ลบ แก้ไข

Jobsdb เผยประเภทงานที่มีระดับเงินเดือนสูงสุดและต่ำสุดในนักศึกษาจบใหม่ในเอเชีย

บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด เผย ประเภทงานที่มีระดับเงินเดือนสูงสุดในกลุ่มนักศึกษาจบใหม่**ในภูมิภาคเอเชีย ได้แก่ งานบริการเฉพาะทาง อาทิ งานบริการดูแลให้คำปรึกษาด้านกฎหมายงานธนาคารและการเงิน และงานไอที พร้อมแนะนำแนวทางการสรรหาบุคลากรในยุคดิจิทัลให้แก่องค์กรต่างๆ

นพวรรณ จุลกนิษฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ผู้ประกอบการจำนวนมากไม่ได้มองหาบัณฑิตจบใหม่ที่เรียนจบตรงตามสาขาที่ศึกษามาเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับทักษะในด้านอื่นๆ เช่น ทักษะทางคอมพิวเตอร์ และ ภาษา เนื่องจากว่า ประเภทงานบางอย่างอาจจำเป็นต้องใช้ความรู้ความสามารถเฉพาะทาง รวมถึงประสบการณ์ในสายงาน ซึ่งหากผู้หางานมีศักยภาพและทักษะที่หลากหลายกว่า ก็ย่อมจะมีโอกาสทางการแข่งขันในตลาดงานมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น อาชีพที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านงานธนาคาร โดยเฉพาะการพัฒนาบริการธนาคารบนมือถือ หรือการทำโฆษณาออนไลน์ ที่ต้องใช้ความรู้ด้านไอทีและการตลาดควบคู่กันไป

ธัญธร กิริยาพงษ์ ผู้จัดการพัฒนาและบริหารทรัพยากรบุคคล Center of Expertise กลุ่มทรัพยากรบุคคล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การเฟ้นหาพนักงานให้ตรงกับความต้องการขององค์กรในเวลาที่จำกัด นับเป็นความท้าทายในทุกหน่วยงาน ธนาคารไทยพาณิชย์จึงพยายามเรียนรู้ ศึกษาพฤติกรรมของบุคลากรยุคใหม่ในทุกๆ ระดับชั้น และเลือกใช้สื่อให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการ เราใช้เว็บไซต์หางาน jobsDB.com เพื่อสรรหาทั้งเด็กจบใหม่และพนักงานระดับกลางเข้ามาร่วมงาน ด้วยชื่อเสียง

** อ้างอิงถึงนักศึกษาที่มีประสบการณ์ทำงานตั้งแต่ 0-2 ปี

ของบริษัทและฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่ธนาคารสร้างไว้ นอกจากนี้เราเริ่มพัฒนาระบบโมบายแอพพลิเคชั่น
ที่รองรับการใช้งานในทุกอุปกรณ์เพื่อตอบสนองโจทย์การทำงานที่เปลี่ยนแปลงตามสภาพแวดล้อม

“การสรรหาบุคลากรผ่านสื่อออฟไลน์ได้ผลในระดับหนึ่ง ภายหลังที่เทคโนโลยี และโซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทกับการทำงาน เราจึงรีบปรับตัวเองให้สามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงโดยหันมาใช้สื่อออนไลน์มากขึ้น jobsDB ช่วยเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ตอบโจทย์เราได้เป็นอย่างดี”        จารุวรรณ  งามพิสุทธิ์ไพศาล Vice President – Talent Acquisition กลุ่มบริษัทเซ็นทรัล (Central Group) กล่าว
 

jobsdb-salary-asia
 

ผลสำรวจจาก จ๊อบส์ดีบี พบว่า 3 ประเภทงานที่ได้รับผลตอบแทนต่ำสุดในภูมิภาคได้แก่ งานจัดซื้อ งานธุรการและทรัพยากรบุคคล รวมถึงงานโรงแรมและ F&B แต่อย่างไรก็ดี จ๊อบส์ดีบียังพบว่า ประเภทงานเหล่านี้ยังมีอัตราการรับสมัครงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละไตรมาส ทั้งนี้อาจเป็นเพราะมีอัตราการเปลี่ยนงานที่สูงมากในสายงานดังกล่าว ซึ่งอาจมีปัจจัยสำคัญสืบเนื่องมาจากค่าตอบแทนที่อยู่ในระดับต่ำ

โจทย์ที่ยากของฝ่ายทรัพยากรบุคคลส่วนใหญ่คือ ทำอย่างไรให้สามารถรักษาพนักงานที่มีคุณภาพในทุกระดับให้ร่วมงานกับองค์กรได้ในระยะยาว และบริหารต้นทุนให้ต่ำที่สุดไปพร้อมๆ กัน แต่ในความเป็นจริงอัตราเงินเดือนในลักษณะงานเดียวกันยังอาจมีความแตกต่างกันได้ ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ ความชำนาญ หรือทักษะที่มี ดังนั้น การเพิ่มเงินเดือนให้กับพนักงานทุกคนที่เกี่ยวข้อง จึงเป็นเรื่องที่ทำได้ยากเช่นเดียวกัน นพวรรณกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม บัณฑิตจบใหม่ที่สนใจประเภทงานข้างต้นก็ไม่ต้องกังวลจนเกินเหตุ เพราะอัตราเงินเดือนในสายงานเหล่านี้มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นโดยเฉลี่ย 44% เมื่อมีประสบการณ์การทำงานมากกว่า 3 ปี
 

jobsdb-salary-asia2

jobsdb-salary-asia3

นอกจากนี้ มร.เจคแอนดรูหัวหน้าฝ่ายวางแผนและพัฒนาผลิตภัณฑ์จ๊อบส์ดีบีกรุ๊ปยังได้แนะนำ10เคล็ดลับที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสรรหาบุคลากรในยุคดิจิทัลให้แก่ผู้ประกอบการซึ่งผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับใช้สำหรับการลงประกาศงานออนไลน์เพื่อช่วยดึงดูดผู้หางานรวมถึงเพิ่มโอกาสได้รับใบสมัครงานที่มีคุณภาพและตรงกับความต้องการขององค์กรได้ดีขึ้นดังต่อไปนี้

 

  1. ตั้งชื่อตำแหน่งงานให้ชัดเจน เพื่อดึงดูดให้ผู้หางานที่ใช่พิจารณาตำแหน่งงาน
  2. ไฮไลท์บทบาทที่สำคัญ เพื่อกระตุ้นให้อยากอ่านเนื้อหาที่เหลือจนจบ
  3. ระบุรายละเอียดที่เป็นประโยชน์ เพื่อชวนให้อยากสมัครงาน
  4. บ่งบอกวัฒนธรรมองค์กร เพื่อดึงดูดผู้หางานคุณภาพ
  5. นำเสนอประกาศงานอย่างมืออาชีพ จัดวางองค์ประกอบและพื้นที่ว่างให้เหมาะสม
  6. โปรโมทแบรนด์ให้ครอบคลุมทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ มือถือ และอีเมล
  7. เจาะจงประกาศงานให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ด้วยการระบุประเภทงาน สถานที่ทำงาน รวมถึงเงินเดือนที่น่าสนใจ
  8. หยิบยื่นโอกาสให้กับกลุ่มเป้าหมายรอง เปิดประตูในการได้คนคุณภาพ
  9. ศึกษาผลการลงประกาศงานอยู่เสมอ เพื่อปรับปรุงให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น
  10. ประเมินข้อมูลผู้สมัครงานอย่างมีประสิทธิภาพด้วยระบบบริหารจัดการที่ยอดเยี่ยม
ขอขอบคุณที่มา : http://www.marketingoops.com/
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 4,058 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ