ลบ แก้ไข

กัมพูชาปล่อยช้างคืนป่าหลังให้บริการนักท่องเที่ยวนานกว่า 3 ทศวรรษ

กัมพูชาปล่อยช้างคืนป่าหลังให้บริการนักท่องเที่ยวนานกว่า 3 ทศวรรษ

ชาวกัมพูชานำมาลัยดอกมะลิมาคล้องคอ "แซมโบ" ช้างชื่อดังในกรุงพนมเปญจากการให้บริการนักท่องเที่ยวมาเป็นเวลานานหลายปีกำลังจะกลับคืนสู่ป่าในเดือนธ.ค.นี้.--Xinhua/Sovannara.

พระสงฆ์ และชาวกัมพูชาห้อมล้อมอวยพรช้างเชือกหนึ่งที่กำลังจะกลับคืนสู่ป่า หลังทำงานให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่ในเมืองหลวงมานานกว่า 3 ทศวรรษ 
       
       แซมโบ ช้างพังอายุ 54 ปี ให้บริการนักท่องเที่ยวขี่หลังอยู่ที่วัดพนม ในกรุงพนมเปญ มาตั้งแต่ปี 2523 แต่ต้องเลิกให้บริการในปี 2555 เนื่องจากอาการติดเชื้อที่เท้า และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวหาว่า การให้บริการขี่ช้างเป็นสาเหตุที่ทำให้การจราจรติดหนัก
       
       เจ้าของช้าง และนักรณรงค์ต้องการเห็นช้างที่ซื่อสัตย์เชือกนี้ได้รางวัลจากการให้บริการที่ดีมาโดยตลอด ด้วยการปลดระวาง และกลับไปใช้ชีวิตอยู่ห่างจากเมืองหลวงที่วุ่นวาย โดยได้รับทุนช่วยเหลือสนับสนุนจากต่างชาติ
       
       “แซมโบ เป็นเหมือนน้องสาวของผม ตอนนี้ผมอายุมากขึ้น เลยตัดสินใจให้มันกลับไปอยู่กับธรรมชาติ... ผมคงจะคิดถึงมันมากๆ” สิน สอน อายุ 57 ปี เจ้าของช้างที่เลี้ยงมาตั้งแต่ช้างอายุ 8 ปี กล่าวระหว่างพิธีอำลาที่จัดขึ้นให้แก่ช้างเชือกนี้
       
       ด้วยความช่วยเหลือจากผู้สนับสนุนทั่วโลก และองค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ แซมโบ จะถูกเคลื่อนย้ายไปยังป่าใน จ.มณฑลคีรี ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในต้นเดือนหน้า
       
       บ้านใหม่ของแซมโบ จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่ดำเนินการโดยกลุ่มอนุรักษ์ความเป็นอยู่ของช้าง ELIE ที่แซมโบจะใช้ชีวิตร่วมกับช้างอีก 9 เชือก
       
       “ผมคิดว่าแซมโบจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขจนลมหายใจสุดท้าย” สอน กล่าว
       
       แจ็ค ไฮวู้ด จากกลุ่มอนุรักษ์ ELIE กล่าวว่า แซมโบ ใช้ชีวิตอยู่ในกรุงพนมเปญตั้งแต่ปี 2523 การได้ออกจากเมือง และกลับไปใช้ชีวิตในป่า และอยู่ร่วมกับช้างเชือกอื่นๆ เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก
       
       กัมพูชา มีช้างบ้านอยู่ราว 78 เชือก และช้างป่า 400 เชือก ตามการระบุของไฮวู้ด และสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) จัดให้ช้างเอเชียเป็นสิ่งมีชีวิตที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์
       
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,145 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean