ลบ แก้ไข

จีน-พม่า เซ็นข้อตกลง $7,800 ล้าน ตั้งคณะกรรมการดูแลโครงการไฟฟ้าในอนาคต

จีน-พม่า เซ็นข้อตกลง $7,800 ล้าน ตั้งคณะกรรมการดูแลโครงการไฟฟ้าในอนาคต


จีนได้ลงนามข้อตกลงมูลค่า 7,800 ล้านดอลลาร์กับพม่า ตามการรายงานของสื่อจีนวานนี้ (15) ในความเคลื่อนไหวที่แสดงให้เห็นว่าปักกิ่งยังคงยืนยันที่จะขยายอิทธิพลทางเศรษฐกิจในชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้
       
       นายกรัฐมนตรีหลี เค่อเฉียง ของจีน และประธานาธิบดีเต็งเส่ง ของพม่า ร่วมเป็นพยานในข้อตกลงหลายฉบับที่นามกันในวันศุกร์ (14) ซึ่งรวมทั้งข้อตกลงสร้างโรงไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติ หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลี่รายงาน
       
       ปักกิ่ง เป็นผู้สนับสนุนสำคัญของรัฐบาลเผด็จการทหารพม่า ในขณะที่พม่ายังตกอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก แต่เต็งเส่ง ได้ขยายความสัมพันธ์กับชาติต่างๆ รวมทั้งสหรัฐฯ นับตั้งแต่เริ่มดำเนินการปฏิรูปการเมืองในปี 2554
       
       แต่ความเคลื่อนไหวของเต็งเส่ง ในปี 2555 ที่สั่งให้หยุดโครงการเขื่อนมิตโสน ที่จีนให้การสนับสนุนมูลค่า 3,600 ล้านดอลลาร์ หลังประชาชนท้องถิ่นออกมาคัดค้าน ได้สร้างความไม่พอใจให้แก่ปักกิ่ง
       
       สื่อจีนรายงานว่า สองประเทศเห็นชอบที่จะจัดตั้ง “คณะกรรมการความร่วมมือด้านพลังงานไฟฟ้า” เพื่อป้องกันไม่ให้โครงการในอนาคตประสบกับชะตากรรมเช่นเดียวกับโครงการก่อนหน้า
       
       สำหรับข้อตกลงอื่นๆ ที่ลงนาม ยังรวมทั้งสินเชื่อกู้ยืมจำนวน 300 ล้านดอลลาร์สำหรับภาคการเกษตร และโครงการด้านการเงินและโทรคมนาคม
       
       ผู้นำจีนและพม่าได้พบหารือนอกรอบการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกในกรุงเนปีดอ ที่จีนได้เสนอสินเชื่อ จำนวน 20,000 ล้านดอลลาร์ ให้แก่สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวถูกมองว่าเป็นความพยายามที่จะคลายความตึงเครียดกับชาติสมาชิกอาเซียนส่วนหนึ่งที่มีปัญหาขัดแย้งดินแดนกับปักกิ่งเกี่ยวกับทะเลจีนใต้. 

ขอขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,962 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (เจทีซี)ไทย-กัมพูชาครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 3 - 4 ธันวาคม 2558 นี้ โดยมีนายซัน จันทร รมว.พาณิชย์ กัมพูชา เป็นประธานร่วม...
  by dogTech
 • ประเทศไทยต้องการในการพัฒนาด้านนักวิทยาศาสตร์ในการทำงานร่วมกันและเพื่อการแข่งขันในการเริ่มต้นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2015 หนึ่งในรางวัลที่นักวิจัยไทยได้รับคือในด้านการพัฒนาระบบการจัดส่งยาโดยนาโนเทคโนโลยี...
  by dogTech
 • น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา นักธุรกิจหญิงชายแดน จ.เชียงราย ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทแม่โขง เดลต้า ดําเนินธุรกิจโรงแรมแม่โขง เดลต้า บูติค ซึ่งเป็นโรงแรมขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน อ.แม่สาย และเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท...
  by Editor
 • การเตรียมตัวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ระบบขนส่งก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญเพื่อรองรับการแข่งขันทางการค้า โดยเฉพาะระบบรางที่มีต้นทุนในการขนส่งต่ำที่สุด เหนือสุดของมาเลเซีย ที่เชื่อมต่อกับชายแดนไทย คือด่านปาดังเบซาร์ รัฐเปอร์ริส...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean