ลบ แก้ไข

ชาวเขมรกว่า 3,000 คน เดินขบวนชุมนุมเรียกร้องสิทธิมนุษยชน

ชาวเขมรกว่า 3,000 คน เดินขบวนชุมนุมเรียกร้องสิทธิมนุษยชน

ชาวกัมพูชาหลายพันคน ที่รวมทั้งพระสงฆ์ และแรงงานโรงงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป ได้รวมตัวกันเดินขบวนในกรุงพนมเปญวันนี้ (10) เพื่อเรียกร้องการเคารพสิทธิมนุษยชนและการปล่อยตัวกลุ่มนักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิที่ดินที่ถูกจับกุมตัว
       
       ผู้คนราว 3,000 คน ได้รวมตัวกันอยู่ด้านนอกอาคารรัฐสภาในกรุงพนมเปญ บ้างถือลูกโป่ง ธง และรูปภาพของนักเคลื่อนไหวที่ถูกจำคุก เนื่องในวันสิทธิมนุษยชนของโลก ที่สหประชาชาติกำหนดขึ้นซึ่งตรงกับวันที่ 10 ธ.ค.ของทุกปี
       
       ผู้ชุมนุมได้ยื่นหนังสือร้องเรียนเรียกร้องรัฐบาลให้ยุติการใช้กำลัง และความรุนแรงต่อประชาชน ผู้ปกป้องสิทธิ และยุติการบังคับขับไล่
       
       การยึดที่ดินเป็นปัญหารุนแรงในกัมพูชา ประเทศที่กฎหมายอ่อนแอ และการอ้างสิทธิในทรัพย์สินถูกบิดเบือนไปอันเนื่องจากการปกครองของระบอบเขมรแดงที่ได้โละทิ้งสิทธิความเป็นเจ้าของ
       
       “เรากำลังเรียกร้องให้รัฐบาลเคารพสิทธิมนุษยชน สิทธิของเราถูกล่วงละเมิด และที่ดินของพวกเราถูกยึด” เนือง คม อายุ 42 ปี กล่าว
       
       เมื่อเดือนก่อน ศาลกัมพูชาได้ตัดสินจำคุกนักเคลื่อนไหวสิทธิที่ดิน 10 คน หญิงชราอายุ 75 ปี และพระสงฆ์อีก 1 รูป เป็นเวลา 1 ปี จากการกีดขวางการจราจรในระหว่างการชุมนุมประท้วง
       
       วิลเลียม ท็อดด์ ทูตสหรัฐฯ ประจำกัมพูชา กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ทำหน้าที่อยู่ในกัมพูชา ได้ติดตามสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนอย่างใกล้ชิด พบว่า มีการพัฒนาในบางส่วน แต่ก็มีบางส่วนที่ถอยหลังเช่นกัน
       
       แรงงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปหลายร้อยคนที่เข้าร่วมการเดินขบวนนี้ ยังได้เรียกร้องการปรับเพิ่มค่าแรงที่สูงขึ้น และเรียกร้องให้เจ้าของโรงงานเคารพสิทธิของพวกเขา
       
       เมื่อเดือนก่อน กัมพูชาได้ปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้แก่แรงงานโรงงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป 650,000 คน เป็น 128 ดอลลาร์ต่อเดือน นับตั้งแต่ปี 2558 หลังมีการชุมนุม และผละงานประท้วงหลายรอบเกี่ยวกับค่าแรง และสภาพการทำงาน แต่การปรับเพิ่มค่าแรงดังกล่าวยังน้อยกว่าที่สหภาพแรงงานได้ร้องขอไว้ที่ 140 ดอลลาร์. 

ขอขอบคุณข้อมูลกจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,569 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ