ลบ แก้ไข

“ททท.”เผยไม่มีแนวคิดต่ออายุ ยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าจีน-ไต้หวัน

 57ACE984BEAE4F52AB818ED18AB887BA


          วันนี้ (31 ต.ค.57)นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เผยว่า ททท.ไม่มีแนวคิดเสนอรัฐบาลพิจารณาต่ออายุมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าตลาดจีน ไต้หวัน ซึ่งจะหมดระยะเวลาการยกเว้นในวันที่ 8 พ.ย.นี้  
 
          นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เผยว่า ททท.ไม่มีแนวคิดเสนอรัฐบาลพิจารณาต่ออายุมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าตลาดจีน ไต้หวัน ซึ่งจะหมดระยะเวลาการยกเว้นในวันที่ 8 พ.ย.นี้ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนหลั่งไหลเดินทางท่องเที่ยวประเทศไทยอย่างคึกคัก ภายหลังรัฐบาลประกาศมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยขณะนี้ยอดการจองล่วงหน้าของตลาดจีนยาวถึงเดือนมี.ค.ปีหน้า
 
          ทั้งนี้การหลั่งไหลการเดินทางของคนจีนในช่วง 3 เดือนสุดท้าย ส่งผลให้คนจีนเดินทางมาไทยปีนี้ได้ถึง 4.5 ล้านคน เท่ากับปีที่ผ่านมา โดยเชื่อว่าภาพรวมการท่องเที่ยวไทยปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทยได้ถึง 25 ล้านคน เทียบกับเป้าหมายที่มีการปรับประมาณการล่าสุดที่ 25.5 ล้านคน อย่างไรก็ตามแนวทางการกระตุ้นท่องเที่ยวในปีหน้า ททท.เตรียมเสนอสินค้าทางการท่องเที่ยวภายใต้แคมเปญใหญ่ ปีท่องเที่ยววิถีไทย นำเสนอ 12 เมืองต้องห้ามพลาด เพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวต่างชาติใช้จ่ายเพิ่มเป็น 5,000 บาท/วัน เทียบจากปัจจุบัน 4,800 บาท/วัน ส่วนระยะวันพักอยู่ระหว่างการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง
 
         นายเกษียร วัฒนเชาวน์พิสุทธิ์ นายกสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย – จีน เปิดเผยว่า มาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าจีน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าประเทศไทย ผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพิ่มขึ้น 3,000-5,000 คน/วัน เทียบจากช่วงเกิดเหตุการณ์ทางการเมือง เดินทางเพียง1,000 คน/วัน ทั้งนี้สมาคมฯมองว่ามาตรการดังกล่าวเป็นตัวแปรสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่น ยังช่วยเพิ่มรายได้ทางการท่องเที่ยว และฟื้นเศรษฐกิจประเทศ รัฐบาลควรขยายระยะเวลาการใช้มาตรการดังกล่าวเพิ่มอีก 3 – 6 เดือน เพื่อให้ตลาดจีนฟื้นตัวเต็มที่ ช่วยผลักดันให้ท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้าไทยในปีหน้า ประมาณ 5.5 – 6 ล้านคน
 
         นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า ที่ผ่านมาแอตต้าได้เสนอให้รัฐบาลขยายมาตรการดังกล่าวออกไปอีก 3 – 6 เดือน โดยมองว่าจะเป็นปัจจัยสนับสนุนสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว เนื่องจากคนจีนเดินทางมาไทยเพิ่มขึ้น สายการบินเช่าเหมาลำ(ชาร์เตอร์ไฟล์ต) เพิ่มจำนวนเที่ยวบินถึง 100% ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนในปีนี้จะสูงถึง 4.3 ล้านคน โดยช่วง 3 เดือนสุดท้าย คาดว่าจะมีคนจีนเดินทาง 1.2-1.3 ล้านคน สร้างรายได้ 4,000-5,000 ล้านบาท
 
          “การต่ออายุมาตรการยกเว้นค่าวีซ่าต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของรัฐบาล แอตต้าคงไม่เสนอต่อเพราะเคยยื่นเรื่องไปแล้ว ขณะที่บริษัททัวร์จีนส่วนใหญ่ต้องการให้รัฐบาลไทยต่ออายุ เพื่อสร้างกระแสการเดินทางต่อเนื่อง และจีนเป็นตลาดที่สำคัญต่อภาคการท่องเที่ยวไทยในยามประกาศใช้กฎอัยการศึก”นายศิษฎิวัชร กล่าว

ขอขอบคุณที่มา : 
http://www.chaoprayanews.com/
 

Editor
ชม 2,548 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • การจัดงาน ตลาดน้ำวิถีไทยคลองผดุงกรุงเกษม กรุงเทพมหานครกำหนดจัดขึ้นบริเวณคลองผดุงกรุงเกษมและพื้นที่เกี่ยวเนื่อง ตั้งแต่สะพานอรทัย ถนนลูกหลวง ถึงบริเวณเชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ ระหว่างวัน 12 ก.พ. 1 มี.ค. 58 รวม 18 วัน...
  by dogTech
 • Posted byEditor N AEC Tourism Thai-Jun 11, 2014 1)สนามบินชางงี, ประเทศสิงคโปร์ สนามบินชางงีของสิงคโปร์เป็นสนามบินที่เหมาะสมกับการเปลี่ยนเครื่องในระยะเวลานาน เนื่องจากที่นี้มีสัญญา wifi...
  by dogTech
 • จังหวัดหนองคายในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและเมืองหลวงของประเทศลาวจะร่วมกันจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลอง 20 ปี สะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่หนึ่ง โดยจะมีการจัดกิจกรรมแสงสีเสียงที่งดงาม...
  by dogTech
 • สถานที่ศักดิ์สิทธิ์หมีเซิน (My Son Sanctuary) ตั้งอยู่ในประเทศเวียดนาม เป็นโบราณสถานที่ อยู่มนช่วง ระหว่างคริสต์ศตวรรษ ๔-๑๓ (พุทธศตวรรษที่ ๙-๑๘) เอกลักษณ์วัฒนธรรมซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากศาสนาฮินดูของอินเดียที่พัฒนามาตาม...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ