ลบ แก้ไข

ผู้จัดการบาร์ในย่างกุ้งถูกจับตัว หลังใช้ภาพพระพุทธรูปโปรโมตร้าน

ผู้จัดการบาร์ในย่างกุ้งถูกจับตัว หลังใช้ภาพพระพุทธรูปโปรโมตร้าน

ศาลพม่าปฏิเสธการประกันตัวผู้จัดการบาร์ชาวนิวซีแลนด์ จากข้อกล่าวหากระทำการดูหมิ่นศาสนาด้วยการใช้รูปพระพุทธรูปสวมหูฟังโปรโมตสถานบันเทิงของตัวเอง
       
       ภาพโปสเตอร์โปรโมตที่ปรากฏอยู่บนหน้าเพจเฟซบุ๊กของร้านในนครย่างกุ้ง จุดชนวนความไม่พอใจบนโลกสังคมออนไลน์ในพม่า ในช่วงที่กระแสชาตินิยมทางศาสนาลุกฮือขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา
       
       ฟิลิป แบล็ควู้ด อายุ 32 ปี ผู้จัดการทั่วไป ตุน ธุเรง อายุ 40 ปี เจ้าของร้าน และตุ๊ต โก โก ละวิน อายุ 26 ปี ผู้จัดการ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัวเมื่อวันพุธ (10) และบาร์ดังกล่าวถูกปิดให้บริการหลังมีคำร้องเรียนมาจากเจ้าหน้าที่กรมศาสนาของพม่า
       
       ในวันพฤหัสบดี (11) ศาลนครย่างกุ้ง ได้ส่งตัวทั้ง 3 คน กลับไปคุมขังเพื่อรอรับการพิจารณาคดีครั้งถัดไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 18 ธ.ค. ต่อ 2 ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายศาสนา
       
       กฎหมายระบุว่า ผู้ใดที่พยายามดูหมิ่น ทำลาย หรือสร้างความเสียหายต่อศาสนาจะถูกลงโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และอีก 2 ปี สำหรับผู้ที่พยายามดูหมิ่นศาสนาผ่านการเขียนข้อความ
       
       “นี่เป็นความผิดที่ไม่มีการประกันตัว เราจะให้สิทธิในการต่อสู้ในวันที่ 18 ธ.ค.” เย ละวิน ผู้พิพากษากล่าว
       
       ภาพโฆษณาร้านอาหาร และไนต์คลับแห่งใหม่ V Gastro Bar ในย่านสถานทูตของนครย่างกุ้ง ที่เป็นประเด็นดังกล่าว ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขยายวงกว้างบนโลกสังคมออนไลน์ ตามมาด้วยการร้องเรียน และการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าจับกุมตัวชาย 3 คน และปิดบาร์ดังกล่าว
       
       “พวกเขาพยายามที่จะโฆษณาร้าน ซึ่งรูปพระพุทธรูปนั้นดึงดูดความสนใจของผู้คน แต่อย่างไรก็ตาม ชาวพุทธไม่สามารถยอมรับสิ่งนี้ได้” เจ้าหน้าที่ตำรวจ กล่าวต่อผู้สื่อข่าว
       
       พระสงฆ์รูปหนึ่งใน 30 รูป ที่รวมตัวกันที่ศาล ระบุว่า ประชาชนทั้งหมดถูกดูหมิ่นจากการโพสต์ภาพพระพุทธรูปที่ไม่เหมาะสมนี้
       
       “เรากำลังรอดูการจัดการของเจ้าหน้าที่ หากทางการไม่ดำเนินการอะไร เราก็จะทำสิ่งที่เราจำเป็นต้องทำ” พระธุสิตา จากสหภาพพระสงฆ์ผู้รักชาติชาวพม่า กล่าว
       
       ด้านร้านอาหารที่เพิ่งเปิดได้เพียง 2 สัปดาห์ ได้ลบโพสต์ภาพดังกล่าวออกจากหน้าเพจอย่างรวดเร็ว และแสดงความขอโทษ
       
       “VGastro ขอแสดงความเสียใจอย่างจริงใจหากเราสร้างความขุ่นเคืองให้แก่ผู้คนของเมืองที่ยอดเยี่ยมแห่งนี้ ที่ต้อนรับเราด้วยความอบอุ่น และมีน้ำใจ ความตั้งใจของเราไม่เคยที่จะต้องการสร้างความไม่พอใจให้แก่ใคร หรือกลุ่มศาสนาใดๆ ความไม่รู้ของเราเป็นเรื่องที่อาย” ข้อความของทางร้านบนเพจเฟซบุ๊ก ระบุ
       
       แต่คำขอโทษนี้ก็ถูกตอบโต้ด้วยความคิดเห็นโกรธแค้นของบรรดาผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ชาวพม่า
       
       พม่ากำลังต่อสู้ดิ้นรนต่อกระแสชาตินิยมชาวพุทธที่เคลื่อนไหวโดยพระสงฆ์หัวรุนแรงที่เรียกร้องให้คว่ำบาตรร้านค้าของชาวมุสลิม และเสนอชุดกฎหมายที่ควบคุมเสรีภาพทางศาสนา. 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,984 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ