ลบ แก้ไข

"ฮุนเซน" มีนัดหมายพบหารือกับ "บิ๊กตู่" เป็นครั้งแรกในอิตาลี

ฮุนเซน มีนัดหมายพบหารือกับ บิ๊กตู่ เป็นครั้งแรกในอิตาลี


นายกรัฐมนตรีกัมพูชาฮุนเซน กำลังจะพบเจรจากับ พล.อ.ประยุทธิ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไมย ในระหว่างการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลีสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งจะเป็นการพบปะกันครั้งแรก นับตั้งแต่ผู้นำสูงสุดของกัมพูชาได้เปลี่ยนท่าที ประกาศเมื่อ 5 เดือนก่อน ให้ "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ได้ทราบว่า เขมรกำลังจะร่วมมือกับรัฐบาลชุดใหม่ของไทย ซึ่งเป็นการเปลี่ยนท่าทีแบบสุดขั้ว 
       
       พล.อ.ประยุทธิ์ กับ รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย จูลี บิชอป (Julie Bishop) จะเป็นผู้นำระดับสูงเพียง 2 คน ที่ นรม.กัมพูช่า มีกำหนดพบหารือระหว่างไปประชุม "อาเซ็ม" Asia-Europe Meeting) ครั้งนี้ นายศรี ธรรมรง (Srey Thamrong) รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ใกล้ชิดกับ นรม.กัมพูชา เปิดเผยเรื่องนี้ในกรุงพนมเป็น วันพฤหัสบดี 16 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่ไม่ได้มีการเปิดเผยใดๆ เกี่ยวกับหัวข้อ ที่จะหยิบยกขึ้นมาหารือกับ ผู้นำของไทย
       
       นรม.กัมพูชาออกเดินทางไปยังอิตาลีตอนค่ำวันพุธ เพื่อร่วมการประชุมของบรรดาผู้นำสองภูมิภาคที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกๆ 2 ปี และปีนี้กำลังจะมีการหารือในหลากหลายประเด็น ตั้งแต่ปัญหาชายแดนทั่วไป การต่อสู้กับการก่อการร้าย ปัญหาภัยธรรมชาติ โลกร้อน สงครามกับความขัดแย้ง และปัญหาร้อนแรงที่สุดในปัจจุบันคือ การแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลา ผู้นำกัมพูชามีกำหนดเดืนทางกลับประเทศในวันอาทิตย์นี้ นายศรี ธรรมรง กล่าว
       
       ฮุนเซนประกาศเมื่อวันที่ 27 พ.ค.2557 หรือ เพียง 5 วันหลังจากเกิดการยึดอำนาจในประเทศไทย โค่นรัฐบาลรักษาการของ นส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รัฐบาลราชอาณาจักรกัมพูชาจะร่วมมือกับรัฐบาลชุดใหม่ของไทย ที่นำโดยกองทัพ และหวังว่า อดีต นรม.ของไทย กับ นักโทษชายทักษิณ ชินวัตร พี่ชาย ซึ่งเป็นมิตรใกล้ชิดกับครอบครัวผู้นำกัมพูชาจะเข้าใจ ทั้งนี้เป็นรายงานของสำนักข่าวซินหวาของทางการจีน
       
       นรม.กัมพูชาประกาศเรื่องนี้ในพิธี ประทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตใหม่ที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติ ซึ่งในคราวเดียวกันนี้ยังสำทับด้วยว่า ราชอาณาจักรกัมพูชาที่รัฐธรรมนูญบัญญัติว่าเป็นชาติเป็นกลาง จะไม่ยอมให้ใคร ตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นในประเทศ เป็นการปิดประตูตายสำหรับความพยายามของ ผู้นำพรรคเพื่อไทยจำนวนหนึ่งที่ประกาศ จะจัดตั้งรัฐบาลนอกประเทศขึ้นมาต่อต้าน การนำของ พล.อ.ประยุทธ์กับบรรดาผู้นำระดับสูงของกองทัพ. 

ขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,007 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean