ลบ แก้ไข

พม่ายกคาราวานรถยนต์สำรวจเชียงรายพร้อมรับAEC

พม่ายกคาราวานรถยนต์สำรวจ


เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 6 พ.ย.ที่สะพานพรมแดนไทย-พม่า แห่งที่ 1 พ.อ ทรงยศ ทองก้อน รอง ผบ.ฉก ม.2 กองกำลังผาเมือง นายศิริชัย คุณาบุตร นายด่านศุลกากรแม่สาย น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย และประธานสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-พม่า สาขาเชียงราย ได้ร่วมกันต้อนรับ พ.อ.ซ่อ ไหน่ อู ผู้บังคับการยุธศาสตร์ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า พร้อมกับคาราวานรถยนต์ท่องเที่ยวจากประเทศพม่า ที่จะเดินทางมายังประเทศไทย โดยพิธีจัดขึ้นตรงหน้าด่านพรมแดนไทย-พม่า ซึ่งคาราวานรถยนต์ท่องเที่ยวจากพม่า ประกอบไปด้วยผู้ประกอบการนำเที่ยวในพม่า จำนวนประมาณ 50 คันเพื่อท่องเที่ยวใน จ.เชียงราย

หลังจากนั้นได้มีการปล่อยคาราวานรถยนต์ท่องเที่ยว โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยและพม่า ได้ร่วมกันยืนถือธงให้การต้อนรับขบวนคาราวานท่องเที่ยวมกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาสร้างความชุ่มชื่นธุรกิจการท่องเที่ยวระหว่างประเทศและเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่มาถึงเร็วๆนี้ โดยเป็นภาพที่แตกต่างจากอดีตซึ่งมักจะมีเพียงคาราวานท่องเที่ยวจากฝั่งไทยข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านเป็นส่วนใหญ่

โดยคาราวานท่องเที่ยวของพม่า จะเดินทางผ่านพรมแดนด่านศุลกากรแม่สาย และใช้เส้นทางถนนพหลโยธินไปตาม อ. แม่สาย มุ่งหน้าผ่าน อ.แม่จัน และไปแวะยังวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง ก่อนจะเดินทางไปยังกว๊านพะเยา อ.เมือง จ.พะเยา และกลับมาท่องเที่ยวที่โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และไปยังพระธาตุจอมกิตติ พระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน รวมถึงนั่งเรือท่องเที่ยวในแม่น้ำโขงเป็นช่วงสั้นๆ ก่อนจะกลับสู่เมียนมาผ่าน อ.แม่สาย รวมระยะเวลาทั้งหมด 2 คืน 3 วัน

น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย และประธานสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-เมียนมา สาขาเชียงราย กล่าวว่า การเดินทางมาของคาราวานรถยนต์ท่องเที่ยวครั้งนี้ เป็นกลุ่มของนักธุรกิจ และผู้ประกอบการการท่องเที่ยวในประเทศพม่า ที่ต้องการศึกษาเส้นทงการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย และส่วนหนึ่งเป็นการมาทดลองขับรถในประเทศไทย ซึ่งขับคนละเลนกับทางพม่า โดยในอนาคตที่จะมีการเปิดประชาคมอาเซียน (AEC )ซึ่งจะต้องมีการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย การจัดคาราวานทัวร์ในครั้งนี้จึงเป็นทั้งการสำรวจเส้นทางการท่องเที่ยวและการทดสอบการขับรถในประเทศไทยไปพร้อมกัน

ขอขอบคุณที่มา : เนชั่นนิวส์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 3,041 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • หนังสือแนะนำสถานที่เที่ยว "อัลติเมท ทราเวล ลิสต์" (Ultimate Travel list) ของนิตยสารท่องเที่ยวระดับโลก "โลนลี่ แพลเน็ต" (Lonely Planet) ได้จัดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวที่นักเดินทางทุกคนจะต้องไปเยือนให้ได้ สามอันดับแรก...
  by dogTech
 • The greatest mosque in Central Java Province, Indonesia เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจาก...
  by Editor Bow
 • เมืองย่างกุ้งย่านใจกลางการค้า มีร้านค้าและผู้คนอาศัยอยู่มากมาย ตามตรอกซอยเล็กๆก็จะมีร้านขายหมากและขายน้ำชาของคนประเทศพม่า เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจาก จิบนํ้าชาที่ย่างกุ้งประเทศพม่า...
  by Editor Bow
 • นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า มติที่ประชุม ครม. ผ่านมา เห็นชอบร่างยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวไทย พ.ศ. 2558-2560 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเร่งให้ทุกหน่วยงานเดินหน้าอย่างเต็มที่...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ