ลบ แก้ไข

เขมรประสานไทยจับผู้นำกลุ่มแนวร่วมขแมร์ฯ หาติดอาวุธเคลื่อนไหวโค่นล้มรัฐบาลฮุนเซน

เขมรประสานไทยจับผู้นำกลุ่มแนวร่วมขแมร์ฯ หาติดอาวุธเคลื่อนไหวโค่นล้มรัฐบาลฮุนเซน

ภาพที่ไม่ได้ระบุวันถ่ายที่ตำรวจกัมพูชานำออกเผยแพร่สัปดาห์ที่แล้ว ระบุว่าเป็นกองกำลังติดอาวุธส่วนหนึ่ง ของแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติขแมร์ ( Khmer National Liberation Front) ซึ่งมีนายซอม เสรี (Sam Serie) รวมอยู่ด้วย (คนกลาง) โฆษกกองบัญชาการตำรวจแห่งชาติกล่าวว่า ปัจจุบันนายเสรีอาศัยอยู่ในประเทศไทย ได้ประสานไปยังตำรวจไทยขอให้จับกุมและส่งตัวกลับไปดำเนินคดีในกัมพูา.

ทางการกัมพูชา ได้ประสานไปยังตำรวจไทยขอให้ช่วยจับกุม และส่งตัวชายชาวเขมรคนหนึ่งที่ต้องข้อกล่าวหาเป็นผู้นำกลุ่มติดอาวุธ ที่เคลื่อนไหวโค่นล้มรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน โดยระบุว่า ชายคนดังกล่าวอาศัยหลบซ่อนตัวอยู่ในประเทศไทย และเรื่องนี้มีขึ้นหลังจากตำรวจกัมพูชาได้จับกุมชาย 10 คน ที่ถูกระบุว่า เป็นสมาชิกของขบวนการปฏิบัติการลับตามแนวชายแดนติดกับไทย 
       
       เกียต จันทฤทธิ์ (Kiet Chantharith) โฆษกกองบัญชาการตำรวจแห่งชาติกัมพูชา กล่าวในวันจันทร์ 27 ต.ค.ว่า นายซอม เสรี (Sam Serie) ผู้นำของกลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติขแมร์ (Khmer National Liberation Front) ที่มีสำนักงานอยู่ในประเทศเดนมาร์ก ปัจจุบันอาศัยอยู่ในประเทศไทย
       
       นายตำรวจผู้นี้เปิดเผยอีกว่า ก่อนหน้านี้ ตำรวจกัมพูชายังได้ประสานกับตำรวจไทยในการจับกุมสมาชิก KNLF อีก 4 คน ทั้งหมดปฏิบัติการเคลื่อนไหวด้วยอาวุธเพื่อโค่นล้มรัฐบาล โดยตั้งกองกำลังติดอาวุธขึ้นในประเทศไทย ลอบส่งสปายสายลับเข้าไปปฏิบัติการสอดแนมที่ตั้งทางทหารในฝั่งกัมพูชา ส่งใบปลิวต่อต้านรัฐบาลข้ามแดนเข้าไปแจกจ่ายในประเทศ ทำการฝึกกองกำลังติดอาวุธเพื่อก่อการร้าย รวมทั้งมีแผนการวางระเบิดในหลายจุด ตามแนวชายแดนกัมพูชาไทยด้วย สื่อออนไลน์ในกัมพูารายงานเรื่องนี้
       
       โฆษกคนเดียวกันนี้ยังกล่าวอีกว่า กลุ่ม KNLF ได้จัดตั้งเครือข่ายขึ้นในกัมพูชา เพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวสารต่างๆ ส่งไปยังผู้นำในต่างประเทศ
       
       ตามประวัติความเป็นมานั้น แนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติขแมร์ ก่อตัวขึ้นในเดนมาร์ก โดยนายซอม เสรี หรือซอ เสรี (Sor Serie) หรือเยียนเยียบ (Yean Yeap) เป็นผู้ประกาศการก่อตั้งเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.2552 ชาวเขมรผู้นี้เคยเป็นสมาชิกขบวนการพยัคฆ์ปลดแอก (Tiger Liberation Movement) ที่หลบหนีการจับกุมออกนอกประเทศ หลังเหตุการณ์วางระเบิดที่บริเวณหน้าอาคารสำนักงานรัฐบาล และสำนักงานสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 เมื่อปี 2552 ซึ่งศาลได้ออกหมายจับ
       
       ตำรวจกัมพูชา แถลงสัปดาห์ที่แล้วเกี่ยวกับการจับกุมผู้ต้องกล่าวหาว่า เป็นสมาชิก KNLF จำนวน 10 คน ที่บริเวณชายแกดนกัมพูชา-ไทย จากนั้นได้ส่งตัวเข้ากรุงพนมเปญ และนำขึ้นฟ้องร้องต่อศาล ในข้อหาพยายามล้มล้างรัฐบาล เมื่อปีที่แล้ว ตำรวจกัมพูชาได้ประสานกับตำรวจไทย ทำการจับุมสมาชิก KPLF ได้ 4 คน รวมทั้งรองประธานของกลุ่ม ผู้อำนวยการบริหาร และนักเคลื่อนไหวของกลุ่มนี้ด้วย “แคมโบเดียเฮราลด์” หนังสือพิมพ์ออนไลน์ รายงาน. 

ขอบคุณที่มา : 
 ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,018 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean