ลบ แก้ไข

UN เปิดตัวเลขชี้การผลิตฝิ่นในสามเหลี่ยมทองคำยังอยู่ในระดับสูง

UN เปิดตัวเลขชี้การผลิตฝิ่นในสามเหลี่ยมทองคำยังอยู่ในระดับสูง

สำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) เผยว่า การปลูกฝิ่นในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำของพม่า และลาวเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 400,000 ไร่ ในปี 2557 ขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ติดต่อกัน และมีจำนวนมากกว่าปี 2549 ถึง 3 เท่าตัว
       
       รายงานของ UNODC ระบุว่า พม่ายังคงเป็นประเทศผู้ผลิตฝิ่นรายใหญ่อันดับ 1 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากอัฟกานิสถาน
       
       ในปี 2557 พม่า และลาวผลิตฝิ่นได้ทั้งหมด 762,000 กิโลกรัม ที่ส่วนใหญ่นำไปใช้เป็นสารเคมีตั้งต้นเพื่อผลิตเฮโรอีน ได้ราว 76,000 กิโลกรัม และลักลอบขายในประเทศเพื่อนบ้าน และนอกภูมิภาค
       
       “การค้าสองทางทั้งในส่วนของสารเคมีที่ส่งออกไป และกลับมาในรูปของเฮโรอีนจากพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ เป็นความท้าทายอย่างมากต่อความมั่นคง และกฎหมาย” เจเรมี ดักลาส ผู้แทน UNODC ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก กล่าว
       
       “ความต้องการเฮโรอีนในปริมาณมากของภูมิภาคก่อให้เกิดสิ่งจูงใจที่สร้างประโยชน์ให้แก่กลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติ ไม่เพียงแค่การนำเข้าสารเคทีที่จำเป็นในการผลิตเฮโรอีน แต่ยังรวมถึงการลักลอบค้า และจำหน่ายยาเสพติดไปยังตลาดต่างๆ ในจีน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และส่วนอื่นๆ ของโลกอีกด้วย” ดักลาส กล่าว
       
       รัฐชาน ในภาคเหนือของพม่า ยังคงเป็นศูนย์กลางกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับฝิ่น และเฮโรอีน ที่คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 89 ของการปลูกฝิ่นในสามเหลี่ยมทองคำ ส่วนที่ลาว จากการสำรวจของ UNODC ยืนยันว่า การปลูกฝิ่นพบในแขวงพงสาลี แขวงเชียงขวาง และแขวงหัวพัน ทางภาคเหนือ
       
       ส่วนการสำรวจทางเศรษฐกิจของเกษตรกรในหมู่บ้านที่ปลูกฝิ่นพบว่า รายได้ที่ได้จากการปลูกฝิ่นเป็นสิ่งจำเป็นต่อชาวบ้านให้ปลอดจากความไม่มั่นคงทางอาหาร และความยากจน รายงานของ UNODC ระบุ
       
       ชีค ตูเร่ ผู้จัดการของ UNODC ประจำประเทศลาว กล่าวว่า ความเชื่อมโยงระหว่างความยากจน การขาดแคลนโอกาส และตัวเลือกในเศรษฐกิจทางเลือก กับการปลูกฝิ่นนั่นเป็นที่ชัดเจน ผู้ปลูกฝิ่นไม่ใช่คนไม่ดี แต่เพราะความยากจน ความไม่มั่นคงทางอาหาร อาศัยอยู่ห่างไกลจากศูนย์กลาง และตลาดที่จะสามารถขายผลผลิตอื่นๆ ทำให้คนเหล่านี้จำเป็นต้องพึ่งพาการปลูกฝิ่น
       
       UNODC เตือนว่า ธุรกิจ และการค้าเกี่ยวกับฝิ่นเป็นภัยคุกคามต่อแผนการพัฒนาและการรวมตัวของภูมิภาค
       
       พื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ เป็นศูนย์กลางทางภูมิศาสตร์ของอนุภาคลุ่มแม่น้ำโขง และแผนการขยายการเชื่อมต่อการคมนาคมขนส่ง การคลายอุปสรรคทางการค้า และการควบคุมพรมแดนกำลังดำเนินไปด้วยดี
       
       “เราจำเป็นต้องลงมือดำเนินการ...เครือข่ายที่ได้ประโยชน์จากการค้ายาเสพติดผิดกฎหมายนั้นตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ดีอย่างมากในการใช้ประโยชน์จากการรวมกลุ่มของภูมิภาค” ดักลาส กล่าว. 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,733 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ทุกหน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบในด้านสามเสาหลักของอาเซียนได้รับการสั่งให้จัดลำดับความสำคัญของการดำเนินงานและทำงานร่วมกันในลักษณะบูรณาการในการเรียนการสอน...
  by dogTech
 • พลตรีคงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางเยือนสหราชอาณาจักร (อังกฤษ ) เพื่อเข้าร่วมประชุม United Nations Peacekeeping...
  by dogTech
 • ประธานสภาชาติพันธุ์ แห่งสหภาพเมียนมาร์ เข้าพบพลเอกประยุทธ์ ชื่นชมการปฏิรูป ด้านผู้นำไทยชี้แจงโรดแมพ ระยะที่ 2 ไทยจะเร่งสร้างประชาธิปไตยโดยเร็ว ร้อยเอกนายแพทย์ ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี...
  by Editor
 • รัฐมนตรีต่างประทเศของสิงคโปร์และอินโดนีเซียร่วมกันลงนามในข้อตกลงที่มีเนื้อหากำหนดเส้นพรมแดนทางทะเลระหว่างทั้งสองประเทศ ระหว่างการเดินทางเยือนสิงคโปร์ของประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุดโดโยโนและคณะ...
  by Editor

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ