ลบ แก้ไข

ผู้นำพม่า-อินโด จับมือตั้งเป้าการค้าทวิภาคี $1,000 ล้าน

ผู้นำพม่า-อินโด จับมือตั้งเป้าการค้าทวิภาคี $1,000 ล้าน

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด้ ของอินโดนีเซีย (ขวา) และประธานาธิบดีเต็งเส่ง ของพม่า (ซ้าย) ร่วมถ่ายภาพก่อนหารือทวิภาคีที่การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 25 ในกรุงเนปีดอ เมื่อวันที่ 12 พ.ย.-- Agence France-Presse/Presidential Palace/Rusman.


ประธานาธิบดีเต็งเส่ง ของพม่าและประธานาธิบดีโจโก วิโดโด้ ของอินโดนีเซีย เห็นชอบร่วมกันในวันนี้ (12) ที่จะเพิ่มการค้าระหว่างสองประเทศที่ 1,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2559 ระหว่างการหารือหลังพิธีเปิดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 25 ในกรุงเนปีดอ
       
       คำแถลงฉบับหนึ่งที่ออกหลังการหารือ ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายให้คำมั่นที่จะร่วมมือกันทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก รวมทั้งมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายความสัมพันธ์ทางการค้าที่ 1,000 ล้านดอลลาร์
       
       การค้าระหว่างอินโดนีเซียและพม่าในปี 2555 มีมูลค่าอยู่ที่ 465 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 7.98% จาก 430.7 ล้านดอลลาร์ในปี 2554
       
       การขยายความร่วมมือยังรวมไปถึงภาคส่วนต่างๆ เช่น ภาคการเกษตร พลังงาน เทคโนโลยี การป้องกันและต่อสู้อาชญากรรมข้ามชาติ การสร้างความเป็นหุ้นส่วน การลงทุนและการค้าทวิภาคีเพื่อประโยชน์ของสองประเทศ
       
       เมื่อช่วงต้นปี พม่าและอินโดนีเซียบรรลุข้อตกลงที่จะยกเว้นวีซ่าให้กับสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางของสองประเทศที่พำนักอยู่ไม่เกิน 30 วัน ซึ่งนโยบายใหม่นี้คาดว่าจะมีผลในเดือนนี้
       
       โครงการยกเว้นวีซ่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของอาเซียนที่จะใช้วีซ่าเดียวทั้งภูมิภาค โดยพม่านั้นได้ลงนามข้อตกลงยกเว้นวีซ่าแล้วกับประเทศบรูไน ลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม และกำลังเจรจากับมาเลเซียและสิงคโปร์ 

ขอขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

Editor
ชม 1,834 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ