ลบ แก้ไข

ก.อุตฯเฟ้นหารถยนต์ใหม่สร้างให้ไทยเป็นฮับอาเซียน      นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงอุตสาหกรรมอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลที่จะสร้างโปรดักส์ แชมเปี้ยน ล าดับที่ 3 ในอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทย โดยจะเน้นศึกษารถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีช่วยประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของตลาดโลก หลังจากที่ผ่านมาอุตฯยานยนต์ไทยประสบความสำเร็จ

       ในการสร้างโปรดักส์ แชมเปี้ยน ลำดับที่ 1 คือ รถกระบะ ขนาด 1 ตัน สามารถผลิตและส่งออกเป็นอันดับ 1 ของโลก ลำดับที่ 2 คือ การผลิตรถยนต์ขนาดเล็กประหยัดพลังงาน (อีโคคาร์) ซึ่งขณะนี้การผลิตรถยนต์อีโคคาร์ระยะ (เฟส) ที่ 1 ที่มีปริมาณการผลิตอยู่ที่ 500,000 คัน เริ่มทยอยออกมาแล้ว ส่วนระยะที่ 2 จะออกในเร็ว ๆ นี้ มีกำลังการผลิตรวมปีละ 1.58 ล้านคัน

     ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล เพื่อดูว่า อุตฯยานยนต์ไทยจะปั้นโปรดักส์ แชมเปี้ยนตัวไหนเป็นตัวที่ 3 หลังจากที่ผ่านมาประสบความสำเร็จ ทั้งรถกระบะ ขนาด 1 ตัน และรถอีโคคาร์ ส่วนจะพัฒนารถยนต์ประเภทไหน ก็จะต้องดูกันอีกครั้งว่า จะพัฒนารถยนต์ตัวไหน โดยหลักการจะนำรถยนต์ที่ผลิตในประเทศอยู่แล้ว มาพัฒนาต่อ
ยอดต่อไป

     อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทุกค่ายรถยนต์ยืนยันว่า ไทยยังเป็นฐานการผลิตรถยนต์ เพื่อการส่งออกของอาเซียนต่อไป เนื่องจากไทยมีความแข็งแกร่งในด้านการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ และมีแรงงานที่มีฝีมือ โดยคู่แข่งอย่างประเทศอินโดนีเซียแม้ว่า จะมีการผลิตรถยนต์เพิ่มมากขึ้น แต่เป็นการผลิตรถยนต์เพื่อใช้ในประเทศ เพราะต้องรองรับประชากรเป็นจำนวนมาก โดยปี 60 เป้าหมายการผลิตรถยนต์ 3 ล้านคัน เชื่อว่า เป็นไปตามเป้าหมายแน่นอน เพราะในอนาคตเศรษฐกิจโลก จะปรับตัวดีขึ้น

    ส่วนกรณีนายเอ็ดวาร์ด คลาเรนซ์ คลาเรนซ์-สมิธ ผู้อำนวยการสำนักงานส่วนภูมิภาค องค์การพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทยเข้าพบตนนั้น ได้หารือความร่วมมือในโครงการพัฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนร่วมกัน โดยเฉพาะการจัดการสารเคมีที่เป็นอันตรายในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งทางไทย ได้ขอให้ทางองค์การพัฒนาอุตฯแห่งสหประชาชาติส่งผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้ในประเทศไทย เพื่อพัฒนาสู่อุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน

ขอขอบคุณที่มา : เดลินิวส์

 
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,739 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ