ลบ แก้ไข

พม่าให้คำมั่นจัดการเลือกตั้งปี 2558 โปร่งใส เปิดประชาสังคมร่วมสังเกตการณ์

พม่าให้คำมั่นจัดการเลือกตั้งปี 2558 โปร่งใส เปิดประชาสังคมร่วมสังเกตการณ์

ภาพแฟ้มเอเอฟพีเมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2555 เจ้าหน้าที่คณะกรรมาธิการการเลือกตั้งแสดงบัตรลงคะแนนเสียงระหว่างการนับคะแนนที่คูหาเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งย่างกุ้ง คณะกรรมาธิการการเลือกตั้งระบุวันนี้ (21) ว่า การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้าจะดำเนินอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม และเปิดให้องค์กรภาคประชาสังคมและต่างชาติเข้าร่วมสังเกตการณ์เพื่อความโปร่งใส. -- Agence France-Presse/Soe Than Win.

คณะกรรมาธิการการเลือกตั้งสหภาพพม่า (UEC) ได้ให้คำมั่นว่า การเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในปี 2558 จะดำเนินไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม และได้เรียกร้องให้พรรคการเมืองต่างๆ องค์กรภาคประชาสังคม และกลุ่มให้ความช่วยเหลือระหว่างประเทศให้ความร่วมมือต่อการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้านี้ 
       
       อู ติน เอ ประธานคณะกรรมาธิการการเลือกตั้งสหภาพพม่า ร้องต่อบรรดาองค์กรภาคประชาสังคมต่างๆ ให้เป็นอิสระจากอคติทางการเมืองเมื่อเข้าร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งที่จะจัดขึ้นในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือน ต.ค. หรือสัปดาห์แรกของเดือน พ.ย.2558
       
       อู ติน เอ ระบุว่า การประชุมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับความร่วมมือดังกล่าว คณะกรรมาธิการจะดำเนินโครงการนำร่องเพื่อรวบรวมรายชื่อผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงในเขตย่างกุ้ง รัฐกะฉิ่น และรัฐชิน เร็วๆ นี้ พร้อมกับการมีส่วนร่วมขององค์กรภาคประชาสังคม 25 กลุ่ม และนอกจากนั้น องค์กรระหว่างประเทศยังได้เสนอที่จะเข้าร่วมสังเกตการณ์ในพม่าด้วยเช่นกัน
       
       ประธานคณะกรรมาธิการการเลือกตั้งสหภาพพม่า ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แรงงานต่างด้าวถูกกฎหมายในต่างประเทศจะจัดให้มีการลงคะแนนเสียงที่สถานทูตพม่าในประเทศนั้นๆ ส่วนผู้ที่พักอาศัย หรือทำงานอย่างผิดกฎหมายในต่างประเทศหากต้องการเลือกตั้งจะต้องเดินทางกลับยังภูมิลำเนาของตนเอง
       
       ทางคณะกรรมาธิการจะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้าที่หน่วยเลือกตั้ง และจะนับคะแนนเสียงในเวลา 16.00 น. โดยมีผู้สังเกตการณ์ร่วมด้วย เพื่อความโปร่งใส และเชื่อถือได้
       
       พม่าจัดการเลือกตั้งครั้งสุดท้ายไปเมื่อวันที่ 7 พ.ย.2553 โดยพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (USDP) ชนะคะแนนเสียงส่วนใหญ่ โดยเต็งเส่ง ที่เป็นหัวหน้าพรรคในขณะนั้นได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดี นำคณะรัฐบาลพลเรือนหลังอยู่ภายใต้การปกครองของทหารนาน 5 ทศวรรษ และการเลือกตั้งซ่อมเมื่อวันที่ 1 เม.ย.2555 พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ได้ที่นั่งในรัฐสภาไป 43 ที่นั่ง จากทั้งหมด 45 ที่
       
       สำหรับการเลือกตั้งซ่อมครั้งที่ 2 ที่กำหนดเดิมจะจัดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ ทางการได้ประกาศยกเลิกเนื่องจากตรงกับการประชุมอาเซียนที่พม่าเป็นเจ้าภาพ. 

ขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,418 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ