ลบ แก้ไข

เขมรบอกเปิดใช้ทางเข้าปราสาทพระวิหารจากฝั่งไทย "ไม่จำเป็น"

เขมรบอกเปิดใช้ทางเข้าปราสาทพระวิหารจากฝั่งไทย ไม่จำเป็น

ภาพแฟ้มเอเอฟพีเดือนพ.ย.2556 นักท่องเที่ยวเดินอยู่ในบริเวณปราสาทพระวิหารใกล้พรมแดนไทย-กัมพูชา ในวันนี้ (30) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของกัมพูชาแสดงทัศนะถึงการเปิดใช้ทางเข้าปราสาทพระวิหารจากไทยว่าไม่มีความจำเป็น โดยให้เหตุผลว่าโครงสร้างพื้นฐานของฝั่งเขมรเพียงพอรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนปราสาท.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

กอย เกือง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาระบุวันนี้ (30)ว่า การเปิดใช้ทางเข้าปราสาทพระวิหารจากฝั่งไทยนั้นไม่ใช่เรื่องจำเป็น นับตั้งแต่กัมพูชามีโครงสร้างพื้นฐานเพียงพอที่จะรองรับนักท่องเที่ยวไปยังมรดกโลกแห่งนี้
       
       "ในความเห็นของผม เวลานี้นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางเยือนปราสาทจากฝั่งเขมรเพราะมีถนนหนทางดีและโรงแรมตั้งอยู่โดยรอบ" กอย เกือง กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังการหารือระหว่างฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาและพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของไทย
       
       "ดังนั้นผมคิดว่าไม่จำเป็นที่จะให้นักท่องเที่ยวเข้าปราสาทจากฝั่งไทย"
       
       ความคิดเห็นของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชามีขึ้นหลังสื่อไทยฉบับหนึ่งรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยจะหารือกับนายกรัฐมนตรีฮุนเซนถึงความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาปราสาทพระวิหารเป็นปลายทางท่องเที่ยวร่วมกันระหว่างการเยือนกัมพูชาในวันที่ 30-31 ต.ค.
       
       หลังข้อขัดแย้งพรมแดนระหว่างไทยและกัมพูชาปะทุขึ้นในปี 2551 ที่เป็นผลให้เกิดเหตุปะทะรุนแรง ทางเข้าปราสาทจากฝั่งไทยถูกปิดลง
       
       กัมพูชาและไทยยังไม่ได้แก้ไขปัญหาข้อขัดแย้งเกี่ยวกับพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตรที่อยู่ถัดจากปราสาทพระวิหาร
       
       ศาลโลกได้มีคำตัดสินเมื่อเดือนพ.ย. 2556 ว่า กัมพูชานั้นมีอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนทั้งหมดของชะง่อนผา (promontory) ปราสาทพระวิหาร และไทยอยู่ภายใต้ข้อผูกพันที่จะต้องถอนกองกำลังติดอาวุธออกจากพื้นที่ดังกล่าว และจนถึงตอนนี้ทั้งสองประเทศยังไม่ได้หารือเกี่ยวกับการดำเนินการตามคำสั่งศาล. 

ขอขอบคุณที่มา :  
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,084 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean