ลบ แก้ไข

สร้างการศึกษาไทย สู่ศูนย์กลางอาเซียน


เล่าสู่กันฟัง : สร้างการศึกษาไทย สู่ศูนย์กลางอาเซียน : โดย...บัญญัติ คำนูณวัฒน์

        ประเทศไทยกำลังเคาน์ดาวน์สู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน การจะเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจ ให้ขยับขึ้นแท่นเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของอาเซียนนั้น..ไม่ง่ายนัก เพราะหลายๆ ประเทศต่างก็มีเป้าหมายเดียวกัน อย่างไรก็ตาม การจะพัฒนาประเทศนั้น เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจัยสำคัญประการหนึ่งคือ การพัฒนาคน
 
       จากที่เห็นข่าวนโยบายส่งเสริมการศึกษาของภาครัฐในช่วงที่ผ่านมา คงต้องบอกว่าเราน่าจะเดินมาถูกทาง เพราะโจทย์ปฏิรูปการศึกษาไทยไม่ง่าย แต่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนใหม่ ก็ทำการบ้านมาได้เฉียบ สามารถงัดยุทธศาสตร์เพื่อปฏิรูปการศึกษากว่า 22 นโยบาย ที่จะพัฒนาการศึกษาไทย ทั้งแบบเฉพาะหน้า ภารกิจระยะสั้น และแผนการระยะยาว 
 
     ยกตัวอย่างที่น่าจะเป็นรูปธรรม การเตรียมพัฒนาหลักสูตรการศึกษา ควบคู่ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อพัฒนาศักยภาพการแข่งขันในอาเซียน, มุ่งเน้นพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา, เสริมระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่เอื้อต่อการศึกษา และที่สำคัญที่สุดซึ่งนับว่าเป็นการปัดฝุ่นความคิดเดิมๆ ทำให้เกิดมุมมองการศึกษาใหม่จูงใจให้เกิดสายอาชีพ เพิ่มขึ้น คือ “การสร้างค่านิยม อาชีวะสร้างชาติ แทนที่ ปริญญาตรีสร้างชาติ”
 
     ถ้าจะวิเคราะห์กันในมุมนักวิชาการ เมื่อเร็วๆ นี้ รศ.ดร.สมภพ มานะรังสรรค์ อธิการบดีสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) ได้ให้ความเห็นถึงทิศทางการศึกษาในอาเซียนว่า ยุทธศาสตร์ของไทยในปี 2558 จะมีการลงทุนด้านการศึกษา สาธารณสุข คุณธรรม จริยธรรมและพัฒนาคุณภาพชีวิต สูงถึง 955,000 ล้านบาท นับเป็นแผนพัฒนาการศึกษาไทยที่ให้น้ำหนักไปเพื่อเตรียมความพร้อมของเยาวชนไทยเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังต้องมีการสร้างความรู้เกี่ยวกับต่างประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อที่เมื่อเรียนจบไปจะได้สามารถสื่อสารและเรียนรู้ร่วมกันประเทศอื่นได้ด้วย
 
      โดยการศึกษาจะต้องพัฒนาใน 3 ส่วน คือ 1.หลักสูตรการศึกษาของไทย ที่จะต้องมีการเปลี่ยนให้เข้ากับเออีซี และจะต้องเน้นหลักสูตรของกลุ่มสังคมศาสตร์และภาษาศาสตร์ 2.บุคลากรทางการศึกษา คือครู อาจารย์ ผู้ให้ความรู้ ที่ต้องจะมีความหลากหลายเชื้อชาติ เพื่อที่จะสามารถถ่ายทอดวัฒนธรรมของแต่ละประเทศให้เยาวชนไทยได้ซึมซับ 3.สถาบันการศึกษาต้องมีการพัฒนาเรื่องของฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์ พร้อมสร้างคนให้เรียนเป็น ทำงานเป็น ได้จริง 
 
      ไม่เพียงเท่านี้ รศ.ดร.สมภพ ยังเน้นย้ำว่าไทยจะสามารถเป็นศูนย์กลางการศึกษาได้แน่นอน เพราะมีความพร้อมทางด้านการศึกษาที่ดี นักเรียนหลายคนที่ไปแข่งขันในต่างแดน ก็สามารถคว้าชัยมาให้คนไทยชื่นชม ให้พ่อแม่ได้ภูมิใจ
 
      การหยิบยกเรื่องส่งเสริมการศึกษามาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ เพื่อที่หวังให้การนับถอยหลังเตรียมตัวที่จะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในทุกภาคส่วนมีประสิทธิภาพ มีฐานการศึกษาที่ดีเป็นที่ตั้ง เพราะในทุกๆ ภาคส่วนนั้นล้วนมาจากการศึกษาที่ดีทั้งสิ้น หากภาครัฐ เอกชน หรือหน่วยงานทางการศึกษา ร่วมกันเดินหน้าพัฒนาการศึกษาไทยไปสู่เป้าหมายเดียวกัน หนทางที่ไทยจะเป็นศูนย์กลางอาเซียนด้านการศึกษาก็คงไม่ใช่ฝันที่ไกลเกินเอื้อม

ขอขอบคุณที่มา : คม ชัด ลึกออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,263 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ