ลบ แก้ไข

พม่าวางแผนเปิดเอกชนถือหุ้นไฟฟ้า เร่งเครื่องรองรับความต้องการในประเทศ

พม่าวางแผนเปิดเอกชนถือหุ้นไฟฟ้า เร่งเครื่องรองรับความต้องการในประเทศ

ภาพแฟ้มเอเอฟพี วันที่ 26 ก.ย. 2556 ชายชาวพม่าตรวจมิเตอร์ไฟฟ้าที่อาคารหลังหนึ่งในนครย่างกุ้ง ความต้องการพลังงานไฟฟ้าของพม่าเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และเพื่อตอบสนองความต้องการดังกล่าว พม่ากำลังร่างกฎหมายพลังงานที่จะใช้ก๊าซธรรมชาติที่ผลิตได้นำมาผลิตไฟฟ้า รวมทั้งวางแผนที่จะเปิดให้เอกชนเข้าถือหุ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในกิจการด้านไฟฟ้า.-- Agence France-Presse/Ye Aung Thu.

คณะกรรมการบริหารการไฟฟ้าฝ่ายผลิตประจำเมืองย่างกุ้ง (YESB) เผยวันนี้ (19) ว่า กำลังวางแผนที่จะแปรรูปเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
       
       YESB จะถือครองหุ้นในสัดส่วน 51% และเปิดให้ประชาชนทั่วไปถือ 49% ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ และให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทางการจะให้ความสำคัญต่อพันธมิตรท้องถิ่นก่อนบริษัทต่างชาติ
       
       พม่า มุ่งมั่นที่จะตอบสนองความต้องการพลังงานไฟฟ้าที่เพิ่มสูงในประเทศ และได้ร่างกฎหมายพลังงานด้วยวัตถุประสงค์ที่จะควบคุมการผลิต และส่งออกก๊าซธรรมชาติที่จะสำรองไว้เพื่อผลิตไฟฟ้า
       
       ร่างกฎหมายดังกล่าว ต้องการที่จะใช้ก๊าซธรรมชาติซึ่งผลิตได้จากทั้งแหล่งบนบก และนอกชายฝั่งตั้งแต่ปีงบประมาณ 2557-2558 นำมาใช้ผลิตไฟฟ้าเพื่อรองรับความต้องการภายในประเทศ อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้ทั่วถึงทั้งประเทศภายใน 2 ปี
       
       ความต้องการพลังงานไฟฟ้าในพม่าเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ
       
       สถิติอย่างเป็นทางการล่าสุด ระบุว่า ขนาดการผลิตไฟฟ้าจากเขื่อนไฟฟ้าทุกแห่งของประเทศอยู่ที่ 4,361 เมกะวัตต์ และภาคพลังงานถือเป็นภาคส่วนที่มีการลงทุนจากต่างชาติสูงสุดด้วยมูลค่าทั้งสิ้น 19,324 ล้านดอลลาร์ เมื่อนับจนถึงเดือน ส.ค.2557 หรือคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 39.11 ของการลงทุนจากต่างชาติทั้งหมด. 

ขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,836 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ