ลบ แก้ไข

สภาอาเซียนเสนอการค้าเสรีดึงเอกชนร่วมมือ-เร่งช่วยเอสเอ็มอีหนุนแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

         
 

         สมาชิกสภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียน (เอแบค) เสนอให้มีการจัดตั้งเขตการค้าเสรีอันเป็นส่วนหนึ่งของข้อเสนอแนะต่อกลุ่มผู้นําและรัฐบาลประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ กรุงปักกิ่ง

         ข้อเสนอแนะของเอแบค ซึ่งมีความยาว 68 หน้านี้ยังหมายรวมถึงความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการเพิ่มการลงทุนสําหรับลดช่องว่างด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานในภูมิภาคนี้

         หนิงเกาหนิง ประธานเอแบค แสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าวด้วยว่า โครงสร้างพื้นฐานที่ยังไม่แข็งแกร่งส่งผลให้การเชื่อมต่อในภูมิภาคขาดประสิทธิภาพ อันกระทบถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจอีกด้วย

          ภาคเอกชนมีศักยภาพพอที่จะช่วยลดช่องว่างดังกล่าวได้ขณะที่ภาครัฐสามารถกระตุ้นการลงทุนของภาคเอกชนและการบริโภคภายในประเทศ ผ่านการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีรวมถึงการพัฒนานโยบายด้านความร่วมมือภาครัฐ-เอกชน การระดมเงินฝากระยะยาวผ่านตลาดทุน และการวางกฎระเบียบต่างๆ

         นอกจากนี้ประธานเอแบคยังกระตุ้นให้รัฐบาลต่างๆ ทั่วภูมิภาค วางแผนพัฒนาสาธารณูปโภคพื้นฐานที่มีคุณภาพสูง และควรเร่งให้ความช่วยเหลือแก่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) ในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ในการพัฒนาและปรับปรุงการดําเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนโดยเฉพาะการส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการสื่อสารและระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

         ทั้งนี้สมาชิกเอเปกทั้ง 21 ประเทศสนับสนุนแผนการจัดตั้ง "เขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก" เพื่อเพิ่มการบูรณาการทางเศรษฐกิจและการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานระดับภูมิภาค และรัฐบาลปักกิ่งประกาศว่าจะมอบเงินทุนมูลค่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 328 ล้านบาท) สําหรับสถาบันการพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถของเอเปก

         ด้าน นาโอยูกิชิโนฮาระ รองกรรมการผู้จัดการของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ระบุว่า ไอเอ็มเอฟสนับสนุนแผนการของเอเปกในการส่งเสริมการลงทุน เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เช่นกัน

ขอขอบคุณที่มา : โพสต์ทูเดย์
 

Editor
ชม 1,968 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ