ลบ แก้ไข

โอกาสใหม่ของตลาดผัก...ผลไม้อาเซียน

       

          อาเซียน นั้นถือว่ามีศักยภาพในการเป็น แหล่งผลิตอาหารที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยภาพรวมนั้นอาเซียนมีความพร้อมในเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ธัญญาหาร โดยเฉพาะเรื่องผักและผลไม้นั้นสร้างรายได้ค่อนข้างสูงให้กับภูมิภาค ผัก ผลไม้ถือว่าเป็นอาหารจําเป็นสําหรับมนุษย์ทั่วไป โดยเฉพาะประเทศที่อยู่ตอนเหนือ เมื่อเข้าหน้าหนาวแล้วผัก ผลไม้ไม่สามารถปลูกได้นั่นถือว่าเป็นโอกาสของอาเซียน วันนี้เราจะเห็นว่าประเทศไทยได้เปรียบในเรื่องการผลิตอาหาร เราจึงเรียกตัวเองว่าเป็น ครัวของโลกในแต่ละปีเราส่งออกไปประมาณ 1.4 ล้านตัน ได้มูลค่าประมาณ 1,200 ล้านดอลลาร์แล้วแต่ละปีมีการเติบโตประมาณ 60% ถือว่าเป็นการเติบโตที่มหาศาลเลยทเดียว  ตลาดไทยนั้นเรายังมี FTA กับ ประเทศจีน ประเทศจีนถือว่าเป็นลูกค้ารายใหญ่ ประมาณ 40% ของจํานวนผัก-ผลไม้ที่ส่งออก ตามไปด้วย ฮ่องกง 13% ญี่ปุ่น 11% มูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์สิ่งหนึ่งที่ผักผลไม้ไทย หรือจากหลาย ๆ ประเทศในอาเซียนสามารถขยายและเติบโตได้มากนั้นเป็นเพราะว่าเรามี FTA  แต่ใน 7-8 ปีที่ผ่านมา ปัญหา ที่ชาวสวน ชาวไร่ ชาวนา ของไทยนั้น ประสบคือพืชพันธุ์ใดๆ ก็ตามที่ปลูกได้ในประเทศ ไทยและประเทศจีน มีตลาดเดียวกัน อย่างเช่นสินค้า เช่น หอม กระเทียมประเทศจีนส่งกลับมาอาเซียน ผลกระทบ คือ ชาวสวน ชาวไร่ ชาวนา ที่ปลูกสินค้าชนิดเดียวกันนั้นบางรายถึงกับต้องเปลี่ยนอาชีพไปปลูกสินค้าอย่างอื่นแทน เราจะเห็นว่าสินค้าพืชผลทางด้านเกษตรที่เป็นผัก ผลไม้มีการเติบโตในตลาดจีนมากเหลือเกินนั่นคือสิ่งที่เป็นโอกาส เราได้ใช้ FTA นําไปสู่การเพิ่มพูน เติบโตในการขยายตัวของสินค้าทุกประเภทโดยเฉพาะเรื่อง ผัก ผลไม้วันนี้เติบโตสูงถึง 50-60% 9 
                                                                                                     
 
                                                                                                                      
           ถ้าเรามองถึงในอนาคตอาเซียนจะมีการ +8 +9 ประเทศเพิ่มเข้าไป ก็ยิ่งทําให้ตลาดผัก ผลไม้ของ -ประเทศไทยและในกลุ่มประเทศอาเซียนสามารถที่จะส่งออกได้กว้างขึ้น และได้ตลาดที่ แพงขึ้น วันนั้นคงเป็นวันที่เราประสบความสําเร็จในการพัฒนาการส่งออกของผักและผลไม้


ขอบคุณที่มา : 
 วิกรม กรมดิษฐ์ (เดลินิวส์) 
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 5,069 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ทางการเวียดนามเตรียมการที่จะก่อสร้าง "เขตเศรษฐกิจ" บนเกาะฟูก๊วก เกาะที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ตั้งอยู่ในอ่าวไทย โดยอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดเกียนซาง ซึ่งเกาะดังกล่าวขึ้นชื่อเรื่องการท่องเที่ยว เนื่องจากมีชายหาดที่สวยงาม...
  by Spider Show
 • ประเทศไทยและประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงเป็นแม่เหล็กสำคัญสำหรับการลงทุน โดยบริษัทของจีนตามแนวโน้มการเติบโตของภูมิภาคและการก่อตัวรวมกันเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2015...
  by dogTech
 • การมาถึงของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ทำให้กระทรวงพาณิชย์ของประเทศไทยได้กำหนดกลยุทธ์เพื่อใช้เป็นแนวทางในการดำเนินงานหลังการเข้าร่วมเป็นหนึ่งในกลุ่มสมาชิก AEC โดยปลัดกระทรวงพาณิชย์ชี้แจงว่า กลยุทธ์ของไทยประกอบด้วย...
  by dogTech
 • ทางการอินโดนีเซียประกาศขยายเขตพื้นที่อันตรายรอบภูเขาไฟซินาบุงทางตะวันตก หลังจากปะทุขึ้นอีกและพ่นก๊าซออกมาไกลกว่าที่คาดกันไว้ โฆษกหน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติของอินโดนีเซีย กล่าวว่า ภูเขาไฟซินาบุงปะทุมากกว่า 50...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean