ลบ แก้ไข

แรงงานเขมรนับพันรวมตัวครั้งใหญ่ชุมนุมประท้วงร้องเพิ่มค่าแรง

แรงงานเขมรนับพันรวมตัวครั้งใหญ่ชุมนุมประท้วงร้องเพิ่มค่าแรง
 

แรงงานชาวกัมพูชารวมตัวกันที่สวนสาธารณะก่อนเดินขบวนประท้วงไปตามถนนสายต่างๆ ในกรุงพนมเปญ เมื่อวันอาทิตย์ (12) เรียกร้องปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้สูงขึ้น นับเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดของแรงงานนับตั้งแต่เดือนม.ค.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

แรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปมากกว่า 1,000 คน รวมตัวกันในกรุงพนมเปญ วานนี้ (12) เดินขบวนผ่านย่านใจกลางเมือง เรียกร้องการปรับเพิ่มค่าแรงจากบรรดาโรงงานต่างๆ ที่นับว่าเป็นการชุมนุมประท้วงของภาคอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปครั้งใหญ่ที่สุดในเมืองหลวง ตั้งแต่ครั้งที่เจ้าหน้าที่ได้ปราบปรามการชุมนุมเรียกร้องปรับเพิ่มค่าแรงในเดือนม.ค.
       
       สหภาพแรงงาน 6 กลุ่ม รวมตัวกันจัดการชุมนุมด้วยวัตถุประสงค์ที่จะสร้างแรงกดดันต่อรัฐบาลเพื่อขออนุมัติปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำของภาคอุตสาหกรรมส่วนนี้ จากในปัจจุบันค่าแรงอยู่ที่ 100 ดอลลาร์ต่อเดือน คณะกรรมการที่ปรึกษาแรงงาน ประกอบด้วย ตัวแทนจากภาครัฐ โรงงาน และสหภาพแรงงาน กำหนดที่จะออกคำแนะนำต่อรัฐบาลในเดือนหน้า โดยอัตราค่าจ้างขั้นใหม่จะมีผลในเดือน ม.ค.
       
       แรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปจากกรุงพนมเปญ และจังหวัดข้างเคียงรวมตัวกันที่สวนสาธารณะเสรีภาพ พร้อมสวมเสื้อสีชมพูมีข้อความระบุว่า “เราต้องการค่าแรงที่เหมาะสม” ในเช้าวันอาทิตย์ (12) ก่อนเริ่มเดินขบวน
       
       “เราเรียกร้องค่าแรงที่เหมาะสมเพราะเราต้องการความเป็นอยู่ที่ดี สุขภาพที่ดี และให้ลูกหลานของเราไปเรียนหนังสือได้” ตัวแทนจากสมาคมสหภาพสิ่งทออิสระแห่งชาติในกัมพูชา กล่าวต่อผู้ชุมนุม
       
       เมื่อเดือนก่อน องค์การแรงงานระหว่างประเทศ ระบุว่า จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างเมื่อไม่นานนี้กับแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปของกัมพูชา 600,000 คน พบว่า 2 ใน 3 ของแรงงาน มีภาวะขาดสารอาหาร และมากกว่า 40% เป็นโรคโลหิตจาง และ15.7% มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
       
       “เราเข้าร่วมการชุมนุมประท้วงเพราะเราไม่สามารถอยู่ได้ด้วยค่าแรงจำนวนเท่านี้ เราต้องจ่ายค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าเช่าบ้าน และค่าอาหาร และยังต้องส่งเงินกลับบ้านด้วย บางครั้งเราต้องยืมเงินคนอื่นเพื่อมาใช้จ่ายเวลาที่เราเจ็บป่วย” แรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปจากกรุงพนมเปญ กล่าว
       
       แรงงานเดินขบวนจากสวนเสรีภาพไปยังสถานทูตสหรัฐฯ และสำนักงานสหภาพยุโรปเพื่อส่งคำร้องเรียกร้องให้รัฐบาลต่างชาติกดดันรัฐบาลกัมพูชาเพื่อพิจารณาอนุมัติปรับเพิ่มค่าแรง และสหภาพแรงงานยังต้องการให้สินค้าแบรนด์สหรัฐฯ และยุโรปที่ซื้อจากกัมพูชาปรับเพิ่มราคาที่จ่ายให้แก่โรงงานของกัมพูชา เพื่อช่วยให้การปรับค่าแรงแก่บรรดาแรงงานนั้นมีความเป็นไปได้มากขึ้น
       
       ขณะเดียวกัน ที่ด้านนอกอาคารรัฐสภา แรงงานได้ยื่นคำร้องต่อสมาชิกรัฐสภาของพรรค CNRP และพรรค CPP ที่ให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือ โดยสมาชิกรัฐสภาของพรรค CNRP ที่เป็นหัวหน้าคณะกรรมาธิการแรงงานของรัฐสภา กล่าวต่อแรงงานว่า มีคำเชิญไปยังรัฐมนตรีกระทรวงแรงงานเพื่อตอบคำถามเกี่ยวกับค่าแรงขั้นต่ำ และประเด็นปัญหาแรงงานอื่นๆ ในวันอังคารนี้ (14) แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ. 

แรงงานเขมรนับพันรวมตัวครั้งใหญ่ชุมนุมประท้วงร้องเพิ่มค่าแรง

เจ้าหน้าที่ตำรวจกั้นถนนระหว่างที่กลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวนประท้วงเรียกร้องการปรับเพิ่มค่าแรง บรรดาแรงงานได้เดินขบวนไปยื่นคำร้องต่อสถานทูตสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป หวังให้ช่วยกดดันรัฐบาลกัมพูชาอนุมัติการปรับเพิ่มค่าแรงแก่แรงงาน.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

ขอบคุณที่มา : แคมโบเดียเดลี่ , ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,800 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ