายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์
       
       "การค้าขายบนทางเท้าถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในหลายสถานที่ และเบียร์เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์หลายอย่างที่นำมาขายกันในลักษณะนี้ ส่วนข้อเสนอที่เป็นที่ถกเถียงอื่นๆ ถูกยกเลิกเช่นกัน รวมทั้งการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับหญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร และคนที่อาการมึนเมาและหรือป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์" ฝ่าม จิ ยวุ๋ง กล่าว
       
       แต่อย่างไรก็ตามกระทรวงได้เรียกร้องให้มีกฎระเบียบใหม่ที่จะบังคับติดป้ายเตือนบนผลิตภัณฑ์เบียร์ และยวุ๋งยังระบุเพิ่มเติมว่ากระทรวงจะพยายามต่อไปที่จะออกกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี
       
       กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าระบุว่า ตั้งแต่ต้นปีจนถึงตอนนี้ เวียดนามผลิตเบียร์ 2,020 ล้านลิตร เพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา 6.5% และเวียดนามมีอัตราการบริโภคเบียร์มากเป็นอันดับ 3 ของภูมิภาคเอเชีย รองจากจีนและอินเดีย ตามผลการสำรวจในปี 2554 ของบริษัทคิรินโฮลดิ้ง ผู้ผลิตเครื่องดื่มจากญี่ปุ่น

ขอบคุณที่มา : 
manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,986 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean