ลบ แก้ไข

ข้าวไทยไปเกาหลียาก



        การเดินทางเยือนเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการของพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเพื่อร่วมประชุมสุดยอดผู้นําอาเซียน-เกาหลีระหว่างวันที่ 10-12 ธ.ค.นี่ พล.อ.ประยุทธ์ได้พบปะกับภาคธุรกิจของเกาหลีใต้เช่น เค.วอเตอร์รัฐวิสาหกิจลงทุนด้านน้ําของเกาหลี KORAIL รัฐวิสาหกิจด้านคมนาคมและระบบรถไฟ ซัมซุง และฮุนได

       พล.อ.ประยุทธ์ไม่ลืมที่จะใช้โอกาสนี้ขอให้ภาคธุรกิจเกาหลีช่วยเปิดตลาดสินค้าเกษตรให้ไทยเช่น ข้าว ยาง ผลไม้และเนื้อไก่ แต่คงไม่ง่ายนักที่ พล.อ.ประยุทธ์จะกล่อมให้เกาหลีใต้นําเข้าข้าวสารจากไทย เพราะนอกจากเกาหลีจะนิยมบริโภคข้าวเมล็ดสั้น ซึ่งปลูกน้อยมากในไทยแล้ว เกาหลีใต้ได้ตั้งกําแพงภาษีนําเข้าข้าวสูงถึง 513% โดยมีผลวันที่ 1 ม.ค. 2558 หลังสิ้นสุดการผ่อนผันเปิดเสรีนําเข้าข้าวที่ใช้มานาน 20 ปีซึ่งสิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค. 2557

       ผลกระทบจากการที่เกาหลีใต้ตั้งกําแพงภาษีนําเข้าข้าว 513% ดังกล่าว จะมีผลกระทบต่อการส่งออกข้าวกล้อง ซึ่งก่อนหน้านี้ไทย ได้โควตาส่งออกข้าวกล้องไปเกาหลีใต้ประมาณ 3 หมื่นตัน/ปีเพื่อนําไปหมักเหล้าข้าว เช่น มักกอลีซึ่งคิดเป็นมากกว่า 90% ของข้าวทั้งหมดที่เกาหลีใต้นําเข้าจากไทยส่วนข้าวหอมมะลินําเข้าเพียง 90 ตัน/ปี

      ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ระบุว่า แม้ว่าเกาหลีใต้จะมีการเปิดตลาดข้าวภายใต้กรอบองค์การ การค้าโลก (ดับเบิ้ลยูทีโอ) ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2558 แต่ไทยจะไม่ได้รับประโยชน์นัก เนื่องจากเกาหลีใต้กําหนดภาษีนําเข้าข้าว 513% อีกทั้งความต้องการข้าวของเกาหลีใต้ไม่ตรงกับข้าวที่ไทยมีอยู่ ทําให้ที่ผ่านมาไทยส่งออกข้าวไปเกาหลีใต้น้อยมาก เมื่อเทียบกับญี่ปุ่นที่ซื้อข้าวไทยมากกว่าเพื่อนําไปใช้ในอุตสาหกรรมต่อเนื่องในญี่ปุ่น

     โอกาสที่ข้าวไทยจะไปเกาหลีใต้จึงยาก ยิ่งถ้าจะเอาข้าวไปขายแลกกับการลงทุนน้ําหรือรถไฟก็ยากอีก เพราะเกาหลีใต้มีนโยบายปกป้องสินค้าเกษตรในประเทศ และชาวนาของเขาก็เสียงดังจริงๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : โพสต์ทูเดย์

 
 
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 4,392 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ