ลบ แก้ไข

ระดมสมองปั้นไทย ผงาดผู้นํากลุ่มอาเซียน


       เดบรา แอล์มส์กรรมการบริหาร ศูนย์การค้าอาเซียนเปิดเผยว่า การจะเพิ่มบทบาทไทยในอาเซียนให้แข็งแกร่งต้องสนับสนุนการพัฒนาระบบซัพพลายเชน หรือการจัดการห่วงโซ่อุปทานให้มีประสิทธิภาพ เพราะปัจจุบันไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตอุตสาหกรรมยานยนต์ในเอเชีย และยังเห็นว่าไทยควรเข้าร่วมลงนามความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (Trans-Pacific Partnership :TPP) เพราะมีกฎระเบียบเปิดกว้าง อาทิคุ้มครองการลงทุนหรือการเคลื่อนย้ายสินค้าผ่านในเส้นทางมหาสมุทรแปซิฟิกจะได้รับสิทธิพิเศษทางการค้า ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกที่เอื้อให้กับนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทยเพิ่ม

     ทั้งนี้เพราะเมื่อเทียบกับเออีซีกฎระเบียบหลายประเทศกีดกั้นทางการค้า ไม่เอื้อต่อลงทุน โดยขณะนี้ในอาเซียนมี 4 ประเทศ ที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกทีพีพีได้แก่มาเลเซีย สิงคโปร์บรูไน และเวียดนามหากไทยไม่เข้าเป็นสมาชิกจะทําให้สูญเสียโอกาสได้นอกจากนี้ควรมองขยายข้อตกลงมากกว่าแค่เออีซีต้องเป็นเออีซีบวก 3 และรัฐบาลไทยควรจะเข้าสู่ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียน หรืออาร์เซป
(Regional Comprehensive Economic Partnership) ด้วย

     ซิคเว่ เบรคเก้รองประธานบริหาร เทเลนอร์กรุ๊ปกล่าวว่า ประเทศไทยสามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้นําตลาดอาเซียนได้ในด้านนวัตกรรมและความสร้างสรรค์จากปัจจุบันไทยอยู่ในอันดับ 3 ในอาเซียนรองมาเลเซียและสิงคโปร์หากสามารถสร้างดิจิทัลอีโคโนมีที่ดีจะผลักดันธุรกิจให้ขยายตัวสู่ต่างจังหวัดโดยเฉพาะธุรกิจสถาบันการเงิน การศึกษาและการกระจายสินค้าเกษตร เชื่อว่าทุกประเทศในอาเซียนมุ่งพัฒนาในด้านน

    ด้านกลุ่มธุรกิจสถาบนการเงิน เชาว์เก่งชนกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย กล่าวว่าอาเซียนต้องมีระบบการเงินที่แข็งแกร่ง ดังนั้นบทบาทไทยในอาเซียนต้องพัฒนาสกุลเงินบาทให้มีความสําคัญ เพราะปัจจุบันกลุ่มซีแอลเอ็มวีใช้เงินสกุลไทยถึง 30% ที่เหลืออีก 70% เป็นเหรียญสหรัฐ ซึ่งปัจจุบันสถาบันการเงินต่างๆ ยังไม่ได้เข้าไปเปิดบริการในระดับอาเซียนมากนัก นอกจากนี้หากไทยจะลดการพึ่งพาการส่งออก และหันมาสร้างการเติบโตเศรษฐกิจภายในประเทศ ต้องใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลขับเคลื่อน

     การเพิ่มบทบาทไทยในอาเซียนมุมมอง ทัศพล แบเลเว็ลด์ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ที่ผ่านมาไทยเป็นศูนย์กลางระบบการขนส่งในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวีหรือประเทศพม่า เวียดนาม ลาว กัมพูชา อยู่แล้ว หากจะฉกฉวยโอกาสตลาดอาเซียน จะต้องเพิ่มบทบาทระบบโลจิสติกส์ให้แข็งแกร่ง เพิ่มประสิทธิภาพการค้าเชื่อมโยงในประเทศและระดับภูมิภาคจากปัจจุบันพบว่าผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอีใช้บริการสายการบินเพิ่มขึ้นในอาเซียน ซึ่งการเปิดเสรีน่านฟ้าในปีหน้าจะผลักดันให้ธุรกิจสายการบินเติบโต 2 เท่าตัว

     ฟราเซอร์ทอมป์สัน นักวิชาการอาวุโส สถาบันแมคคินซีย์กล่าวว่า ขณะนี้ไทยยังประสบกับปัญหาเศรษฐกิจอยู่กลยุทธ์ที่จะผลักดันให้เศรษฐกิจขยายตัวได้เร็ว ต้องนําเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาในภาคธุรกิจ รวมถึงการขยายตัวของสังคมจะช่วยเร่งอัตราการบริโภค จากปัจจุบันกลุ่มคนเมืองคิดเป็นสัดส่วน 38% ของประชากรไทยเท่านั้ นอกจากนี้ต้องลงทุนระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศอย่างต่อเนื่อง16 ปีข้างหน้า ราว 2.5 หมื่นล้านบาท/ปีอีกทั้งภาครัฐต้องสนับสนุนกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีและต้องทําให้ต้นทุนระบบโลจิสติกส์ถูกลง เพื่อสามารถแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้


      หากไทยจะก้าวขึ้นเป็นผู้นําตลาดอาเซียน บทสรุปคือ ต้องพัฒนาระบบซัพพลายเชน โลจิสติกส์ให้เป็นศูนย์กลางสร้างความเชื่อมโยงระดับภูมิภาคให้ได้ใช้เทคโนโลยีช่วยด้านภาคการผลิต รวมทั้งเดินหน้าลงทุนดิจิทัลอีโคโนมีและสิ่งสุดท้ายต้องทําให้เงินบาทเป็นสกุลที่มีความสําคัญสําหรับการซื้อการขายในอาเซียน

ขอขอบคุณที่มา : โพสต์ทูเดย์
 
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,042 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ