ลบ แก้ไข

เศรษฐกิจฟิลิปปินส์ ยังกู้ไม่กลับ


           เศรษฐกิจประเทศฟิลิปปินส์ ยังน่าเป็นห่วง มีตัวเลขชี้ว่า อยู่ในเกณฑ์ย่ำแย่ ทั้งขาดดุลการค้าในชาติอาเซียนด้วยกัน และการลงทุนจากต่างชาติที่มีน้อย ประเทศฟิลิปปินส์จึงต้องการทุนจากต่างชาติอย่างมาก เพื่อเข้ามาอุ้มเศรษฐกิจ ให้กระเตื้องอย่างเร่งด่วน ก่อนการเปิดเออีซี ปีหน้า

แม้ประเทศฟิลิปปินส์จะมีแนวโน้มการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่เติบโตขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่หากประเมินศักยภาพโดยรวมทางด้านเศรษฐกิจของประเทศในช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมาแล้ว ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ย่ำแย่ ยิ่งเมื่อเทียบกับประเทศสมาชิกอาเซียนอื่น ด้วยแล้ว ฟิลิปปินส์ยังเป็นรองทั้งในแง่ อัตราการเจริญเติบโต การเสียเปรียบดุลการค้า และการลงทุน

ปาร์ค บุน ซุน นักวิชาการมหาวิทยาลัย ฮอนจิก ของประเทศเกาหลีใต้ กล่าวในเวที ประชุม อาเซียนประเทศเกาหลี พาร์ทเนอร์ชิพ ฟอรั่ม ชี้ให้เห็น ประเทศฟิลิปปินส์มีการค้าขายกับในชาติอาเซียน คิดเป็นสัดส่วนเพียงร้อยละ 19.1 ของการค้าทั้งหมด โดยมียอดส่งออก เพียงร้อยละ 16 ในขณะตัวเลขนำเข้า ร้อยละ 21.8

ทั้งนี้ ประเทศฟิลิปปินส์ ขาดดุลการค้ากับประเทศในอาเซียน เนื่องมาจาก ความสามารถในการผลิต ในเกณฑ์ต่ำ ส่งผลต่อยอดการส่งออก ทำได้จำกัด อีกทั้งความล้าหลังของเครื่องจักรและเทคโนโลยีการผลิต ประเทศฟิลิปปินส์ยังต้องนำเข้าสินค้าโภคภัณฑ์ วัสดุพื้นฐาน และชิ้นส่วนยานยนต์และชิ้นส่วนอื่น จากหลายประเทศในอาเซียน

นายปาร์ค กล่าวเสริมว่า ประเทศฟิลิปปินส์ ยังเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติ หรือ FDI ต่ำที่สุด ในหมู่สมาชิกอาเซียน ได้รับเพียง 3,860 ล้าน นับว่าน้อยมาก แถมยังต้องเผชิญภัยพิบัติต่าง ๆ ตลอดทั้งปี ตั้งแต่พายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนปีก่อน ทำให้เศรษฐกิจประเทศต้องประสบสภาวะชงักงัน

รายงานฉบับนี้ชี้ว่าทำเลที่ตั้งของประเทศฟิลิปปินส์ ที่อยู่ห่างไกลจากประเทศอื่น ทำให้ขาดแรงจูงใจจากต่างชาติ และเสียโอกาสจะพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิต และโอกาส ในการพัฒนา แรงงานที่ไม่เพียงพอ ซึ่งประเทศฟิลิปปินส์ ต้องเร่งเพิ่มศักยภาพแบบก้าวกระโดด เพื่อให้ทันการเปิดเออีซีปลายปีหน้า ซึ่งกลไกความช่วยเหลือจากประเทศอาเซียนสำคัญที่สุด และการเป็นหุ้นส่วน พันธมิตรระดับทวิภาคกับประเทศเกาหลีใต้ รวมถึงสหรัฐฯ เป็นสิ่งสำคัญ

ขอขอบคุณที่มา : ครอบครัวข่าว

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 5,520 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean