ลบ แก้ไข

เวียดนามจะเปิดใช้เส้นทางบินเส้นใหม่ตัดผ่านลาว-กัมพูชา ปีหน้า

เวียดนามจะเปิดใช้เส้นทาง

เส้นสีชมพูคือเส้นทางบินระหว่างกรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ในปัจจุบัน ซึ่งต้องบินโค้งตามแนวชายฝั่ง ขณะที่เส้นทางบินใหม่ (เส้นประ) จะบินตรงตัดผ่านน่านฟ้าของลาวและกัมพูชา ซึ่งใช้เวลาทำการบินสั้นขึ้นและช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้นตามผลการทดสอบจำลองเส้นทางบิน และเส้นทางบินตรงเส้นใหม่นี้จะเริ่มเปิดใช้ตั้งแต่ปีหน้าหลังผ่านความเห็นชอบจากทั้งกัมพูชาและลาว.


เวียดนามจะเปิดเส้นทางการบินใหม่ที่บินตรงเหนือ-ใต้ ผ่านน่านฟ้าของลาว และกัมพูชาในปีหน้า ตามการเปิดเผยของ นายลาย ซวน แถ่ง ผู้อำนวยการกรมการบินพลเรือนเวียดนาม (CAAV)
       
       ลาย ซวน แถ่ง เปิดเผยต่อเว็บไซต์ข่าวเซินจี๊ ว่า การตัดสินใจนี้มีขึ้นร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ด้านการบินของเวียดนาม ลาว และกัมพูชา หลังหารือที่นครด่าหนังเมื่อไม่นานนี้
       
       “เราบรรลุข้อตกลงกับลาว และกัมพูชาที่จะเปิดเส้นทางบินเป็นเส้นตรงระหว่างกรุงฮานอย และนครโฮจิมินห์ ในเดือน มิ.ย.2558 ซึ่งทุกฝ่ายเห็นว่า ระดับการบินที่เหมาะสมสำหรับเส้นทางบินนี้จะอยู่ที่ 35,000 ฟุต” แถ่ง กล่าว
       
       อย่างไรก็ตาม ลาว และกัมพูชาจะอนุญาตให้ใช้เส้นทางบินตัดตรงผ่านน่านฟ้าของ 2 ประเทศนี้เฉพาะเที่ยวบินจากนครโฮจิมินห์ ไปยังกรุงฮานอยในระยะแรก และจะหารือถึงความเป็นไปได้ของเที่ยวบินกลับในภายหลัง
       
       นอกจากนั้น รัฐบาลลาว และกัมพูชายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะลดค่าธรรมเนียมการบินผ่านน่านฟ้าลงครึ่งหนึ่งให้แก่สายการบินของเวียดนามตามคำร้องของกรมการบินพลเรือนเวียดนามหลังเส้นทางบินนี้เริ่มใช้งาน
       
       เมื่อวันที่ 3 ก.ย. สายการบินเวียดนาม และกรมการบินพลเรือนเวียดนาม ได้จำลองเที่ยวบินในเส้นทางบินฮานอย-โฮจิมินห์ ผ่านน่านฟ้าลาว และกัมพูชา
       
       ผลการจำลองการบินด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 777 และแอร์บัส A321 พบว่า เส้นทางการบินเส้นใหม่มีระยะทางสั้นลง 85 กิโลเมตร เมื่อเทียบกับเส้นทางบินเดิมที่บินตามแนวชายฝั่งประเทศ และนักบินระบุว่า เส้นทางการบินใหม่นี้ช่วยประหยัดเวลาประมาณ 5 นาที และประหยัดน้ำมันได้ 190 กิโลกรัม. 

ขอบคุณที่มา : 
.manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,025 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean