ลบ แก้ไข

โฆษกรัฐบาลเขมรระบุโดรนระเบิดเหนือปราสาทพระวิหาร

โฆษกรัฐบาลเขมรระบุโดรนระเบิดเหนือปราสาทพระวิหาร

เศษชิ้นส่วนวัตถุที่ตกลงมาหลายจุด หลังเกิดเสียงดังสนั่นคล้ายเสียงระเบิดเหนือท้องฟ้าใกล้เขาพระวิหาร ชายแดนไทย-กัมพูชา ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ขณะเดียวกันที่ฝั่งพรมแดนของกัมพูชา เศษชิ้นส่วนปริศนาก็ถูกพบตกกระจัดกระจายหลายพื้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหารเช่นกัน ซึ่งโฆษกรัฐบาลกัมพูชาระบุว่าเป็นอากาศยานไร้คนขับ แต่ยังไม่ทราบแหล่งที่มาของโดรนลำดังกล่าว.-- Photo/Manager.co.th .

โฆษกรัฐบาลกัมพูชาเผยว่า อากาศยานไร้คนขับ (UAV) เกิดระเบิดขึ้นในท้องฟ้าเหนือปราสาทพระวิหารเมื่อวันอาทิตย์ (7) เป็นเหตุให้เกิดความแตกตื่นในหมู่กองกำลังทหารที่ประจำการอยู่ตามแนวพรมแดนกัมพูชา-ไทย 
       
       โดรนขนาดเล็กเกิดระเบิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10.40 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ทำให้เศษซากชิ้นส่วนกระจัดกระจายไปในหลายพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับปราสาทพระวิหาร ตามการระบุของ นายพาย สิพาน โฆษกรัฐบาลกัมพูชา บนหน้าเพจเฟซบุ๊ก
       
       “เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นพบเศษซากชิ้นส่วนของโดรนปริศนาในพื้นที่ 5 จุด ใกล้กับปราสาทพระวิหาร” นายพาย สิพาน กล่าว และว่า ที่มาของโดรนลำนี้ยังไม่สามารถระบุได้ และอยู่ในระหว่างการสืบสวน อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้
       
       จากข้อมูลของทางการกัมพูชา ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนับเป็นครั้งที่ 5 ที่โดรนระเบิดในพื้นที่นี้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
       
       ปราสาทพระวิหาร ตั้งอยู่บนหน้าผาสูง 525 เมตร จากพื้นราบของกัมพูชาของเทือกเขาพนมดงรัก ติดพรมแดนไทย ถูกจัดให้เป็นมรดกโลกในเดือน ก.ค.2551 และตัวปราสาทกลายเป็นจุดอ่อนไหวของการปะทะกันระหว่างกองกำลังของกัมพูชาและไทย ในช่วงระหว่างปี 2551-2554 ต่อมาในเดือน พ.ย.2556 ศาลโลกตัดสินให้กัมพูชามีสิทธิอธิปไตยเหนือดินแดนทั้งหมดของชะง่อนผาของปราสาทพระวิหาร. 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,033 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ