ลบ แก้ไข

สะพานใหญ่ที่สุดในกัมพูชาใกล้เสร็จ ทอดข้ามแม่น้ำโขงเชื่อมไทย-เวียดนาม

สะพานใหญ่ที่สุดในกัมพูชาใกล้เสร็จ ทอดข้ามแม่น้ำโขงเชื่อมไทย-เวียดนาม


การก่อสร้างสะพานยุทธศาสร์สำคัญแห่งหนึ่งในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใกล้แล้วเสร็จเต็มที มีกำหนดเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือน มี.ค.ปีหน้า ก่อนช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ประเพณีที่การสัญจรวุ่นวาย ที่นี่เป็นจุดสำคัญของแม่น้ำโขงใกล้ชายแดนเวียดนาม รัฐบาลญี่ปุ่นซึ่งให้เงินสนับสนุนโครงกล่าวว่า จะเป็นจุดเชื่อมต่อการคมนาคมขนส่งที่สำคัญระหว่างเวียดนาม กัมพูชา และประเทศไทย หรืออาจจะรวมทั้งพม่าด้วย 
       
       ภาพที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์ล่าสุด แสดงให้เห็นสะพานทั้งระบบถูกเชื่อมเข้าด้วยกันจนเป็นชิ้นเดียวกันแล้ว เวลาที่เหลืออยู่อีก 3 เดือน จะเป็นการเคลียร์พื้นที่ และการประดับประดา ติดตั้งป้ายสัญญาณการจราจกับสัญญาณไฟ เจ้าหน้าที่กัมพูชากล่าว
       
       “สะพานเนียะเลิง” (Neak Leung) หรือสะพานเนียกเลือง (Neak Loeung) อยู่ใน จ.เปรย์แวง (Prey Veng) บนทางหลวงแห่งชาติสายที่ 1 กรุงพนมเปญ-ชายแดนบ่าเว็ต (Bavet) ไปเชื่อมกับทางหลวงในเวียดนาม มุ่งสู่นครโฮจิมินห์ เป็นเส้นทางการค้าสำคัญมาแต่ครั้งอดีต ก่อสร้างขึ้นบนจุดเนียะเลิง ซึ่งเป็นชื่อเมืองเล็กๆ แต่ว่าเจริญรุ่งเรืองในด้านการค้า และยังเป็นศูนย์กลางการทำธุรกิจต่างๆ ของนักลงทุนต่างชาติที่เข้าไปลงทุนในย่านนั้น ในขณะที่เมืองเอกของจังหวัดคือ เมืองเปรย์แวง ที่อยู่ใต้ลงไป ตั้งอยู่ในพื้นราบน้ำท่วมถึง เกิดอุทกภัยประจำทุกปี การเดินทางไปยังเมืองเปรย์แวง ในหน้าฝนทำได้เพียงทางเรือเท่านั้น

 อยู่ห่างจากกรุงพนมเปญราว 61 กิโลเมตร ก่อสร้างเป็นสะพานขึงยาว 2,200 เมตร กว้าง 13 เมตร แบ่งเป็น 2 ช่องจราจร กับทางเดินเท้า 2 ข้าง สูงจากท้องน้ำ 37.5 เมตรในฤดูน้ำหลาก รวมมูลค่าก่อสร้าง 131 ล้านดอลลาร์ ในนั้นเป็นเงินช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาอย่างเป็นทางการ หรือ ODA (Offรcial Development Assistance) แบบให้เปล่า จากรัฐบาลญี่ปุ่น 90 ล้านดอลลาร์ และก่อสร้างโดยบริษัทสุมิโตโม
       
       พร้อมๆ กับการก่อสาร้างสะพานเนียะเลิง รัฐบาลกัมพูชาได้เงินงบประมาณก้อนใหญ่อีกก้อนหนึ่ง พัฒนายกระดับทางหลวงเลข 1 เป็นระยะทาง 51 กม. จากกรุงพนมเปญ ก่อนหน้านี้การสัญจรบนทางหลวงเลข 1 เป็นไปอย่างยากลำบาก การข้ามแม่น้ำโขงในช่วงนี้จะใช้แพขนานยนต์เท่านั้น บ่อยครั้งทำให้เกิดรถราติดขัดเป็นคิวยาวเหยียด กินเวลาหลายชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ 

ขอขอบคุณที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,811 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ