ลบ แก้ไข

"บิ๊กฉัตร"แนะมองอาเซียนคือหุ้นส่วน พร้อมตั้งเป้าหั่นต้นทุนด้านโลจิสติกส์ให้เหลือแค่ 13 %

บิ๊กฉัตร"แนะมองอาเซียนคื

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง "การขับเคลื่อนนโยบายทางการค้า : การมีส่วนร่วมของภาคเอกชน"ในการประชุมหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 37 ที่หอประชุมสมเด็จย่า มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง อ.เมืองเชียงราย โดยมีสมาชิกหอการค้าทั่วประเทศเข้าร่วมประชุมประมาณ 1,000 คน ว่า กระทรวงพาณิชย์มองตลาดอาเซียนค่อนข้างดี ดูจากการส่งออกมีการขยายตัวถึง 26% ดังนั้นจะใช้โอกาสนี้ในการเจาะตลาดอาเซียน และควรมองอาเซียนเหมือนเป็นตลาดในประเทศ จุดสำคัญคือ ต้องมองอาเซียนว่าเป็นหุ้นส่วนร่วมกัน ผู้ประกอบการต้องดึงอาเซียนเป็นหุ้นส่วน ไม่ใช่คู่แข่ง

 

พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวยอมรับว่า ปีนี้การส่งออกรวมไม่ดีนัก ตัวเลขขยายตัวไม่สูงซึ่งเป็นปัญหาต่อเนื่องจากเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้ามีปัญหา แต่เชื่อว่าต่อจากนี้ความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชนจะผลักดันการทำงานให้ราบรื่น และผลักดันการขยายตัวการส่งออกในอนาคต โดยยังเห็นโอกาสที่การส่งออกของไทยในปี 2558 จะขยายตัวได้ 4% เพราะเริ่มเห็นสัญญาณที่ดีจากการลงทุนที่มีการสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น

 

สำหรับโครงการรถไฟทางคู่ที่จะร่วมมือกับ"จีน" คาดจะเริ่มก่อสร้างได้ในปี"59พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า

 

"รัฐบาลยังให้ความสำคัญต่อการรณรงค์ต่อต้านการคอร์รัปชั่น การปรับปรุงด้านโลจิสติกส์ เพื่อลดค่าใช้จ่ายเหลือ 13% จากปัจจุบัน 15% และการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานการก่อสร้างรถไฟทางคู่ มูลค่า 3 ล้านล้านบาท ที่จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2559 หากสำเร็จจะเป็นโครงการที่น่าสนใจ เพราะรถไฟทางคู่จะเป็นเส้นทางเชื่อมโยงกัน 6 เส้นทาง ผนวกกับการผลักดันให้เกิดเขตเศรษฐกิจพิเศษ 12 แห่ง จะเป็นตัวผลักดันการส่งออกและการขยายตัวเศรษฐกิจไทยในอนาคต"

 

พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวถึงกรณีการทำความตกลงกับจีนในการร่วมมือกันก่อสร้างรถไฟทางคู่ว่า ภายในเดือนธันวาคมนี้ น่าจะทราบผลสรุปทั้งหมดและจะสามารถเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2559

ขอขอบคุณที่มา :  มติชนออนไลน์

 

Editor
ชม 2,749 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ