ลบ แก้ไข

ผลสำรวจชี้ตลาดสมาร์ทโฟนเวียดนามร้อนแรงอันดับ 2 ของภูมิภาค

ผลสำรวจชี้ตลาดสมาร์ทโฟนเวียดนามร้อนแรงอันดับ 2 ของภูมิภาค

ชาวเวียดนามจูงรถจักรยานผ่านร้านขายสินค้าของ Apple ที่มีโฆษณาสินค้าติดอยู่หน้าร้าน ในกรุงฮานอย ตลาดสมาร์ทโฟนของเวียดนามขยายตัวมากเป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.-- Agence France-Presse/Hoang Dinh Nam.


เวียดนามครองอันดับ 2 ตลาดสมาร์ทโฟนที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในแง่ของปริมาณการหมุนเวียนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ตามข้อมูลที่เผยแพร่โดยบริษัทวิจัยตลาดของเยอรมนี
       
       ผลการสำรวจล่าสุดของบริษัท GfK พบว่า ในช่วงระหว่างเดือน ก.ย.2556 ถึงเดือน ส.ค.2557 ความต้องการสมาร์ทโฟนในเวียดนามเพิ่มขึ้น 56% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันก่อนหน้า โดยเป็นรองแค่อินโดนีเซีย ที่มีสัดส่วนความต้องการเพิ่มขึ้นถึง 70% และไทย ที่ตามมาเป็นอันดับ 3 ด้วยอัตราความต้องการสมาร์ทโฟนที่ขยายตัวขึ้น 44%
       
       รายงานการสำรวจเกี่ยวกับความเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนในตลาด 7 แห่งของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกอบด้วย สิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และกัมพูชา พบว่า ยอดขายอุปกรณ์ไฮเทคในประเทศเหล่านี้มีมูลค่ามากกว่า 16,400 ล้านดอลลาร์ ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา
       
       ยอดขายสมาร์ทโฟนทั้งหมดในตลาด 7 แห่งหลักของภูมิภาคช่วงระหว่างเดือน ก.ย.2556 ถึงเดือน ส.ค.2557 เพิ่มขึ้นถึงเกือบ 120 ล้านเครื่อง ตามรายงานการสำรวจของ GfK และเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันหนึ่งปีก่อนหน้า ปริมาณเพิ่มขึ้น 44% และมูลค่าเพิ่มขึ้น 24%
       
       เจอร์ราด ตัน ผู้อำนวยฝ่ายลูกค้าของ GfK เอเชีย ระบุว่า ประเทศกำลังพัฒนาขนาดใหญ่มีส่วนที่ทำให้อัตราความต้องการสมาร์ทโฟนเพิ่มสูง เมื่อผู้คนจำนวนมากที่อาศัยอยู่นอกเมืองใหญ่กำลังเปลี่ยนการใช้งานจากโทรศัพท์มือถือทั่วๆ ไป มาซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องแรก ยกตัวอย่างตลาดอินโดนีเซีย เวียดนาม และไทย มีผลงานยอดเยี่ยมมากในปีนี้ ด้วยอัตราการเติบโตสูงกว่า 30% ในส่วนของรายได้ และยิ่งมากขึ้นไปอีกในส่วนของปริมาณขาย
       
       นอกจากนั้น การเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่ที่สเปกไม่สูง และราคาถูกจากผู้ผลิตจีน เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศกำลังพัฒนาเมื่อสมาร์ทโฟนกลายเป็นสินค้าราคาไม่แพง. 

ขอบคุณที่มา :  
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,055 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean