ลบ แก้ไข

หยุดเรียน6เดือนไม่ใช่ปัญหา'41เยาวชน'แข่งฝีมือแรงงานอาเซียน"รู้สึกสนใจงานเชื่อมมาตั้งแต่เด็ก จึงเลือกเรียนในสาขานี้ในระดับ ปวช.ปี 1 (ประกาศนียบัตรวิชาชีพ) ฝึกซ่อมเรื่อยๆ ใช้เวลาหลังเลิกเรียน หวังว่าสักวันหนึ่งจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยบ้าง ยิ่งได้ฟังรุ่นพี่ที่เขาได้รับรางวัลมาเล่าให้ฟังก็ยิ่งมีความหวัง พอวันนี้ได้เป็นตัวแทนแล้วรู้สึกดีใจ จะทำให้เต็มที่ สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยให้จนได้" จักรกริช เนียมนาภา หรือ ดรีม เล่าถึงที่มาของการเข้าร่วมเป็นตัวแทน 1 ใน 2 คนของประเทศไทยในการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียนครั้งที่ 10 ในสาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม (Welding) ซึ่งเป็นสาขาที่ไทยคว้าเหรียญทองติดต่อกันมาหลายครั้ง

               ดรีม เล่าต่อว่า ปัจจุบันตัวเองอายุ 20 ปี กำลังเรียนประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ชั้นปีที่ 2 สาขาช่างเทคนิคโลหะ วิทยาลัยเทคนิคพิจิตร จ.พิจิตร สาเหตุที่เข้าร่วมส่วนหนึ่งเพราะว่าคุณป้ามีโรงงานสเตนเลส จึงเห็นงานช่างเชื่อมมาตั้งแต่เด็กๆ พอเรียนจบ ม.3 จึงมาเรียน ปวช. ที่บ้านเห็นด้วยและสนับสนุน ซึ่งทุกปิดเทอมดรีมก็จะเข้าไปช่วยป้าในโรงงาน ถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สร้างรายได้อีกทางหนึ่ง

               การเป็นตัวแทนประเทศไทยในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ดรีม ต้องหยุดเรียนถึง 6 เดือนมาฝึกฝนฝีมือที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 1 สมุทรปราการ การหยุดเรียนไม่ได้ทำให้ ดรีม ท้อแท้แม้แต่น้อย แต่กลับทำให้ ดรีม มีความมุ่งมั่นฝึกซ้อมใช้สมาธิให้เต็มที่เพื่อคว้าเหรียญรางวัลมาให้จงได้ ถึงแม้ว่าหลังจากการแข่งขันเสร็จจะต้องกลับไปตามงานบ้างส่วนหรือการสอบที่ไม่ได้เข้า ดรีม กลับคิดว่านี่คือประสบการณ์ชีวิต ทำให้เป็นคนรับผิดชอบ อดทนต่อสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นให้ได้

               "ตอนนี้ไม่ค่อยกดดันเท่าไหร่ ทำให้เต็มที่เท่าที่เราสามารถทำได้ให้ดีที่สุด อย่างในช่วงระหว่างการซ้อมอาจารย์ที่ควบคุมการฝึก พาไปพบรุ่นพี่ที่คว้าเหรียญมาจากการแข่งขันในปีที่แล้ว รุ่นพี่ก็สอนทักษะในหลายๆ เรื่อง ทั้งระวังตัวเองให้อยู่ในชุดนิรภัยตลอดเวลา ระวัดในจุดที่อาจโดนตัดคะแนน ซึ่งสร้างกำลังใจและลดความกังวลไปพอสมควร สิ่งที่ห่วงคือเรื่องอาหารการกิน กลัวจะกินไม่ได้ ส่วนในเรื่องของภาษาก็รู้สึกมั่นใจพอสมควร" ดรีม กล่าว

               ขณะที่ "เบนซ์" ธงไชย งามสมสุข นักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ชั้นปีที่ 2 สาขาเทคนิคการควบคุมงานก่อสร้าง วิทยาลัยเทคโนโลยีบุญถาวร จ.ปทุมธานี ตัวแทนประเทศไทยในสาขา ปูกระเบื้อง (Wall & Floor Tiling) เล่าว่า ตอนนี้พร้อมแข่งขันแล้ว ตลอดระยะเวลาในการซ้อม 6 เดือน แม้ว่าต้องหยุดเรียน แต่ไม่ได้กังวลอะไร เพราะพวกเราได้ทุ่มเททั้งกำลังกาย กำลังใจ เพื่อทำออกมาให้ดีที่สุด ตอนนี้พวกเราได้นำโจทย์ที่ทางเจ้าภาพให้มา 70% มาซ่อมทุกวันส่วนอีก 30% นั้นจะมีการปรับเปลี่ยนเมื่อใช้ในการแข่งขันจริง สิ่งเดียวที่กังวลอยู่ตอนนี้คือเรื่องของภาษา เป็นสิ่งที่เราค่อนข้างมีปัญหาพอสมควร และหลังจากการแข่งขันแล้วจะได้นำประสบการณ์ที่ได้รับมาร่วมแบ่งปันความรู้ให้แก่เพื่อนๆ น้องๆ ที่สนใจ เพื่อสร้างคนรุ่นใหม่สนใจในการเรียนอาชีวะให้มากขึ้น

               "ไม่อยากให้คนทั่วไปมองว่าเรียนอาชีวะมีแต่เรื่องชกต่อย ทะเลาะวิวาทกัน อยากให้มองที่ความสามารถที่เรามีมากกว่า อย่างน้อยการที่เราเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ก็จะได้ทำให้คนทั่วไปทราบว่า เรียนอาชีวะก็สามารถเก่งได้เหมือนกัน สามารถพึ่งตัวเอง มีงานทำ สร้างรายได้ ไม่เป็นภาระให้แก่สังคมอย่างที่ใครๆ มองเราว่าเป็นอย่างนั้น" ธงไชย กล่าว

               ส่วน นายณัฐภณ นพวรรณ นักศึกษา ปวช.ปี 2 วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก (อี.เทค) จ.ชลบุรี เป็นตัวแทนในสาขากราฟฟิกดีไซน์ (Graphic Design Technology) กล่าวว่า ในสาขานี้จะมีตัวแทน 2 คน จะเน้นการออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์เป็นหลัก มีอาจารย์เข้ามาช่วยเตรียมความพร้อมหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะโจทย์ยากพอสมควร แต่พวกเราจะทำให้ดีที่สุด

               นายนคร ศิลปอาชา ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า การแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อต้องการร่วมกันพัฒนาฝีมือแรงงานในระดับภูมิภาคอาเซียน ให้มีมาตรฐานทัดเทียมนานาชาติ รวมทั้งเปิดโอกาศให้ประเทศสมาชิกหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ซึ่งในปีนี้เป็นครั้งที่ 10 จะจัดขึ้นที่กรุงฮานอย ประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ระหว่างวันที่ 19-29 ตุลาคม 2557

               "กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) นำโดยหม่อมหลวงปุณฑริก สมิติ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เป็นผู้จัดการแข่งขันคัดเลือกจนกระทั่งได้ตัวแทนประเทศไทย จำนวนทั้งสิ้น 41 คน จาก 21 สายอาชีพ อาทิ สาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม สาขาปูกระเบื้อง สาขากราฟฟิกดีไซน์ สาขาแฟชั่นเทคโนโลยี สาขาบริการอาหารและเครื่องดื่ม สาขาแต่งผม ฯลฯ"ปลัดกระทรวงแรงงานกล่าว

               ชวนเชิญคนไทยมาร่วมเป็นกำลังใจและส่งแรงเชียร์ให้แก่เหล่าเยาวชนไทย คว้ารางวัลในการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 10 เพื่อประกาศให้นานาชาติได้รู้ว่า เยาวชนไทยก็ฝีมือไม่แพ้ชาติใดในโลกเหมือนกัน ร่วมติดตามผลการแข่งขันได้ที่เฟซบุ๊ก กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน www.facebook.com/dsdgothai

ขอบคุณที่มา :  http://www.komchadluek.net/

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,100 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ