ลบ แก้ไข

กัมพูชาจัดประชุมข้าวประชาสัมพันธ์ต่างชาติหวังส่งออก 1 ล้านตันปีหน้า

กัมพูชาจัดประชุมข้าวประชาสัมพันธ์ต่างชาติหวังส่งออก 1 ล้านตันปีหน้า

ภาพแฟ้มรอยเตอร์เดือนก.ค.2556 ชาวนาเขมรดำนาอยู่ในทุ่งชานกรุงพนมเปญ กัมพูชาจัดการประชุมข้าวเพื่อส่งเสริมประชาสัมพันธ์ข้าวของประเทศให้กับผู้สื่อต่างชาติ หลังจากในช่วง 9 เดือนแรกของปี กัมพูชาส่งออกข้าวไปได้เพียง 3 แสนตัน ขณะที่ทางการตั้งเป้าจะส่งออกข้าวให้ได้ 1 ล้านตันในปีหน้า.--Reuters/Samrang Pring.

กัมพูชาจัดการประชุมข้าวครั้งที่ 4 เมื่อวันอังคาร (21) ด้วยวัตถุประสงค์ที่จะส่งเสริมประชาสัมพันธ์ข้าวของประเทศต่อผู้ซื้อทั้งในท้องถิ่น และต่างชาติ หลังตั้งเป้าส่งออกข้าวให้ได้ 1 ล้านตัน ภายในปี 2558
       
       ประธานสมาคมผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลางกัมพูชาที่เป็นผู้จัดงานระบุว่า ได้เชื้อเชิญผู้ซื้อที่มีศักยภาพจากจีน สิงคโปร์ ไนจีเรีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อิรัก แอฟริกาใต้ สหรัฐฯ อิตาลี โปแลนด์ เยอรมนี อินเดีย และพม่า เข้าร่วมงานในครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมข้าวของกัมพูชา และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการผลิตข้าว และตลาดระหว่างผู้เชี่ยวชาญด้วยกัน
       
       ข้าวหอมของกัมพูชาได้รับความนิยมจากรสชาติอร่อย และยังได้รับรางวัลข้าวคุณภาพดีที่สุดในโลกติดต่อกัน 2 ปีซ้อน จากการประกวดรสชาติข้าวระดับโลกที่จัดขึ้นในอินโดนีเซีย เมื่อปี 2555 และที่ฮ่องกง เมื่อปี 2556
       
       ในปี 2556 กัมพูชาผลิตข้าวเปลือกได้ 9.4 ล้านตัน และจากจำนวนดังกล่าวเหลือสำหรับส่งออกในปีนี้มากกว่า 3 ล้านตัน และจากข้อมูลของทางการระบุว่า ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2557 กัมพูชาส่งออกข้าวไปแล้ว 269,370 ตัน เพิ่มขึ้นเพียงแค่ 1.2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน
       
       ข้าวกัมพูชาส่งออกข้าวไปยัง 57 ประเทศ และเขตแดนทั่วโลก โดยมีฝรั่งเศส โปแลนด์ มาเลเซีย เนเธอร์แลนด์ และจีน เป็นผู้ซื้อข้าวหลักของประเทศ. 

 ขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,068 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ