ลบ แก้ไข

“ซัมซุง” พร้อมลงทุนในเวียดนามเพิ่ม $20,000 ล้าน หากกิจการในประเทศราบรื่น

“ซัมซุง” พร้อมลงทุนในเวียดนามเพิ่ม $20,000 ล้าน หากกิจการในประเทศราบรื่น

แรงงานทำงานอยู่ในโรงงานผลิตโทรศัพท์มือถือของบริษัทซัมซุงในจ.บั๊กนิง ทางภาคเหนือของเวียดนาม. --Photo/Thanhnien News/Mai Phuong.

“ซัมซุง” เสนอที่จะเพิ่มการลงทุนของบริษัทในเวียดนามที่ 20,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2560 หากกิจการของบริษัทที่ตั้งอยู่ในเวียดนามดำเนินไปอย่างราบรื่น 
       
       กิจการยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้กลายเป็นนักลงทุนต่างชาติรายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ด้วยทุนจดทะเบียนมากกว่า 12,600 ล้านดอลลาร์
       
       รายงานของกระทรวงการลงทุนและวางแผนของเวียดนาม ระบุว่า ซัมซุงมีบทบาทสำคัญในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานหลายโครงการในเวียดนาม โดยบริษัทได้ลงนามบันทึกความเข้าใจกับกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า เกี่ยวกับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนขนาด 1,200 เมกะวัตต์ ใน จ.ห่าติ๋ง ทางภาคกลาง ซึ่งคาดว่าการศึกษาความเป็นไปได้ขั้นสุดท้ายของโครงการมูลค่า 2,450 ล้านดอลลาร์ จะเสร็จสิ้นในปีหน้า
       
       ซัมซุง ยังแสดงความสนใจในแผนโครงการก่อสร้างสนามบินลองแถ่ง ใน จ.ด่งนาย ตามรายงานที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ข่าวเศรษฐกิจไซ่ง่อน
       
       รัฐบาลเวียดนาม อนุมัติโครงการก่อสร้างสนามบินแม้จะมีความวิตกเกี่ยวกับมูลค่าการก่อสร้างสนามบินที่สูงถึง 7,800 ล้านดอลลาร์ และแผนที่จะใช้ทุนของรัฐบาลครอบคลุมค่าใช้จ่ายครึ่งหนึ่งและระดมทุนที่เหลือผ่านพันธบัตรรัฐบาล และสินเชื่อกู้ยืมความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาอย่างเป็นทางการ (ODA)
       
       ซัมซุง กล่าวว่า บริษัทต้องการที่จะมีส่วนร่วมในการก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร นอกจากนั้น ยังรวมถึงการบริการภาคพื้น และการดำเนินการร้านค้าปลอดภาษีในสนามบิน ซึ่งปัจจุบัน บริษัทท่าอากาศยานเวียดนามที่เป็นกิจการของรัฐเป็นผู้ควบคุมดูแลการบริการภาคพื้น และร้านค้าต่างๆ ของสนามบินเพียงรายเดียว
       
       ซัมซุง ยังเจรจากับบริษัทเวียดเทล กิจการด้านการโทรคมนาคมของเวียดนาม ที่จะพัฒนาระบบการจัดการชาญฉลาดสำหรับรถโดยสารท้องถิ่น และการบริการด้านดูแลสุขภาพ
       
       บริษัทยังวางแผนที่จะระดมทุน 2,600-2,800 ล้านดอลลาร์ เพื่อเปลี่ยนพื้นที่ขนาดเกือบ 2,000 ไร่ ใน จ.แค็งฮว้า เป็นอู่ต่อเรือที่ใหญ่ที่สุดติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก
       
       รายงานของกระทรวงสอบถามรัฐบาลที่จะสั่งการให้กระทรวงคมนาคม กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า และหน่วยงานรัฐในท้องถิ่นพิจารณาข้อเสนอของซัมซุงดังกล่าว
       
       รายงานยังระบุว่า โครงการทั้งหมดมีความเหมาะสมสำหรับแผนพัฒนาของเวียดนาม
       
       ซัมซุง ลงทุน 5,400 ล้านดอลลาร์ในเวียดนามปีนี้ มีสัดส่วนเท่ากับ 31% ของการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศทั้งหมดในประเทศช่วง 11 เดือนแรกของปี โดยในเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ซัมซุงได้รับใบอนุญาตลงทุน 3,000 ล้านดอลลาร์ ในกิจการเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือใน จ.ท้ายเหวียน ได้รับอนุมัติก่อสร้างโรงงานอิเล็กทรอนิกส์ 1,400 ล้านดอลลาร์ ในนิคมอุตสาหกรรมไฮเทคนครโฮจิมินห์ เมื่อเดือน ก.ย. และโครงการก่อสร้างโรงงานผลิตจอมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ ใน จ.บั๊กนิง ในเดือน มิ.ย. 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 3,203 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean