ลบ แก้ไข

EU ให้ความช่วยเหลือเวียดนามพัฒนาภาคพลังงาน-สาธารณสุข $633 ล้าน

EU ให้ความช่วยเหลือเวียดนามพัฒนาภาคพลังงาน-สาธารณสุข $633 ล้าน

นายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง ของเวียดนาม สัมผัสมือกับโฆเซ มานูเอล บาร์รอสโซ ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ก่อนเข้าร่วมการประชุมที่สำนักงานใหญ่คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ในกรุงบรัสเซล เมื่อวันที่ 13 ต.ค. สหภาพยุโรประบุว่าจะจัดสรรทุนช่วยเหลือแบบให้เปล่าแก่เวียดนาม 2 ชุด เพื่อช่วยในการพัฒนาด้านพลังงานและสาธารณสุข.--Reuters/Francois Lenoir.

สหภาพยุโรป ได้จัดมอบทุนช่วยเหลือแบบให้เปล่า 2 ชุด แก่เวียดนาม รวมมูลค่า 514 ล้านยูโร (633 ล้านดอลลาร์) เพื่อใช้ในการพัฒนาภาคสาธารณสุข และพลังงาน รวมทั้งส่งเสริมการกำกับดูแลและระบบกฎหมายของประเทศ 
       
       ความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาอย่างเป็นทางการเป็นหนึ่งในแหล่งทุนหลักของเวียดนามสำหรับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และสังคม-เศรษฐกิจ ซึ่งความช่วยเหลือเช่นนี้ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2557 เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับปีก่อน รวมเป็นมูลค่า 4,100 ล้านดอลลาร์ ตามข้อมูลของรัฐบาลเวียดนาม
       
       สหภาพยุโรปจะมอบทุน จำนวน 400 ล้านยูโร ให้แก่เวียดนามเพื่อใช้ในการพัฒนาภาคพลังงานอย่างยั่งยืน และส่งเสริมประชาธิปไตย รวมทั้งระบบตุลาการ และกฎหมายของประเทศจนถึงปี 2563
       
       คำแถลงของสหภาพยุโรป ยังระบุว่า สหภาพยุโรปจะสนับสนุนการปฏิรูปภาคสาธารณสุขของเวียดนามด้วยทุนช่วยเหลือระยะเวลา 3 ปี มูลค่า 114 ล้านยูโร ที่จะเริ่มขึ้นตั้งแต่ปีหน้า
       
       เวียดนามคาดว่าจะลงนามข้อตกลงเขตการค้าเสรีกับสหภาพยุโรปในต้นปี 2558 ตามการเปิดเผยของนายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง เมื่อวันอังคาร (2) สหภาพยุโรปถือเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 2 ของเวียดนาม โดยมูลค่าการค้าของทั้ง 2 ฝ่ายอยู่ที่ 24,200 ล้านยูโร (30,160 ล้านดอลลาร์) เมื่อปีก่อน. 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,873 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ