ลบ แก้ไข

ธรรมชาติสวยงาม "ฮุนเซน" ยกเลิกเขื่อนจีน 108 MW ในเกาะกง แต่ข่าวยังสับสน

ธรรมชาติสวยงาม ฮุนเซน ยกเลิกเขื่อนจีน 108 MW ในเกาะกง แต่ข่าวยังสับสน

ราษฎรซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์เขมรเดิม (Khmer Daeum) หลายกลุ่ม ได้ผนึกกำลังกับ องค์การอนุรักษ์ธรรมชาติและสภาพแวดล้อม รวมทั้งองค์การพิทัพษ์สัตว์ป่าหลายหน่วย รณรงค์ต่อต้านโครงการเขื่อนชัยอาเรง (Chhay Areng) ขนาด 108 เมกะวัตต์ มาเป็นเวลา 5 ปี จนถึงบัดนี้ก็ยังสับสนกันอยู่ว่า นายกรัฐมนตรีฮุนเซนได้ระงับเขื่อนในเขตป่าสงวนพนมกระวัญแห่งนี้จริงหรือไม่.

จนบัดนี้ก็ยังไม่มีฝ่ายใดแน่ใจถึงร้อยเปอร์เซ็นต์ว่า โครงการเขื่อนมูลค่า 400 ล้านดอลลาร์ ใน จ.เกาะกง โดยกลุ่มซิโนไฮโดร (Sinohydro Corp) จากจีนได้หยุดลงแล้วจริงหรือไม่ หลังจากคาราคาซังมาเป็นเวลา 5 ปี และถูกต่อต้านอย่างหนักจากราษฎรในพื้นที่ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ "ขแมร์เดิม" (Khmer Daeum) หลายกลุ่ม ที่กล่าวว่าเขื่อนกำลังจะทำลายแหล่งทำกิน และวิถีชีวิตของพวกเขา ขณะที่องค์การอนุรักษ์สภาพแวดล้อมต่างๆ กล่าวว่า เขื่อนจะทำให้น้ำท่วมเขตป่าสงวนสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นที่อยู่ของฝูงช้างป่า สัตว์ป่าหายากอีกหลายชนิด รวมทั้ง จระเข้พันธุ์สยามที่ใกล้สูญพันธ์ 
       
       ในช่วงปี 2551-2552 รัฐบาลกัมพูชาออกใบอนุญาตให้นักลงทุนจากจีน สำรวจโครงการเขื่อนหลายแห่งในอาณาบริเวณเดียวกัน และก่อนหน้านี้ได้อนุมัติการก่อสร้าง เขื่อนกั้นลำน้ำอาไต (Stung Atay) กับอีก 2 แห่ง โดยนักลงทุนจากจีนเช่นกัน แต่โครงการสตึงอาแรง (Stung Areng) ซึ่งบริษัทจีนสำรวจแล้วเสร็จมาตั้งแต่ปลายปีปี 2552 ยังคงคั่งค้างอยู่ และ ได้เปลี่ยนมือไปสู่นักลงอีกกลุ่มหนึ่งเมื่อต้นปีนี้
       
       กลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติไม่ค่อยแน่ใจนัก หลังมีข่าวออกมาจากนายสัมรังสี หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา (Cambodia National Rescue Party) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านใหญ่ที่สุดในประเทศ ระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎรต้นเดือน ต.ค.นี้ และ ข้ามสัปดาห์ต่อมา กลุ่มอนุรักษ์ฯ หลายกลุ่ม ได้ออกแสดงความยินดีปรีดา โดยถือเป็นชัยชนะของกระบวนการต่อสู้พิทักษ์ปกป้องผืนป่าและสัตว์ป่า แต่หลายฝ่ายยังข้่องใจ เนื่องจากสิ่งที่นายรังสีให้สัมภาษณ์ขัดต่อคำแถลงของหน่วยงานอื่นๆ ที่ระบุว่าโครงการชัยอาแรง (Chhay Areng) ยังเดินหน้าต่อไป เพื่อก่อสร้างให้แล้วเสร็จในปี 2563 ตามแผนการลงทุนใหม่
       
       นายรังสีให้สัมภาษณ์หลังการประชุมรัฐสภาเมื่อต้นเดือนว่า ตนได้รับการยืนยันอย่างมั่นเหมาะจากนายกรัฐมนตรีฮุนเซนว่า ยังไม่ได้มีการตัดสินใจในเรื่องนี้ ซึ่งแต่เดิมเขื่อนขนาด 108 เมกะวัตต์แห่งนี้จะต้องแล้วเสร็จเริ่มปั่นไฟในปี 2558 แต่คงจะไม่เกิดขึ้นในช่วงที่รัฐบาลของตนบริหารประเทศ และปล่อยให้คนรุ่นหลังพิจารณากันต่อไป
       
       ตามข้อมูลของกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่า เขื่อนชัยอาเรงจะทำให้เกิดพื้นที่น้ำท่วมราว 4,013 ตารางกิโลเมตร ในเขตป่าสงวนพนมกระวัญ หรือ ""คาร์ดามอม" ซึ่งเป็นถิ่นของกลุ่มชาติพันธุ์หลายกลุ่ม ที่อาศัยทำกินในหุบเขาแห่งนั้นมานานนับชั่วอายุคน และ ยังเป็นที่อาศัยสุดท้ายของสัวต์ป่าราว 31 ชนิด รวมทั้งช้างป่าโขลงใหญ่ กับจระเข้พันธุ์สยาม (Siamese Crocodile) ซึ่งเป็นจระเข้าน้ำจืดที่ใกล้สูญพันู์เต็มทีอีกด้วย
 


 

ขอบคุณที่มา :  ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,307 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ