ลบ แก้ไข

“โอบามา” ร้องจัดเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม หนุน “ซูจี” แก้รัฐธรรมนูญ

“โอบามา” ร้องจัดเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม หนุน “ซูจี” แก้รัฐธรรมนูญ

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา และนางอองซานซูจี ออกแถลงข่าวร่วมกันหลังเสร็จสิ้นการหารือที่บ้านพักริมทะเลสาบของซูจีในนครย่างกุ้ง วันที่ 14 พ.ย.--Reuters/Kevin Lamarque.

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ เรียกร้องให้พม่าจัดการเลือกตั้งอย่างเสรี เป็นธรรม และครอบคลุม พร้อมทั้งให้การสนับสนุนต่อความพยายามของ อองซานซูจี ที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งระบุห้าม ซูจี จากการทำหน้าที่ในตำแหน่งประธานาธิบดี
       
       ผู้นำสหรัฐฯ หารือกับ นางอองซานซูจี ที่บ้านพักริมทะเลสาบในนครย่างกุ้ง หลังเดินทางมาจากกรุงเนปีดอ ที่โอบามาได้หารือกระบวนการปฏิรูปที่มีปัญหาของประเทศกับประธานาธิบดีเต็งเส่ง
       
       ในการแถลงข่าวร่วมกัน โอบามา กล่าวเตือนถึงการปฏิรูปของพม่านับตั้งแต่สิ้นสุดการปกครองของทหารในปี 2554 ว่า ยังไม่สมบูรณ์ และเรียกร้องการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม และครอบคลุม ซึ่งซูจี และพรรคของนางตั้งใจที่จะร่วมลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งสำคัญในปีหน้า
       
       ซูจี ที่แสดงความประสงค์ว่า ต้องการจะเป็นประธานาธิบดี ถูกขัดขวางจากการทำหน้าที่ในตำแหน่งผู้นำประเทศตามมาตราในรัฐธรรมนูญที่ระบุห้ามบุคคลใดที่มีคู่สมรส หรือบุตรเป็นชาวต่างชาติทำหน้าที่ประธานาธิบดี ซึ่งอดีตสามี และบุตรชาย 2 คนของซูจี เป็นชาวอังกฤษ และซูจี พยายามที่จะหาทางแก้ไขรัฐธรรมนูญในข้อนี้
       
       โอบามา ยกประเด็นดังกล่าวพูดต่อผู้สื่อข่าวว่า กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญจำเป็นที่จะต้องสะท้อนถึงการผนวกรวมเข้าด้วยกันมากกว่าการแยกออก
       
       “ผมไม่เข้าใจเงื่อนไขที่ห้ามบางคนจากการทำหน้าที่ประธานาธิบดีเพียงเพราะลูกของบุคคลผู้นั้น” โอบามา กล่าว
       
       ซูจี ระบุว่า มาตราดังกล่าวนั้นไม่ยุติธรรม ไม่เป็นธรรม และไม่เป็นประชาธิปไตย และว่าไม่ถูกต้องที่จะเลือกปฏิบัติต่อพลเมืองคนใดคนหนึ่งอย่างเฉพาะเจาะจง
       
       อย่างไรก็ตาม มาตรารัฐธรรมนูญในข้อนี้กำลังอยู่ในระหว่างการอภิปรายในรัฐสภา ที่ 25% ของที่นั่งในรัฐสภากันไว้ให้แก่ทหาร
       
       หลังการหารือกับประธานาธิบดีเต็งเส่ง เมื่อค่ำวานนี้ (13) โอบามา แสดงความเห็นแง่บวกอย่างระมัดระวังต่อพม่าที่พยายามสมดุลคำเตือนก่อนหน้านี้ถึงความเสี่ยงที่ประเทศจะถอยหลังในการเปลี่ยนแปลงไปสู่ประชาธิปไตย
       
       “เราตระหนักดีว่า การเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นเรื่องยาก และคุณก็ไม่สามารถที่จะเคลื่อนไปเป็นเส้นตรงได้เสมอ แต่ผมมองในแง่ดี” โอบามา กล่าว
       
       ระหว่างการเยือนพม่า ผู้นำสหรัฐฯ ยังได้ยกประเด็นขึ้นเตือนเกี่ยวกับทิศทางของการปฏิรูป ทั้งการปราบปรามเสรีภาพในการแสดงความเห็น ความขัดแย้งที่ยังดำเนินอยู่ และการปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยในประเทศ โดยเฉพาะชาวมุสลิมโรฮิงญา

ขอขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,859 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean