ลบ แก้ไข

องค์การอาหารโลกปรับลดการปันส่วนอาหารในพม่าเหตุขาดแคลนทุน

องค์การอาหารโลกปรับลดการปันส่วนอาหารในพม่าเหตุขาดแคลนทุน

ภาพแฟ้มเอเอฟพีเดือนต.ค.2555 เด็กชาวยะไข่นั่งอยู่ข้างกระสอบข้าวขององค์การอาหารโลกในค่ายผู้พลัดถิ่นภายในประเทศในเมืองซิตตะเว เมืองเอกของรัฐยะไข่.-- Agence France-Presse/Soe Than Win.


 องค์การอาหารโลก (WFP) เตือนว่า ภาวะขาดแคลนเงินทุนอาจทำให้ต้องปรับลดการปันส่วนอาหารลง 20% สำหรับผู้ไร้ที่อยู่กว่า 200,000 คนในพม่า ที่รวมทั้งชาวมุสลิมโรฮิงญา ในค่ายรัฐยะไข่
       
       WFP ที่เป็นหน่วยงานหนึ่งของสหประชาชาติ ระบุว่า องค์การจะปรับลดส่วนแบ่งของเดือน พ.ย.ลง 20% หากไม่สามารถระดมทุนเพิ่มได้อย่างทันท่วงที แต่หน่วยงานหวังให้การปรับลดปันส่วนอาหารนี้เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น
       
       “นี่เป็นครั้งแรกที่เรากำลังเผชิญต่อการขาดแคลนทุนอย่างกะทันหันในพม่า” เจ้าหน้าที่สื่อสารส่วนภูมิภาคเอเชียขององค์การอาหารโลก กล่าวและว่า การสนับสนุนจากประเทศผู้บริจาคดำเนินไปด้วยดี แต่ในเวลานี้บรรดาผู้บริจาคกำลังปรับตัวกับเหตุฉุกเฉินอื่นๆ ในโลก
       
       “เรามุ่งมั่นที่จะกลับมาดำเนินการตามปกติให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นได้เมื่อสถานการณ์เงินทุนมีความมั่นคง
       
       การปรับลดการปันส่วนอาหารจะเกิดขึ้นในค่ายผู้ไร้ที่อยู่อาศัยในรัฐกะฉิ่น ที่กบฎชาติพันธุ์กำลังต่อสู้กับกองทัพทหาร และรัฐชาน ซึ่งองค์การอาหารโลกดูแลผู้คนกว่า 70,000 คนใน 2 พื้นที่นี้
       
       แต่ผลกระทบจะเกิดขึ้นเป็นวงกว้างที่สุดในรัฐยะไข่ ที่ประสบปัญหาความรุนแรงตั้งแต่ปี 2555 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคนจากเหตุปะทะ และอีกราว 140,000 คน ต้องกลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมโรฮิงญาที่อ่อนแรงอยู่ในค่ายแออัดสกปรก ซึ่งเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วม และโรคภัย
       
       รัฐบาลพม่า และคนท้องถิ่นชาวพุทธมองว่า ชาวโรฮิงญาเหล่านี้เป็นผู้อพยพผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ
       
       องค์การอาหารโลกดูแลด้านอาหารให้แก่ผู้คนในค่ายรัฐยะไข่ประมาณ 130,000 คน โดยมีหน่วยงาน NGO ต่างๆ เป็นผู้แจกจ่ายอาหาร
       
       วิกฤตเงินทุนในครั้งนี้ยังทำให้หน่วยงานต้องยุติการปันส่วนอาหารเพื่อนำกลับบ้านของเด็กนักเรียน 174,000 คน ที่ได้รับปันส่วนข้าวเพื่อเสริมโภชนาการ
       
       พม่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก โดย 25% ของประชากร 60 ล้านคน ยังคงมีชีวิตอยู่ต่ำกว่าเส้นความยากจน และองค์การอาหารโลกประเมินว่า มีชาวพม่าประมาณ 3 ล้านคน ขาดแคลนอาหาร. 

ขอขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,716 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ