ลบ แก้ไข

กรุงเก่าย่างกุ้งมีรถไฟอีกสาย ผ่าใจกลางเมืองแก้รถติด

กรุงเก่าย่างกุ้งมีรถไฟอีกสาย ผ่าใจกลางเมืองแก้รถติด

พิธีเปิดเดินรถจัดขึ้นวันอาทิตย์ 7 ธ.ค. และ เริ่มให้บริการเที่ยวปฐมฤกษ์ รถไฟสายใหม่เก็บค่าโดยสารเพียง 100 จ๊าต หรือ ราว 4 บาทต่อเที่ยว แล่นผ่าย่านเมืองเก่าโดย มีเป้าหมายเพื่อแก้ไขการจราจรติดขัด และ ยังให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสได้นั่งชมทัศนียภาพสองข้างทางอีกด้วย. -- ภาพ: Facebook.com/IrrawaddyBurmese.

การรถไฟพม่า ได้ทำพิธีเปิดให้บริการรถไฟสายใหม่ในวันอาทิตย์ 7 ธ.ค.นี้ เป็นเส้นทางที่ทอดยาวไปตามถนนสแตรนด์ (Strand Road) ถนนสายสำคัญเก่าแก่คู่นครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นอีกความพยายามหนึ่งในการหาทางแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด และ ยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ชมทัศนียภาพกรุงเก่าอีกด้วย 
       
       ตามรายงานของสื่อทางการ รัฐมนตรีกระทรวงขนส่ง นายเนียนทุนออง (Nyan Tun Aung) กับนายตันเถ (Than Htay) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงขนส่งรถไฟ และ พล.ต.มี้นสเว (Myint Swe) ประธานคณะกรรมการบริหารนคร ได้ร่วมกันทำพิธีเปิดเดินรถอย่างเป็นทางการ ที่บริเวณลานจอดใกล้กับท่าเรือนันติดา (Nanthida) ถนนพันโซดาน (Pansodan)
       
       รถไฟขบวนแรกของเส้นทางใหม่ ประกอบด้วย ตู้โดยสาร 2 ตู้ รวม 60 ที่นั่ง ได้แล่นไปตามเส้นทางสายใหม่ที่เชื่อมระหว่างซีกตะวันตก กับซีกตะวันออกของนคร ด้วยค่าโดยสารที่นั่งละ 100 จ๊าต (ราว 4 บาท) เท่านั้น
       
       “รถ RBE (ตามชื่อเรียกของพม่า) จะทำให้ผู้โดยสารได้ชื่นชมทัศนียภาพของนครย่างกุ้ง ไปตามถนนสแตรนด์ ไปเชื่อมกับเขตอำเภออาหลอน (Ahlone) ทางตะวันตก กับอำเภอปะซุนดอง (Pazundaung) ทางตะวันออก” โกลบอลนิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์ รายงาน อ้างนายทุนอองติน (Tun Aung Thin) ผู้จัดการใหญ่รถไฟตอนล่าง กระทรวงขนส่งรถไฟ ในฉบับที่จะวางแผงจำหน่ายในวันจันทร์ 8 ธ.ค.นี้
       
       นายอองติน กล่าวด้วยว่า รถไฟ RBE อาจจะไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาการจราจรติดขัดให้หมดไปได้ทันทีทันใด แต่จะช่วยได้อย่างแน่นอน
       
       รถไฟขบวนใหม่นี้ ใช้ตู้โดยสารที่ซื้อจากการรถไฟของประเทศญี่ปุ่น จำนวน 20 ตู้ ซึ่งส่งถึงพม่าในเดือน พ.ค. ปีนี้ ซึ่งรวมทั้งตู้โดยสารปรับอากาศ จำนวน 10 ตู้ด้วย การรถไฟพม่าได้เริ่มทำการทดสอบเครื่องยนต์กับระบบต่างๆ มาตั้งแต่นั้น
       
       ตามตัวเลขของสื่อทางการก่อหน้านี้่ ทุกๆ วันจะมีชาวย่างกุ้งราว 100,000 คน เดินทางไปทำงานหรือไปกิจธุระประจำวันต่างๆ ด้วยรถไฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายวงกลมรอบเมือง รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตกลงเมื่อปีที่แล้วจะช่วยพม่าพัฒนารถไฟในประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในนครใหญ่ เช่น ย่างกุ้ง ที่มีประชากรกว่า 3 ล้านคน
       
       ตามแผนการพัฒนาการขนส่งรถไฟย่างกุ้งนั้น ทางการท้องถิ่นกำลังจะขยายเส้นทางเดินรถอีก 5 สายภายในปี 2563 นี้ และจะขยายเป็นทั้งหมด 8 สายในระยะข้างหน้า คิดเป็นระยะทางรวมกันราว 250 กิโลเมตร นอกจากนั้น ยังมีโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าทั้งใต้ดิน และลอยฟ้า โดยจะเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ.2568 เป็นต้นไป.

กรุงเก่าย่างกุ้งมีรถไฟอีกสาย ผ่าใจกลางเมืองแก้รถติด


ขบวนนี้มีตู้โดยสาร 30 ที่นั่งจำนวน 2 ตู้ ไม่ได้ติดแอร์ เพื่อให้เป็นรถไฟท่องเที่ยวไปในตัว. -- ภาพ: Facebook.com/IrrawaddyBurmese

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,076 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ