ลบ แก้ไข

ประกาศิตโอบามา นักศึกษาพม่าขยายวงประท้วงกฎหมายการศึกษาฉบับใหม่

ประกาศิตโอบามา นักศึกษาพม่าขยายวงประท้วงกฎหมายการศึกษาฉบับใหม่

 นักศึกษาพม่าจำนวนมากได้ร่วมกันเดินขบวนอย่างผิดกฎหมายในนครย่างกุ้งวันจันทร์นี้ ประท้วงร่างกฎหมายเกี่ยวกับการศึกษาฉบับใหม่ ที่พวกเขากล่าวว่า ไม่เป็นประชาธิปไตย ซึ่งนับเป็นระลอกล่าสุดในการประท้วงที่เริ่มขึ้นระหว่างการเยือนของประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ 
       
       นักเคลื่อนไหวคนหนุ่มสาว บ้างก็ถือแผ่นป้ายข้อความ “เราต้องการเสรีภาพทางการศึกษา” และ บ้างก็ว่า “เพื่อประธิปไตยทางการศึกษา” เดินขบวนอย่างสงบ ผ่านย่านใจกลางนคร เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูประบบการศึกษา การประท้วงจัดขึ้นโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการละเมิดที่ทำให้ถูกจับกุมได้ ในประเทศที่อดีตบริหารโดยคณะปกครองทหาร
       
       “การศึกษาเป็นเรื่องที่มีความสำคัญต่ออนาคตประเทศของเราอย่างมาก ถ้าหากเราจะเป็นประเทศประชาธิปไตย โรงเรียนต่างๆ จำเป็นจะต้องเป็นประชาธิปไตย” โพโพออง (Phyo Phyo Aung) เลขาธิการสหภาพสมาคมนักศึกษาทั่วทั้งพม่า (All Burma Federation of Student Unions) กล่าว
       
       “พวกเราอาจจะถูกจับ และถูกส่งไปคุมขัง การประท้วงของเราอาจจะถูกสลายโดยใช้กำลัง แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราได้ตัดสินใจที่จะเผชิญกับมัน” เป็นคำกล่าวของนักศึกษาเทคโนโลยีวัย 26 ปี ซึ่งการเรียนของเธอต้องล่าช้ามาก่อนหน้านี้ เนื่องจากถูกคุมขังระยะหนึ่งจากการเคลื่อนไหว
       
       การประท้วงในวันจันทร์นี้นับเป็นระลอกล่าสุด ในการเดินขบวนหลายครั้งที่เริ่มจากการชุมนุมเล็กๆ วันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ประธานาธิบดีโอบามา ปราศรัยต่อเยาวชนที่มหาวิทยาลัยย่างกุ้ง (Yangon University)
       
       ผู้นำสหรัฐฯ ไปเยือนพม่า เพื่อเข้าร่วมการประชุมกับบรรดาผู้นำในภูมิภาค และผลักดันให้รัฐบาลกึ่งพลเรือนเคลื่อนไปข้างหน้ารวดเร็วขึ้นในการปฏิรูป
       
       นายโอบามา กล่าวว่า การศึกษาของพม่าถูกลดเกรดลงโดยบรรดานายพลที่หวั่นเกรงพลังของนักศึกษา การจะสร้างขึ้นมาใหม่นั้นนับเป็นความท้าทายใหญ่ที่สุดประการหนึ่ง และยังเตือนต่อแรงกระตุ้นของรัฐบาลกลางที่พยายาม “ทำให้กระบวนการเรียนแคบลง”
       
       “ผมคิดว่านั่นเป็นอะไรบางอย่างที่ผมมั่นใจว่า นักศึกษามหาวิทยาลัยที่นี่ในพม่า ย่อมประสงค์ที่จะแสดงออกในช่วงแห่งการเปลี่ยนผ่าน (ไปสู่ประชาธิปไตย) นี้” โอบามา กล่าว.
       .
       
ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ปราศรัยที่มหาวิทยาลัยย่างกุ้งวันศุกร์ 14 พ.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเยือนพม่า และเป็นวันที่นักศึกษากลุ่มเล็กๆ เริ่มก่อหวอดประท้วง วันจันทร์นี้นักศึกษากลุ่มใหญ่ขึ้น เดินขบวนในย่านกลางเมืองประท้วงร่างกฎหมายการศึกษาฉบับใหม่ที่กำลังพิจารณาในรัฐสภา นักศึกษาเรียกร้องให้รัฐบาลปฏิรูประบบการศึกษาให้เป็นประชาธิปไตย. -- Associated Press/Pablo Martinez Monsivais. .

 

ประกาศิตโอบามา นักศึกษาพม่าขยายวงประท้วงกฎหมายการศึกษาฉบับใหม่

ประกาศิตโอบามา นักศึกษาพม่าขยายวงประท้วงกฎหมายการศึกษาฉบับใหม่

ประกาศิตโอบามา นักศึกษาพม่าขยายวงประท้วงกฎหมายการศึกษาฉบับใหม่

ประกาศิตโอบามา นักศึกษาพม่าขยายวงประท้วงกฎหมายการศึกษาฉบับใหม่

ขอขอบคุณที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

Editor
ชม 2,194 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ศธ.เปิดการประชุมสภารัฐมนตรีศึกษาอาเซียนอย่างเป็นทางการ พร้อมดันความร่วมมือทางการศึกษากับประเทศสมาชิกอาเซียน วันนี้(7 พ.ค.) ที่โรงแรมรอยัล คลิฟบีช ชลบุรี กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)...
  by Editor
 • ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ริเริ่มโครงการหลักสูตรการฝึกอบรมภาษาอังกฤษในทางปฏิบัติแด่แรงงานในภาคเหนือ เพื่อต้อนรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเนื่องจากแรงงายไทยส่วนใหญ่อยู่ในอุตสาหกรรมการขนส่งสาธารณะ...
  by dogTech
 • นายจาตุรนค์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยอมรับว่าให้ความสนใจกับข้อมูลของการประชุมเวทีเศรษฐกิจโลก Word Economic Forum (WEF) 2013 ซึ่งในการประชุมก็มีการจัดอันดับคุณภาพการศึกษาในอาเซียนออกมา...
  by Editor Bow
 • รศ. นพ. กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมเพื่อกำหนดท่าทีของประเทศไทยเกี่ยวกับการจัดการศึกษาให้กับเด็กจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาที่อพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทย ซึ่งมีจำนวนไม่ต่ำกว่า ๓ ล้านคน...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean