ลบ แก้ไข

ทฤษฎีระเบียบโลกใหม่ของสหรัฐฯส่อล่ม เมื่อจีนและอีก 21ชาติเอเชียจะจับมือ

cats


คอลัมน์ รื้อสร้าง/โดย…วันเฉลิม จันทรากุล
 
“ระเบียบโลกใหม่ “( New World Order) ภายใต้การนำของสหรัฐฯอาจจะถึงคราสะเทือน !!! หลัง “จีนและอีก 21 ชาติเอเชีย” รวมถึงไทย ได้ร่วมลงนามจัดตั้งธนาคารระหว่างประเทศเมื่อปลายสัปดาห์ผ่านมาที่มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง
 
ธนาคารใหม่นี้มีชื่อว่า “ธนาคารเพื่อการลงทุนด้านสาธารณูปโภคแห่งเอเชีย” ทุนดำเนินงานเบื้องต้น 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยจีนรับปากจะเป็นผู้ออกให้เป็นส่วนใหญ่ แต่รายละเอียดแผนการที่ชัดเจนยังไม่มีการเปิดเผย
 
เป้าหมายของธนาคารแห่งนี้ ประกาศชัดเจนที่จะเป็นคู่แข่งกับ “ธนาคารโลก และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ”
 
โดยเจตจำนงของ “รัฐบาลจีน” ประกาศเปรี้ยงให้เป็นแหล่งเงินทุนสำหรับโครงการลงทุนต่างๆในภูมิภาคเอเชีย นัยว่าเพื่อปลดแอกจากธนาคารโลก กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ และธนาคารเพื่อการพัฒนาเอชีย หรือ เอดีบี ที่อยู่ในกรงเล็บของ”พญาอินทรีย์สหรัฐฯ”
 
โดยภารกิจธนาคารใหม่แห่งนี้ คือ ปล่อยเงินกู้ให้กับโครงการสาธารณูปโภคต่างๆของประเทศในภูมิภาคเอเชีย อาทิ ถนน รถไฟ โรงไฟฟ้า และโทรคมนาคม เพื่อให้สอดคล้องกับขยายตัวทางเศรษฐกิจ
 
ที่ผ่านมาสหรัฐฯ และยุโรป ได้ใช้ “องค์กรกระหว่างประเทศ”เหล่านี้เป็น “เครื่องมือ”ในการบีบประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย รวมถึงประเทศไทย ให้ปฏิบัติตามระเบียบของโลก คือ “เสรีนิยมใหม่”(Neoliberalism) โดยเข้าไปสร้างวิกฤติด้านเศรษฐกิจ จากนั้นเสนอตัวเป็น “นักบุญ”เข้าไปช่วยเหลือฟื้นฟูเศรษฐกิจในรูปของ “เงินกู้” แต่….มีเงื่อนไขว่า ต้องมีการเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจประเทศ เช่น
 
๑)ให้แปรรูปรัฐวิสาหกิจขายรัฐวิสาหกิจ สินค้าและบริการของรัฐ ให้เป็นของเอกชน
 
๒)ให้เปิดกว้างให้กับการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ หรือ พูดง่ายๆ คือ การเปิดเสรีทางการค้า
 
๓)ให้ลดบทบาทของรัฐบาลลง
 
ซึ่ง “ประเทศไทย” ได้ลิ้มรสชาติแล้วหลังวิกฤติเศรษฐกิจปี ๒๕๔๐
 
ด้วยเงื่อนไขนี้เองที่ผ่านมา “ประเทศกำลังพัฒนา”ทั่วโลก รวมถึงในเอเชียจึงไม่สามารถลืมตาอ้าปากได้ หรือ ไม่ต่างจาก “หมูที่อยู่ในเล้า”ขององค์กรระหว่างประเทศ ที่ครอบงำโดยชาติตะวันตก
 
ดังนั้นการที่จีนได้ผนึกกับ 21 ชาติเอเชีย จึงเป็นก้าวย่างที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากเป็นไปตามแผนแล้ว อาจจะทำให้ “ดุลของโลก”เปลี่ยนแปลง
 
ซึ่งเป็นไปได้สูงเพราะเศรษฐกิจ “สหรัฐฯและชาติอียู”กำลังถดถอย ในขณะที่เศรษฐกิจ “จีน” แม้ชะลอไปบ้างแต่ก็ก้าวไปอยู่อันดับที่ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ ซึ่งก้าวไปพร้อมกับความรุดหน้าทาง”ด้านการทหาร”
 
แต่อย่างไรก็ตาม “โจทย์ใหญ่” ที่จะต้องแก้ให้ตก คือ ทำอย่างไรที่จะให้ “ลูกกระเดือก”พันธมิตรของสหรัฐฯอย่าง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และออสเตรเลีย ที่ยังไม่ได้เข้าร่วมจัดตั้งธนาคารแห่งนี้ ได้เห็นดีเห็นงามร่วมด้วย!!!!

ขอขอบคุณที่มา : 
http://chaoprayanews.com/blog/article/2014/10/28/173344/
 

Editor
ชม 2,412 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ