ลบ แก้ไข

บริษัทจีนอีกแห่งวางศิลาฤกษ์ชอปปิ้งคอมเพล็กซ์-โรงแรมใหญ่ $320 ล้านในเวียงจันทน์

บริษัทจีนอีกแห่งวางศิลาฤกษ์ชอปปิ้งคอมเพล็กซ์-โรงแรมใหญ่ $320 ล้านในเวียงจันทน์

โครงการลงทุนของนักลงทุนจากจากจีนในลาวผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดในปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแขนงพัฒนาที่ดินมีความคึกคักเป็นพิเศษ เจ้าสัวอีกรายหนึ่งได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างศูนย์การค้าแบบคอมเพล็กซ์แห่งใหม่ มูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท ขึ้นในย่านใจกลางเมืองหลวง เสริมฐานะอันโดเด่นของจีน ในฐานะผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดในลาว ตลอดหลายปีมานี้ 
       
       บริษัท เล่าหลงฟูการลงทุน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทจากจีน ได้เปิดการก่อสร้างศูนย์การค้าสกายซิตี (SkyCity Complex) อย่างเป็นทางการในเขตบ้านสีบุนเฮือง เมือง (อำเภอ) จันทะบูลี ซึ่งเป็นย่านใจกลางของนครเวียงจันทน์ ในวันพฤหัสบดี 23 ต.ค.ที่ผ่านมา นายหว่างเสี่ยว ประธานของบริษัทดังกล่าว กับนายแก้วพิลาวัน อาไพลาด รองเจ้าครองนครฯ ร่วมเป็นประธานในพิธี หนังสือพิมพ์ลาวพัดทะนา รายงานในวันศุกร์นี้
       
       โครงการสกายซิตี ใช้เงินลงทุนกว่า 320 ล้านดอลลาร์ (กว่า 2,560,000,000 ล้านกีบ) รวมเนื้อที่ใช้งาน 250,000 ตารางเมตร คาดว่าจะใช้เวลาก่อร้าง 2-3 ปี ซึ่งจะมีผู้ร่วมลงทุนอีกหลายราย ในโครงการจะประกอบด้วย อาคารศูนย์การค้า อาคารสำนักงานทันสมัย อพาร์ตเมนต์ระดับหรู กับโรงแรมระดับนานาชาติอีก 1 แห่ง พร้อมอาคาราจอดรถสะดวกสบาย ออกแบบให้สอดคล้องต่อแผนพัฒนาผังเมืองของเมืองหลวง หนังสือพิมพ์ออนไลน์ของสมาคมนักข่าวแห่งชาติรายงาน
       
       รองเจ้าครองนครเวียงจันทน์ กล่าวว่า นครเวียงจันทน์กำลังขายตัวอย่างรวดเร็ว และได้รับความสนใจจากนักลงทุนต่างประเทศจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ นักลงทุนจากจีน ซึ่งที่ผ่านมาได้ผุดโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ในหลายพื้นที่
       
       พิธีวางศิลาฤกษ์ของโครงการสกายซิตี ยังมีขึ้นเพียง 3 สัปดาห์ หลังจากนักลงทุนจีนอีกกลุ่มหนึ่ง ได้ทำพิธี เปิดการก่อสร้างโครงการลาดซะวงพลาซ่า ในอีกฟากหนึ่งของนครเวียงจันทน์ ซึ่งใช้ทุนดำเนินการถึง 1,500 ล้านดอลลาร์ และว่ากันว่าที่นั่นจะมีศูนย์การค้าใหญ่ที่สุด กับโรงแรม 5 ดาวหลังใหม่ ใหญ่ที่สุด ทันสมัยที่สุดในเวียงจันทน์.

ขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์ 
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 3,127 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ