ลบ แก้ไข

ศุลกากรท่าลี่ พร้อมรองรับ AEC.58 หลังนักลงทุนคึกคักตลาดชายแดนไทย-ลาว คึกคัก ด่าน อ.ท่าลี่ จ.เลย หลังสถานการณ์ภายในประเทศดี นักลงทุนมีความเชื่อมั่น พร้อมรองรับเศรษฐกิจประชาคมอาเซียน 58 เชื่อเป็นผลดีต่อประเทศ...
 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 16 ต.ค. ที่ด่านศุลกากรท่าลี่ จ.เลย บรรยากาศการค้าชายแดนไทยกับ สปป.ลาว เป็นไปอย่างคึกคัก ภายหลังจากนักลงทุนเริ่มมีความเชื่อมั่นต่อสถานการณ์การเมืองของไทย การค้าคงเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีมูลค้าการนำเข้า–ส่งออก ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด เมื่อเปรียบเทียบกับปีงบประมาณที่ผ่านมา โดยการขนส่งสินค้ามีความสะดวกสบาย เส้นทางคมนาคมขนส่งมีความพร้อม และสามารถเชื่อมโยงไปยังเมืองหลวงพระบางระยะทางเพียง 343 กิโลเมตร และยังสามารถเดินทางไปยังประเทศจีน ด้วยระยะทางที่สั้น ประหยัดเวลาการขนส่งได้เป็นอย่างดี พร้อมเตรียมการปรับภูมิทัศน์บริเวณพื้นที่ให้บริการให้มีความทันสมัย รองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 58 ด้วย

นายสนธยา ดวงแข หัวหน้าฝ่ายควบคุมและตรวจสอบทางศุลกากร ระบุว่า นักลงทุนเริ่มมีความเชื่อมั่นด้านการนำเข้า-ส่งออกสินค้าต่อไทยมากขึ้น ภายหลังจากที่มีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหาร โดยการค้าทางด้านด่านศุลกากรท่าลี่ มีการขายตัวเติบโตเพิ่มมากขึ้น ประเทศลาวยังคงเป็นตลาดการค้าที่มีความต้องการสินค้าอุปโภคบริโภคจากไทยจำนวนมาก และยังมีการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานทั้งการสร้างถนน เขื่อน จึงส่งผลดีต่อไทยที่สามารถส่งออกสินค้าด้านวัสดุก่อสร้าง ขณะที่สินค้านำเข้าส่วนใหญ่เป็นจำพวกสินค้าทางการเกษตร ถั่วลิสง เป็นต้น

นายสนธยา กล่าวต่อว่า การค้าชายแดนด้าน จ.เลย มีแนวโน้มที่จะขยายตัวเพิ่มขึ้นจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในระยะเวลา 3 ปี ที่ผ่านมามีมูลค่าเฉลี่ยปีละ 3,000 ล้านบาท โดยเฉพาะภาคการส่งออกมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากฝั่ง สปป.ลาว มีการก่อสร้างเขื่อนไชยบูลี ระยะเวลา 8 ปี มีการสั่งสินค้าจากประเทศไทยเป็นจำนวนมากมีอัตราการขยายตัวทางการค้า และการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 10-30 เปอร์เซ็นต่อปี ปริมาณของรถบรรทุกสินค้าและรถส่วนบุคคล เข้า-ออก เฉลี่ยปีละ 60,000 คัน บุคคลและนักเที่ยวเข้า-ออก เฉลี่ยปีละ 200,000 คน และเพื่อให้ด่านศุลกากรท่าลี่ เป็นด่านที่มีความสะดวกสบาย ให้บริการได้อย่างรวดเร็วสามารถรองรับการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว ภายหลังจากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนได้มีการจัดสรรงบประมาณเพื่อการพัฒนาปรับภูมิทัศน์ และส่วนการให้บริการทั้ง ตรวจคนเข้าเมือง ส่วนศุลกากรให้มีความรวดเร็ว และสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งขณะนี้ได้มีการนำรถ X-ray Mobile มาให้ในการตรวจสอบสินค้า ตู้คอนเทนเนอร์ เพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมทางศุลกากร รองรับการค้า และระบบโลจิสติกส์ที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีการเปิดประชาคมอาเซียนอย่างเต็มรูปแบบด้วย.

ขอบคุณที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,041 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • สำนัก ข่าว VTV4 ของเวียดนามรายงานว่าหลายจังหวัดในบริเวณปากแม่น้ำโขงหันต่างปรับนโยบายมา ให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากร และโครงสร้างพื้นฐานมากขึ้นเพื่อที่จะดึงดูดนักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาลงทุน ในนิคมอุตสาหรรม...
  by Editor Bow
 • กระแสการประท้วงและ การเคลื่อนไหวต่อต้านการเลือกตั้ง ไม่ได้มีเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นพร้อมๆ กันในหลายประเทศทั่วเอเชีย ปรากฏการณ์ฝ่ายค้านต้านเลือกตั้งในไทย เหมือนหรือแตกต่างจากประเทศอื่นๆ อย่างไร...
  by Editor Bow
 • พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง "การขับเคลื่อนนโยบายทางการค้า :การมีส่วนร่วมของภาคเอกชน" ในการประชุมหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 37 ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงอ.เมืองเชียงราย ว่า...
  by Editor
 • เออีซีคือ การสร้างโอกาสให้กับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SMEs รัฐบาลจึงวางนโยบาย สนับสนุนอุตสาหกรรมที่เป็นโอกาสของ SMEs และเป็นสินค้าที่คนไทยผลิตได้เอง...
  by Editor

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean