ลบ แก้ไข

งานบุญปีนี้จัดยิ่งใหญ่ฉลอง 448 ปี พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ คาดมีคนร่วมนับแสน

งานบุญปีนี้จัดยิ่งใหญ่ฉลอง 448 ปี พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ คาดมีคนร่วมนับแสน

ภาพจากวิดีโอคลิป -- สาวสวยที่เข้าร่วมการประกวดนางสาวลาวประจำปี 2552 ไปร่วมทำบุญตักบาตร ในงานบุญนมัสการพระธาตุหลวงเวียงจันทน์ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมของทุกปี วันที่ 6 พ.ย.ปีนี้สาวงามผู้เข้าประกวด "มิสลาว" ประจำปี ก็คงจะร่วมทำบุญตักบาตร ที่วัดพระธาตุหลวงอีกเช่นเคย ทางการเมืองหลวงคาดว่า ระหว่างวันที่ 27 ต.ค. - . พ.ย. นี้ จะมีชาวต่างชาติและชาวลาวจากทั่วสารทิศไปร่วมงานนับแสนคน.

งานบุญประเพณีนมัสการพระธาตุหลวง ประจำปี 2557 กำลังจะเริ่มขึ้นแล้วในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ทางการนครเวียงจันทน์ กล่าวว่า ปีนี้จัดยิ่งใหญ่เป็นพิเศษ เนื่องในวโรกาสครบรอบปีที่ 448 การก่อสร้างพระธาตุคู่บ้านคู่เมือง ที่ได้กลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทั้งกำชับให้ชาวเมืองร่วมกันเป็นเจ้าภาพที่ดี ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวลาว และชาวต่างชาติ ที่เดินเข้าไปร่วมงานเทศกาลนี้เพิ่มขึ้นทุกปี สื่อของทางการรายงาน 
       
       งานนมัสการพระธาตุหลาง จะเริ่มขึ้นวันที่ 31 ต.ค.นี้ ที่บริเวณลานกว้างหน้าพระธาตุ จะเริ่มมีการแสดงมหรสพต่างๆ อย่างครึกครื้น แต่งานแสดงสินค้าซึ่งหลายปีมานี้ได้แยกไปจัดที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการลาวไอเท็ค ที่อยู่ในย่านชานเมือง จะเริ่มตั้งแต่วันอังคาร 28 ต.ค.นี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 6 พ.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของงานบุญประเพณี สำนักข่าวสารปะเทดลาวรายงาน อ้างการแถลงข่าวของ นายสายทอง แก้วดวงดี รองผู้ว่าราชการนครเวียงจันทน์ ในวันศุกร์ที่ผ่านมา
       
       งานตามประเพณีนิยมที่ถือเป็นไฮไลต์ของเทศกาล จะเริ่มวันที่ 4 พ.ย. เวลา 16 น.เป็นต้นไป ซึ่งจะมีพิธีไหว้พระธาตุ และฟังการแสดงพระธรรมเทศนา บ่ายวันที่ 5 พ.ย. มีพิธีแห่ประสาทขี้ผึ้ง ซึ่งจะมีขบวนแห่ของประชาชน กับขบวนการแสดงละเล่นต่างๆ เป็นแถวยาวเหยียดทุกปี
       
       เช้าวันที่ 6 พ.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของงาน จะมีความคึกคักเป็นพิเศษ ชาวเมืองจะตื่นนอนแต่เช้ามืด จัดเตรียมข้าวของทยอยกันเข้าสู่บริเวณพระธาตุใหญ่เพื่อไปทำบุญตักบาตร โดยปีนี้จัดเป็นพิเศษ ให้เป็นการเดินวนใส่บาตรรอบๆ องค์พระธาตุ ซึ่งได้ขยายอาณาบริเวณกับกมเลียนออกไปทั้ง 4 ทิศ ตั้งแต่งานฉลองครบรอบปีที่ 450 นครเวียงจันทน์ เมื่อปี 2552 เชื่อว่าปีนี้จะมีคนเข้าร่วมทำบุญตักบาตรกว่า 100,000 คน
       
       ทุกปีที่ผ่านมา บรรดาผู้นำระดับสูง รวมทั้งแขกบ้านแขกเมือง ตลอดจนทูตานุทูต จะร่วมกับชาวเวียงจันทน์ ชาวลาวจากต่างแขวง และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ในการทำบุญตักบาตร หนุ่มสาวจะแต่งกายตามประเพณีนิยมไปร่วมญประเพณี นอกจากนั้น หลายปีมานี้สาวงามผู้เข้าร่วมการประกวดนางสาวลาวประจำปี ก็จะไปร่วมกิจกรรมงานบุญประเพณีตักบาตรเป็นประจำทุกปีเช่นกัน
       
       งานแสดงสินค้าจะประกอบด้วยสินค้าจากต่างประเทศ และสินค้าที่ผลิตในลาว ทั้งสินค้าอุตสาหกรรม และหัตกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าคุณภาพดี และมีชื่อเสียงจากระดับเมือง ระดับหมู่บ้าน หรือแขวงต่างๆ ใต้เครื่องหมายการ ODOP หรือสินค้าภายใต้โครงการ “หนึ่งอำเภอ หนึ่งผลิตภัณฑ์” ที่ได้รับการส่งเสริมจากทางการ
       
       ทางการนครฯ ได้ขอให้ประชาชนทั่วไป ร่วมเป็นเจ้าการในการรักษาคงวามสงบ ความปลอดภัย ช่วยกันรักษาความสะอาดบ้านเมือง รวมทั้งร่วมกันเป็นเจ้าภาพที่ดีอีกด้วย ขปล.กล่าว.

 
 

ขอบคุณที่มา :  ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,878 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean