ลบ แก้ไข

ญี่ปุ่นออกทุน $40 ล้าน ยกระดับระบบรถไฟนครย่างกุ้ง

ญี่ปุ่นออกทุน $40 ล้าน ยกระดับระบบรถไฟนครย่างกุ้ง

ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 26 ต.ค. หญิงชาวพม่าแบกตะกร้าขนของอยู่บนชานชาลาที่สถานีรถไฟในนครย่างกุ้ง .-- Agence France-Presse/Ye Aung Thu.
        
ญี่ปุ่นจะให้เงินช่วยเหลือ 40 ล้านดอลลาร์ เพื่อปรับปรุงระบบรถไฟโดยสารของนครย่างกุ้ง ด้วยการใช้ระบบศูนย์ควบคุมรถไฟ หวังช่วยแก้ปัญหาการจราจรติดขัดในเมืองที่เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของประเทศ กระทรวงขนส่งทางรถไฟของพม่าเผย
       
       องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (JICA) ที่ดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ได้แนะนำติดตั้งระบบศูนย์ควบคุมการเดินรถไฟสายรอบเมืองของนครย่างกุ้ง มี้น ไว ผู้จัดการฝ่ายขนส่ง กระทรวงขนส่งทางรถไฟ ระบุว่า พม่าได้ลงนามบันทึกความเข้าใจกับญี่ปุ่นแล้ว โดยโครงการนี้มีกำหนดแล้วเสร็จโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นได้ และค่าใช้จ่ายของโครงการจำนวน 40 ล้านดอลลาร์ ญี่ปุ่นเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนนี้
       
       หนึ่งในเป้าหมายของโครงการคือแก้ไขปัญหาการจราจรที่ติดขัดของเมือง ด้วยการกระตุ้นให้ประชาชนหันไปใช้รถไฟให้มากขึ้น
       
       โครงการนี้ถือเป็นโครงการแรกที่ญี่ปุ่นมอบทุนให้กับระบบรถไฟสายรอบเมืองนครย่างกุ้งและยังได้หารือกับรัฐบาลพม่าที่จะให้สินเชื่อกู้ยืมอัตราดอกเบี้ยต่ำเพื่อใช้ปรับปรุงระบบรถไฟทั้งหมดของเมือง ที่คาดว่าจะใช้งบประมาณราว 2,000 ล้านดอลลาร์
       
       การปรับปรุงระบบรถไฟนครย่างกุ้งมีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2558 ซึ่งนอกจากยกระดับระบบรถไฟรอบเมืองแล้ว พม่ายังมีแผนที่จะเปลี่ยนตู้รถไฟทั้งหมดอีกด้วย. 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,342 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ