ลบ แก้ไข

พรรคซูจีคาดทางการพม่าจัดหารือแก้รัฐธรรมนูญรอบสองในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

พรรคซูจีคาดทางการพม่าจัดหารือแก้รัฐธรรมนูญรอบสองในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 31 ต.ค. นางอองซานซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพ่ือประชาธิปไตย (NLD) ขณะเข้าร่วมการหารือกับประธานาธิบดีเต็งเส่ง (ไม่ปรากฎในภาพ) ที่สำนักงานประธานาธิบดีในกรุงเนปีดอ ซึ่งผู้นำพม่าจัดการหารือกับเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงและคู่แข่งทางการเมือง ซึ่งรวมทั้ง ซูจี ก่อนการเลือกตั้งปีหน้า และล่าสุด พรรค NLD เผยว่า ทางการจะจัดการหารือ 6 ฝ่ายเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ.-- Agence France-Presse/Phyoe Hein Kyaw.
พรรคของนางอองซานซูจี ระบุวันนี้ (26) ว่า ทางการพม่าคาดว่าจะจัดการหารือทางการเมืองระดับสูงภายในอีกไม่กี่วัน ที่มุ่งประเด็นเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่รัฐบาลเผด็จการทหารร่างขึ้น ซึ่งระบุห้ามผู้นำฝ่ายค้านจากการเป็นประธานาธิบดีของประเทศ
       
       การประชุมสุดยอดที่เป็นการหารือของเจ้าหน้าทีี่ระดับสูงที่มีความสำคัญมากที่สุดครั้งที่ 2 นับตั้งแต่สิ้นสุดการปกครองของทหาร ได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาวานนี้ (25) เมื่อรัฐสภาพม่ากำลังอภิปรายถึงการเปลี่ยนแปลงมาตราในรัฐธรรมนูญก่อนการเลือกตั้งปี 2558
       
       “เราได้ยินว่าพวกเขากำลังจะหารือกันในวันที่ 28 พ.ย. ซึ่งไม่เพียงแต่เราเท่านั้น ทั้งประเทศกำลังจับตามองการพัฒนาที่สำคัญนี้” ญาน วิน โฆษกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของซูจี กล่าว
       
       การหารือ 6 ฝ่าย จะประกอบด้วย ประธานาธิบดีเต็งเส่ง ประธานสภาทั้ง 2 สภา นางอองซานซูจี ผู้บัญชาการกองทัพทหาร และผู้แทนจากพรรคชาติพันธุ์
       
       ซูจี ยินดีต่อการหารือที่จะเกิดขึ้นดังกล่าว โดยกล่าวต่อผู้สื่อข่าวหลังการประชุมรัฐสภาเมื่อวันอังคาร (25) ว่า ไม่มีเหตุผลที่จะปฏิเสธการเข้าร่วมการหารือ และการประชุมสุดยอดนี้นับเป็นสัญญาณเชิงบวก
       
       พรรค NLD ได้รายชื่อสนับสนุน 5 ล้านชื่อ หรือประมาณ 10% ของประชากรทั้งประเทศ ในความพยายามที่จะแก้ไขมาตราในรัฐธรรมนูญที่ให้สิทธิยับยั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญแก่ทหาร
       
       แต่เมื่อสัปดาห์ก่อน พรรค NLD ออกมายอมรับว่าสิทธิยับยั้งของทหารทำให้พรรคไม่สามารถชนะการโหวตแก้ไขมาตราในรัฐธรรมนูญในสภา เนื่องจากผู้แทนทหารในรัฐสภาต่างยืนกรานคัดค้านการแก้ไข
       
       ซูจี ได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในการรณรงค์ที่จะเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ ที่ซูจี อธิบายว่าไม่เป็นธรรม และเขียนขึ้นเจาะจงให้เธอพ้นจากอำนาจ
       
       มาตราหนึ่งในรัฐธรรมนูญระบุห้ามบุคคลใดก็ตามที่มีคู่สมรส หรือบุตรที่เป็นชาวต่างชาติทำหน้าที่ประธานาธิบดีของประเทศ ซึ่งอดีตสามี และลูกชาย 2 คน ของซูจีเป็นชาวอังกฤษ
       
       เมื่อสัปดาห์ก่อน ฉ่วย มาน ประธานรัฐสภาพม่ากล่าวว่า ทางการจะจัดการลงประชามติเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญในเดือน พ.ค.2558 แต่การเปลี่ยนแปลงสำคัญใดๆ จะยังไม่เกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งในเดือน พ.ย. 

ขอขอบคุณข้อมุลจาก : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,856 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ