ลบ แก้ไข

เวียดนามคาดส่งออกข้าวปีหน้าลำบากชนคู่แข่งไทย


สมาคมอาหารเวียดนาม (VFA) คาดการณ์ว่า ปี 2558 จะเป็นปีที่ยากลำบากสำหรับการส่งออกข้าวของประเทศเมื่อต้องเผชิญการแข่งขันอย่างดุเดือดจากคู่แข่งไทย
       
       กระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนาม (MARD) ได้จัดการหารือที่นครโฮจิมินห์เกี่ยวกับการผลิตข้าวในปี 2557 โดยรองประธานสมาคมอาหารเวียดนาม ระบุว่า ไม่เพียงแต่การแข่งขันจากชาติเอเชียด้วยกันเท่านั้น แต่เวียดนามยังต้องเผชิญต่อการแข่งขันกับบรรดาผู้ส่งออกข้าวจากแอฟริกาด้วยในอนาคต
       
       ตั้งแต่เดือนนี้ถึงสิ้นปี ราคาส่งออกข้าวของประเทศมีแนวโน้มที่จะยืนอยู่ในระดับปัจจุบัน หรืออาจลดลงเล็กน้อยเนื่องจากความต้องการในตลาดลดลง
       
       บรรดากิจการส่งออกข้าวของประเทศต่างพยายามอย่างมากที่จะขายข้าวทั้งหมดที่รับซื้อมาจากเกษตรกร ขณะเดียวกัน ก็พยายามสมดุลปริมาณข้าวเพื่อใช้ส่งออกในช่วงเดือนที่เหลือของปีนี้และต้นปีหน้า
       
       รายงานของสมาคมอาหารเวียดนามระบุว่า 9 เดือนแรกของปี 2557 เวียดนามส่งออกข้าวไปแล้ว 4.8 ล้านตัน มูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์ แต่เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ปริมาณการส่งออกลดลง 7.81% และมูลค่าลดลง 7.2%
       
       ผู้ผลิตข้าวท้องถิ่นหวังที่จะส่งออกข้าวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีให้ได้ 1.4 ล้านตัน ที่จะทำให้ยอดรวมการส่งออกข้าวของประเทศอยู่ที่ 6.3 ล้านตัน. 

ขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,276 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ