ลบ แก้ไข

"ลอร์ดพัตนัม" ผู้อำนวยการสร้าง The Killing Field ไปเยือนลาว

ลอร์ดพัตนัม ผู้อำนวยการสร้าง The Killing Field ไปเยือนลาว

ลอร์ดพัตนัม (Lord Puttnam) ถ่ายภาพร่วมกับเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ ในนครเวียงจันทน์และเจ้าหน้าที่ฝ่ายลาว ในโอกาสไปเยือนสันถวไมตรีปรเทศนี้ ในฐานะผู้แทนการค้าของนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน (David Cameron) แห่งสหราชอาณาจักร สื่อของทางการลาวกล่าวว่า อดีตผู้อำนวยการสร้างภาพนยนตร์ชื่อดัง ได้เป็นแรงบันดาลใจ ให้แก่บรรดานักธุรกิจหนุ่มสาวในประเทศ. -- ภาพ: สำนักข่าวสารปะเทดลาว.

ลอร์ด พัตนัม (Lord Puttnam) หรือ เดวิด พัตนัม อดีตผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ขื่อดัง ที่เป็นเจ้าของรางวัลออสการ์หลายเรื่อง ได้เดินทางเยือนลาวสัปดาห์ที่ผ่านมา ในฐานะทูตการค้าของนายกรัฐมนตรีอังกฤษเดวิด คาเมรอน และ ได้พบสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับบรรดานักธุรกิจหนุ่มสาวในลาวอย่างใกล้ชิด เกี่ยวกับแนวทางการสร้างธุรกิจ ผู้อำนวยการสร้างฯ ชื่อดังที่เกศียนตัวเองจากวงการ และกว่าสิบปีมานี้หันไปทำงานเพื่อประชาสังคม ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจ ให้แก่คนหนุ่มคนสาวผู้ประกอบการในลาว สื่อของทางการรายงาน 
       
       ผลงานโดดเด่นที่สุดของลอร์ดพัตนัม ก็คือ The Killing Field (1984) หรือ "ทุ่งสังหาร" ที่ถ่ายทอดเหตุการณ์ในกัมพูชาประชาธิปไตยช่วงปลายทศวรรษที่ 1970 หลังจากฝ่ายเขมรแดง ที่นำโดยกลุ่มโปลโป้ท เอียงสารีและเคียวสมพร เข้ายึดอำนาจใหม่ๆ แสดงให้เห็นการสังหารโหดฝ่ายตรงกันข้าม และ มีประชาชนล้มตายนับล้านจากการเข่นฆ่าด้วยระบบศาลเตี้ย จากการทำงานหนัก อดอยาก หรือ ล้มป่วยโดยไม่ได้รับการรักษาที่ดีพอ
       
       The Killing Field ได้รับรางวัล BAFTA ในอังกฤษถึง 8 รางวัล กับอีก 3 รางวัลออสการ์ ในสหรัฐ และ ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง เป็นภาพยนตร์ดีที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง ติดอันดับต้นๆ ใน 100 อันดับของ BAFTA พัตนัมยังเป็นผู้อำนวยการสร้าง Charriot of Fire (1981) ที่ได้รับ 4 รางวัลออสการ์ กับอีก 2 รางวัลปาล์มทองคำ ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคาน ฝรั่งเศส และ อีกเรื่องหนึ่งคือ Midnight Express ที่ได้รับ 3 รางวัลออสการ์
       
       ตามรายงานของสำนักข่าวสารปะเทดลาว สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษในนครเวียงจันทน์ ได้จัดการพบปะสนทนาดังกล่าวดังกล่าวขึ้น วันพฤหัสบดี 16 ต.ค.2557 ภายใต้หัวข้อ "ความสามารถในการสร้างสรรค์ นวัตรกรรมและการประกอบการในบริบทของลาว" โดยร่วมกับชมรมนักธุรกิจชาวหนุ่มลาว ซึ่งมีผู้ประกอบการจากหลายแขนง ที่อาจจะกำลังประสบกับความยุ่งยากในการประกอบธุรกิจเข้าร่วม
       
       ระหว่างการพบปะสนทนาดังกล่าว ลอร์ดพัตนัมได้แลกเปลี่ยนจากประสบการณ์ของตนเอง ทั้งเกี่ยวกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ การศึกษา และด้านนโยบายของรัฐ โดยเน้นการเตรียมการในเรืองเหล่านี้ ในขณะที่ลาวกำลังจะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในประชาคมเศรษฐกิจแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปีหน้า และ ได้ตอบคำถามผู้เข้าร่วมวงจำนวนหนึ่ง ขปล.กล่าว
       
       หลังจากอยู่ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์มาเป็นเวลา 30 ปี ลอร์ดพัต ได้เกษียนตัวเองในปี 2541 และ หันไปร่วมรณรงค์ในแขนง ที่เกี่ยวกับ การบรหารนโยบาสสยของรัฐ การศึกษา อาอนุรักษ์สภาพแวดล้อม การสร้างสรรค์ และ เกี่ยวกับอุตสาหกรรมคมนาคมด้วย อดีตผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชื่อดัง อยู่ระหว่างเดินทางเยือนสันถวไมตรี 4 ประเทศอาเซียน คือ ลาว กัมพูชา เวียดนาม และ พม่า ในฐานะผู้แทน นรม.อังกฤษ.


ลอร์ดพัตนัม ผู้อำนวยการสร้าง The Killing Field ไปเยือนลาว
 

อดีตผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ที่ได้รับรางวัลออสการ์หลายเรื่อง และผันตัวเองสู่งานรณรงค์เพื่อสาธารณประโยชน์เมื่อกว่า 10 ปีก่อน ระหว่างพบปะสนทนาแลกเปลี่ยน ความคิดเห็น กับรรดานักธุรกิจชาวหนุ่มลาวในนครเวียงจันทน์วันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา. -- ภาพ: สำนักข่าวสารปะเทดลาว.

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,006 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ