ลบ แก้ไข

สิงคโปร์ชนะประมูลสร้างสนามบินหันตาวดี $1,400 ล้านในพม่า

สิงคโปร์ชนะประมูลสร้างสนามบินหันตาวดี $1,400 ล้านในพม่า


กลุ่มบริษัทจากสิงคโปร์ ชนะประมูลสร้างสนามบินนานาชาติแห่งที่ 2 มูลค่า 1,400 ล้านดอลลาร์ ในนครย่างกุ้ง ตามการเปิดเผยของทางการพม่าวันนี้ (30) ในช่วงเวลาที่พม่ากำลังเตรียมพร้อมรับชาวต่างชาติที่เดินทางเยือนประเทศมากขึ้น
       
       กลุ่มบริษัทที่ชนะการประมูล ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มบริษัทวิศวกรรมและก่อสร้าง Yongnam และบริษัทย่อยของสนามบินชางงีสิงคโปร์ จะสร้างและจัดการสนามบินนานาชาติหันตาวดี (Hanthawaddy) ใกล้กับนครย่างกุ้ง (ในเขตพะโค -- บก.) ภายในเดือน ธ.ค.2562 กรมการบินพลเรือนพม่ากล่าว
       
       สนามบินนานาชาติหันตาวดี ห่างจากนครย่างกุ้ง ทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 80 กม. คาดว่าจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 12 ล้านคนต่อปี ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าที่สนามบินนานาชาตินครย่างกุ้ง ซึ่งรองรับผู้โดยสารทั้งหมด 3.7 ล้านคนเมื่อปีที่ผ่านมา
       
       “เราตั้งใจที่จะให้สนามบินนานาชาติหันตาวดีเป็นประตูหลักของเส้นทางการบิน และการขนส่งสินค้า และเรายังวางแผนที่จะขยายสนามบินไปจนกว่าสนามบินจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 30 ล้านคนในอนาคต” วิน ฉ่วย ตุน ผู้อำนวยการกรมการบินพลเรือนพม่า กล่าวในการแถลงข่าว
       
       จำนวนนักเดินทางเยือนพม่าเพิ่มขึ้นอย่างมากทั้งที่เป็นนักท่องเที่ยว และนักลงทุน นับตั้งแต่พม่าเริ่มเปิดประเทศสู่โลกภายนอกหลังรัฐบาลเผด็จการทหารเปิดทางให้รัฐบาลกึ่งพลเรือนเข้าปกครองในปี 2554
       
       พม่า ที่กำลังหวังจะเรียกคืนสถานะการเป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาค ระบุว่า ประเทศจำเป็นที่จะต้องคลายความแออัดของสนามบินย่างกุ้งในเวลานี้ ซึ่งในทางเทคนิคแล้ว สนามบินนานาชาติย่างกุ้ง รองรับผู้โดยสารได้แค่ 2.7 ล้านคนต่อปีเท่านั้น
       
       สนามบินนานาชาติย่างกุ้ง ถือเป็นหนึ่งในศูนย์การบินที่ทันสมัยที่สุดของภูมิภาคในช่วงปลายของการตกอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษเมื่อกว่า 6 ทศวรรษก่อน แต่ประเทศต้องสูญเสียตำแหน่งดังกล่าวให้แก่เพื่อนบ้านในภูมิภาคเมื่อผู้มาเยือนลดจำนวนลงระหว่างการปกครองของทหาร
       
       ผู้ชนะประมูลรายใหม่ที่จะรับผิดชอบค่าใช้จ่าย 49% ผ่านเงินกู้ยืมจากหน่วยงานการพัฒนาระหว่างประเทศของญี่ปุ่นได้รับเลือก หลังข้อตกลงก่อนหน้ากับบริษัทอินชอนแอร์พอร์ท ของเกาหลีใต้ ถูกยกเลิกลงเนื่องจากปัญหาด้านการเงิน
       
       วิน ฉ่วย ตุน กล่าวว่า การประมูลของกลุ่มบริษัทอินชอน ประสบปัญหาติดขัดเมื่อรัฐบาลพม่าไม่เห็นชอบกับจำนวนเงินที่บริษัทอินชอนจะต้องจ่ายหากยกเลิกสัญญาก่อนดำเนินการเสร็จสิ้น นอกจากนั้น ทางการพม่าไม่สามารถที่จะรับประกันการจ่ายไฟฟ้า และประปาไปยังพื้นที่ก่อสร้างได้. 

ขอบคุณที่มา : 
 ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 3,979 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ล่าสุด พนักงานอัยการสิงคโปร์ได้มีการตั้งข้อหาคนงานก่อสร้างชาวอินเดีย จำนวน 24 คน ที่มีส่วนในการจราคลดังกล่าว ซึ่งเป็นเหตุรุนแรงครั้งแรกในรอบ 40 ปี โดยมีการตั้งข้อหาได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และต้องถูกโบย...
  by สิรินภา เลิศสุรวัฒน์
 • รองนายกรัฐมนตรีของไทยได้เข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-จีนโดยการประชุมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ของอาเซียนและจีน...
  by dogTech
 • เอกอัครราชทูตจอร์แดนเข้ามอบหนังสือราชการด้านการพัฒนาความสัมพันธ์กับเลขาธิการอาเซียนที่สำนักเลขาธิการอาเซียนโดยเลขาธิการอาเซียนได้แสดงความยินดีกับเอกอัครราชทูตจอร์แดนในการเข้าปฏิบัติหน้าที่เป็นทูตระหว่างราชอาณาจักรฮัชไมต...
  by dogTech
 • พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม นายพสิษฐ์ อัศววัฒนาพร ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม และคณะ เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านกฎหมาย...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean